BODH GAYA – HÀNH TRÌNH TÂM LINH

0
350

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp gỡ kết nối doanh nghiệp du lịch ‘Bodh Gaya – Hành trình tâm linh’ vào chiều ngày 04 tháng 03 năm 2022. Hội thảo nhằm mục đích nhìn nhận xu hướng du lịch giai đoạn ‘mở cửa phục hồi’ của Ấn Độ và Việt Nam và cung cấp thông tin cho các bên liên quan về cơ hội và tiềm năng du lịch của bang Bihar, nơi có nhiều điểm đến Phật giáo thu hút nhiều du khách từ Việt Nam.

Buổi họp trực tuyến có sự tham gia của hơn 120 đại biểu và đại diện công ty lữ hành Ấn Độ và Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện cũng có sự tham dự và phát biểu của ông Pranay Verma – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Ông R. O. Sunil Babu – Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Trần Phong Bình – Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường du lịch, Tổng Cục Du lịch Việt Nam(VNAT); Ông G. Kamala Vardhana Rao – Vụ trưởng, Bộ Du lịch, Ấn Độ; Ni sư Thích Nữ Huệ Đức –Trụ trì, Quan Âm Tu Viện; Ông Prabhakar – Giám đốc, Ban Du lịch Bang Bihar; Ông Nangzey Dorjee – Ban Thư ký, Ban Quản lý Đền Chùa tại Bodh Gaya.

Đại sứ Pranay Verma nói về mối quan hệ bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam nhờ có nhiều điểm chung di sản văn hoá Phật giáo và nhấn mạnh rằng Ấn Độ có nhiều điểm du lịch Phật giáo cho du khách Việt Nam. Ông nhận xét rằng vẫn còn một số hạn chế trong việc đi lại do đại dịch COVID-19 và Ấn Độ luôn sẵn sàng chào đón du khách Việt Nam với các cơ sở vật chất và hoạt động.

Ông R. O. Sunil Babu đã chia sẻ với các đại biểu về chính sách thị thực hiện tại của Ấn Độ dành cho du khách Việt Nam, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng Ấn Độ và Việt Nam sẽ sớm nối lại các hoạt động du lịch vì lợi ích của cả hai nước.

Trong bài phát biểu của ông Trần Phong Bình, ông cho biết từ năm 2016 đến 2018, lượng khách từ Việt Nam đến Ấn Độ đã tăng gấp đôi, từ 16.728 lượt lên 31.427 lượt khách. Tương tự với lượng khách từ Ấn Độ đến Việt Nam trong giai đoạn 2016 (85.126 lượt khách) đến năm 2019 (168.998 lượt khách) Điều này cho thấy tiềm năng phát triển du lịch giữa hai nước là rất lớn.

Ông G. Kamala Vardhana Rao chia sẻ rằng một trong những điểm đến mà du khách Ấn Độ và Việt Nam rất quan tâm là địa điểm hành hương về đất Phật. Ấn Độ đã thực hiện một số bước để tăng cường kết nối bao gồm xây dựng sân bay quốc tế mới tại Kushinagar, đường cao tốc nối các địa điểm Phật giáo và các tiện ích du lịch khác. Một số sự kiện văn hóa và các chương trình khác đã được lên kế hoạch để giới thiệu di sản Phật giáo và Ấn Độ mong muốn tiếp tục được chào đón các du khách Việt Nam.

Ông Prabhakar cũng chia sẻ thêm các thông tin cập nhập về du lịch tại Bihar

Chương trình hân hạnh có sự tham gia của Ni sư Thích Nữ Huệ Đức giới thiệu về các di sản Phật giáo và tầm quan trọng của những di sản này đối với khách hành hương Việt Nam. Ni sư cũng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi đến thăm các thánh địa ở Bodh Gaya. Đại diện cho Sở Du lịch Bihar, ông Prabhakar đã chia sẻ với người tham dự thông tin về Bihar Phúc Lạc’ (‘Blissful Bihar’), trong đó ông nhấn mạnh về các điểm du lịch chủ đạo ở Bihar. Ông Nangzey Dorjee đã chia sẻ về cơ sở vật chất dành cho khách du lịch Phật giáo tại Bodh Gaya.

Ông Nangzey Dorjee cung cấp thêm về cơ sở vật chất về chuyến hành trình về Đất Phật

Sau phiên phát biểu, khoảng 25 doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đã tham gia phiên giao lưu doanh nghiệp để trao đổi về các cơ hội hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực du lịch.

Một số hinh ảnh tại sự kiện: