Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_imgspot_img

Bé gái ôm gà đi ủng hộ chống dịch

[ad_1]

Nghệ AnNghe loa thông báo danh sách người ủng hộ chống dịch hàng sáng, Trương Thị Linh xin ông bà một con gà và vài quả bí rồi xuống xã làm từ thiện.

Sáng 4/8, thấy ông lúi húi múc gạo vào tải, Linh, 9 tuổi, ở xóm 5, xã Quỳnh Tâm, huyện Quỳnh Lưu, đang nằm liền bật dậy. Biết ông mang gạo xuống điểm tiếp nhận hàng hóa của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Quỳnh Tâm để nấu cơm hỗ trợ người dân trong khu cách ly và lực lượng chống dịch, Linh xin đi cùng.

Nhiều ngày qua, cứ hàng sáng, loa phát thanh của xã lại phát đi danh sách người ủng hộ lương thực và nhu yếu phẩm. Linh nghe xong cũng muốn đóng góp thứ gì đó. Em xin bà một con gà, vài quả bí hồ lô để cùng ông mang xuống xã. Đặt con gà vào làn nhựa rồi ngồi sau xe ông, Linh mang theo một thắc mắc.

Nghe mọi người nói làm từ thiện, em cũng muốn đến tận nơi để biết từ thiện là làm gì. Sau khi trao quà cho đại diện xã, được mọi người chụp ảnh ôm gà và khen biết làm việc tốt, Linh rất vui.

Bé Linh ở xóm 5, xã Quỳnh Tâm, Nghệ An, xin bà gà và bí đến ủng hộ xã nấu cơm cho công dân trong khu cách ly và lực lượng chống dịch hôm 4/8. Ảnh: Hoàng Văn Ngọc.

Bé Linh ở xóm 5, xã Quỳnh Tâm, Nghệ An, xin bà gà và bí đến ủng hộ xã nấu cơm cho người dân trong khu cách ly và lực lượng chống dịch hôm 4/8. Ảnh: Hoàng Văn Ngọc.

Ông Trương Văn Mua ngạc nhiên khi thấy cháu nội xin con gà và vài quả bí. Thấy Linh nói muốn ủng hộ người dân từ các tỉnh về cách ly, vợ chồng ông Mua liền ra vườn bắt gà và đồng ý chở cháu đi.

Hàng ngày xem tivi thấy hình ảnh tình nguyện viên, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh, Linh hay chia sẻ lại với ông bà. Linh biết dịch bệnh nguy hiểm và nhiều người đi làm ăn xa trở về quê phải ở trong khu cách ly.

Linh sống cùng ông bà từ lúc 5 tuổi. Thiếu thốn tình cảm, sự chăm sóc của bố mẹ, nhưng Linh biết chia sẻ và giúp đỡ người khác. Nhiều lần nghe kêu gọi ủng hộ cho trẻ em ở vùng lũ lụt, Linh về nói với bà, xin được lấy quần áo mới và sách vở còn dùng được của mình mang đi tặng.

“Thi thoảng đi đâu gặp người nghèo hay khó khăn, Linh lại xin ông bà 5.000-10.000 đồng để biếu họ. Con bé suốt ngày nói đi giúp đỡ người này, người kia. Thấy ở đâu ủng hộ là cũng muốn đi”, ông Mua, 60 tuổi, vui vẻ kể.

Ông mua cho hay gia đình còn nhiều khó khăn nhưng khi xã tổ chức nấu cơm hỗ trợ lực lượng chống dịch, ông cũng có chút “của ít lòng nhiều”.

Nhắc đến Linh, ông Mua tự hào về cháu nội năm nay lên lớp 4 và năm nào cũng được giấy khen tiên tiến. Thấy cháu ngoan biết làm việc tốt, ông bà Mua hạnh phúc, vơi nỗi vất vả trong cuộc sống hàng ngày.

Tiếp nhận món quà từ ông cháu Linh, anh Hoàng Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tâm, cảm động. “Nghe Linh hỏi ‘chú ơi từ thiện là làm răng?’ rồi xách xuống xe 5 kg gạo, 4 quả bí và một con gà, tôi đã nói ‘cháu đã làm một việc trên cả từ thiện rồi đó'”, anh Ngọc kể.

Ngoài Linh, một cậu bé ở xóm 10 cũng xin mẹ 6 con gà trong trang trại của gia đình rồi chở xe đạp điện đi 3 km mang đến. Anh Ngọc ghi nhận tấm lòng của các em nhỏ và xem đây là tấm gương để giáo dục thế hệ trẻ. Trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh, những học sinh như Linh đã thể hiện tấm lòng thơm thảo, lan tỏa tinh thần tích cực.

Theo anh Ngọc, thời gian qua, xã tổ chức nấu hơn 100 suất ăn mỗi ngày cho lực lượng trực chốt và người trong khu cách ly. Người dân trong xã thấy vậy liền mang lương thực, thực phẩm đến ủng hộ. Người góp của, người góp công và ai có gì thì mang đến đó. Một số người chở hẳn một con lợn, vài con gà, vịt, bí xanh hay vài chục trứng tới góp thêm cho bữa cơm đầy đặn.

Bình Minh

[ad_2]

Bài liên quan

Bài xem nhiều nhất