Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
spot_imgspot_img

Á Hậu Hoàng My Tham Dự Buổi Ra Mắt Mô Hình Trưng Bày Và Công Bố Những Bí Ẩn Phía Sau Loài “QUÁI NHỰA”

Hôm nay đã diễn ra buổi họp báo ra mắt mô hình Quái Nhựa và chính thức khởi động chiến dịch “Quái Nhựa” tại Trung tâm thương mại Pandora City, Đường Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Thông qua hình tượng một loài quái vật đáng sợ và nguy hiểm làm từ rác nhựa, chiến dịch Quái Nhựa hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và các nguy cơ của nó lên sức khoẻ con người và môi trường, từ đó kêu gọi mọi người giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần.  

Chiến dịch truyền thông sáng tạo “Quái Nhựa” do CHANGE thực hiện nằm trong khuôn khổ dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”. Đây là dự án do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) GmbH và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai. Xin vui lòng xem thông tin chi tiết tại website của dự án: https://rethinkingplastics.eu/.

Buổi họp báo có dự tham gia của nhiều vị khách quý,  Ông Rui Ludovino, Tham tán phụ trách Hành động Khí hậu và Môi trường thuộc Phái đoàn Liên minh châu Âu,  Ông Hervé Conan,  Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Vietnam, Bà Thới Thị Châu Nhi Phó Giám đốc CHANGE, Bà Fanny Quertamp Điều phối Rethinking Plastics, Bà Lena Kampe chuyên gia truyền thông cho dự án Suy nghĩ lại về nhựa – tổ chức GIZ, Bà Lâm Tuyết Hoa Giám đốc CTCP Giải trí số Điền Quân Network…, cùng hơn 100 đại diện các sở, ban ngành tại TP. HCM, đại diện các cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực môi trường và rác thải nhựa, các tổ chức phi lợi nhuận, khối giáo dục, và các đơn vị truyền thông, báo đài.  Sự kiện này cũng có sự góp mặt của một số nghệ sĩ, người nổi tiếng tâm huyết với môi trường như Á hậu Vũ Hoàng My, Hoa hậu cuộc thi Miss Eco Teen International 2021 Vũ Huyền Diệu, hơn 20 Hot TikTokers cùng nhiều bạn trẻ là thủ lĩnh các câu lạc bộ môi trường.

Phát biểu khai mạc tại buổi họp báo, Tham tán Rui Ludovino của Phái đoàn Liên minh châu Âu nói: “Liên minh Châu Âu (EU) có lập trường vững chắc về vấn đề quản lý rác thải và nền kinh tế tuần hoàn. Ví dụ, trong chiến lược của EU về Nhựa trong nền Kinh tế Tuần hoàn, EU đã cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần, hợp tác với khối tư nhân, và hỗ trợ các sáng kiến và đầu tư để tất cả các bao bì nhựa ở thị trường EU sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế trước năm 2030. Chúng tôi cam kết hợp tác với các nước ASEAN và các khu vực khác trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn đối với các sản phẩm nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế chất lượng cao vào các chuỗi giá trị, giảm rác thải để giảm thiểu ô nhiễm nhựa”.  Ông nói thêm: “Quái Nhựa có mục tiêu tuyên truyền về các tác động của việc xả rác lên môi trường, cũng như đưa thông tin cho người tiêu dùng về tiêu dùng và sản xuất bền vững các sản phẩm nhựa. Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp tiếp cận sáng tạo này sẽ đóng góp vào việc nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, về việc giảm đồ nhựa một lần trong đời sống hàng ngày, và từ đó tăng cường các nỗ lực chung ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa.” 

Từ thực tế về những rác nhựa trôi nổi trong các dòng sông suối rồi đổ ra biển, nhìn tưởng chừng như vô hại nhưng gây nhiều tác động to lớn, CHANGE đã cho ra đời ý tưởng truyền thông sáng tạo mang tên “Quái Nhựa”. Chỉ do các thói quen dùng và vứt bỏ đồ nhựa, chúng ta đang hàng ngày tạo nên những con “quái nhựa”, có khả năng tàn phá cả môi trường đất, nước, tiêu diệt nhiều loài sinh vật, và khiến cho các đại dương ngập tràn rác nhựa. Mô hình Quái Nhựa trưng bày được làm từ hàng chục kg rác nhựa, để hình ảnh hóa lượng rác nhựa mà mỗi người Việt Nam trung bình thải ra trong 01 năm (ước tính 37 kg, theo Chương trình Đối tác Hành Động Quốc gia về Nhựa – National Plastic Action Partnership).  

Tại buổi họp báo, CHANGE cũng đã công chiếu video về câu chuyện và quá trình hình thành nên Quái Nhựa, cũng như giới thiệu không gian trải nghiệm thú vị với các hoạt động thu hút nhiều bạn trẻ và khách tham quan như: trưng bày mô hình Quái Nhựa, trạm trưng bày các thông tin, hình ảnh và các mô hình, khu chơi trò chơi, thử thách kiến thức về rác thải nhựa và tác hại của chúng. Bên cạnh đó, khu vực trưng bày còn cung cấp thông tin các giải pháp thiết thực từ các doanh nghiệp xã hội, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

“Tình trạng ô nhiễm rác nhựa hiện nay là rất nghiêm trọng. Không có một tổ chức đơn lẻ nào có thể giải quyết được. Việc này đòi hỏi tất cả các bên cùng hợp tác và hành động: các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, và cả cộng đồng.” Phát biểu tại buổi lễ, bà Thới Thị Châu Nhi, Giám đốc Điều hành CHANGE chia sẻ tâm huyết: “Tại CHANGE, thông qua hàng loạt chiến dịch đã thực hiện, chúng tôi nhận thấy rằng quá trình chuyển từ nhận thức sang thay đổi hành vi cũng là một chặng đường dài. Quái Nhựa chỉ là một công cụ sáng tạo để chúng tôi lan tỏa thông điệp. Nhưng chúng ta sẽ cần có thêm nhiều chương trình hành động, nhiều sáng kiến công nghệ, và đặc biệt là không thể thiếu các chính sách, thì chúng ta mới có thể thật sự giảm sử dụng nhựa một lần. Tôi hy vọng các quý vị ở đây và tất cả mọi người hãy cùng chung tay với chúng tôi trong sứ mệnh thử thách này.” 

Trong thời gian tới, Quái Nhựa sẽ được trưng bày tại những địa điểm sau:

  • Từ ngày 23/4 đến ngày 05/05/2022: Trung tâm thương mại Pandora City, 1/1 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM
  • Từ ngày 06/05 đến ngày 15/05/2022: Các trung tâm thương mại trên địa bàn TP. HCM (Dự tính: Vivo City quận 7, AEON Mall Bình Tân, v.v…). 

Buổi họp báo đã mở màn chiến dịch Quái Nhựa kéo dài một tháng với nhiều hoạt động:

  • Chuỗi đi tour trưng bày mô hình quái nhựa ở các trung tâm thương mại; 
  • Chuỗi bài truyền thông cung cấp thông tin về ô nhiễm rác thải nhựa, giáo dục cộng đồng và lan tỏa thông điệp chiến dịch trên fanpage CHANGE và Vietnam Climate Action.
  • Ra mắt website: quainhua.org để lan tỏa thông điệp của chiến dịch và kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp cùng hành động bằng cách hưởng ứng chiến dịch thông qua: Thúc đẩy và  triển khai môi trường làm việc xanh; đồng hành cùng chiến dịch Quái Nhựa bằng nhiều lựa chọn hành động khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của doanh nghiệp; cùng CHANGE tạo cảm hứng và cung cấp thông tin sống xanh cho đội ngũ nhân lực tại doanh nghiệp (Workshop, talkshow).
  • Chia sẻ những câu chuyện về tầm ảnh hưởng đằng sau chiến dịch, những cá nhân, thương hiệu mang lại những thay đổi tích cực cho môi trường.

Chiến dịch “Quái Nhựa” được sự đồng hành, tài trợ và hỗ trợ từ các đối tác truyền thông sáng tạo Dentsu Redder Việt Nam, đối tác truyền thông chiến lược Chicilon Media, đối tác truyền thông chiến dịch Điền Quân Network và GO! cùng Pandora City Mall tài trợ địa điểm tổ chức.

THÔNG TIN THÊM: 

Hiện trạng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam

Phần lớn rác nhựa thải ra đại dương trên thế giới đến từ các quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á do hệ thống quản lý chất thải tổng hợp chưa phát triển, kém hiệu quả. Việt Nam (VN) là một trong bốn quốc gia có lượng rác nhựa thải ra biển nhiều nhất trên thế giới, với 6% tổng lượng rác nhựa thải ra biển (UNEP, 2018). Các chuyên gia đã chỉ ra rằng một trong những cách chống ô nhiễm nhựa hiệu quả nhất chính là giảm thiểu nhu cầu sử dụng nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đồ nhựa sử dụng một lần như túi, chai lọ, ống hút,… đã trở nên quá nhiều và luôn được cung cấp miễn phí ở Việt Nam khiến việc chấp nhận đồ nhựa trở thành một thói quen khó chấp nhận đối với người Việt Nam. Một số người lựa chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi sử dụng nhiều lần hoặc túi làm từ vật liệu tái chế. Tuy nhiên, những sản phẩm thân thiện với môi trường này không được truyền thông coi là một phong cách sống hợp thời. Người tiêu dùng không nghĩ rằng một mình hành động của họ có thể thay đổi xã hội, và mọi người sẽ cảm thấy việc mang theo các sản phẩm tái sử dụng là một gánh nặng. Cuối cùng, người tiêu dùng lại quay lại lấy túi hoặc hộp đựng dùng một lần.

Dự án « Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển »

Dự án « Suy nghĩ lại về nhựa » là dự án do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) GmbH và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai tại 7 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á.  Dự án tập trung thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, quản lý chất thải nhằm ngăn chặn tình trạng xả rác thải nhựa ra môi trường biển và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu và các quốc gia trong khu vực.

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE)

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

Bài liên quan

Bài xem nhiều nhất