Cách tự xây dựng từ điển từ vựng tiếng Anh

0
341

[ad_1]

Người học nên phân loại từ vựng theo các topic lớn như Science, Education, Technology, từ đó sắp xếp thành các chủ đề con để bẻ nhỏ nguồn từ vựng.

Với bất kỳ ngôn ngữ nào, lượng từ mới khổng lồ luôn là một trong những vấn đề người học cần đối diện. Tuy nhiên, trong quá trình học, không phải ai cũng tìm ra phương thức học từ vựng tiếng Anh phù hợp, dẫn đến các vấn đề:

Nhanh quên từ vựng: Đây là vấn đề phổ biến bởi người học thường hào hứng đặt ra mục tiêu học từ 15-20 từ vựng mới mỗi ngày nhưng lại không dành thời gian ôn tập lại từ cũ, dẫn đến việc ghi nhớ không lâu, dễ nhầm lẫn với các từ vựng tương tự và khó sử dụng vào bài thi.

Không nhận diện được các hình thái khác của từ: Vấn đề này dễ xảy ra khi bạn học từ vựng đơn lẻ và không liên hệ với các từ cùng nghĩa hay trái nghĩa, từ đó chỉ biết duy nhất một từ vựng đã học, thay vì mở rộng được thêm 3-4 từ khác trong mối liên hệ.

Khó áp dụng những từ đã học vào ngữ cảnh cụ thể: Vấn đề này bắt nguồn từ việc người học thường có thói quen ghi chép lại mọi từ vựng mới nhưng không phân loại từ vựng theo chủ đề. Trong bài thi IELTS Speaking, khi cần sử dụng lượng từ vựng cho chủ đề bất kỳ được hỏi, thí sinh dễ cảm thấy lúng túng và khó liên kết được những từ đã học.

Theo cô Như Quỳnh từ IELTS Fighter, việc tự xây dựng từ điển từ vựng có thể khắc phục được các vấn đề trên nhờ tính linh hoạt, thuận tiện tra cứu và sử dụng lâu dài. Thông qua việc tự tìm tòi, sắp xếp và hệ thống hóa từ vựng để xây từ điển, người học sẽ học được nhiều hình thái của từ, học một từ nhưng liên kết được nhiều từ có liên quan. Bên cạnh đó, từ điển giúp bạn dễ dàng thêm từ vựng mới và lưu trữ được nguồn từ đa dạng theo các chủ đề.

Xây dựng từ điển từ vựng tiếng Anh trên Excel.

Xây dựng từ điển từ vựng tiếng Anh trên Excel.

Để tự xây dựng được từ điển từ vựng riêng, cô Như Quỳnh khuyên người học phân loại từ vựng theo các topic lớn như Science, Education, Technology… từ đó sắp xếp thành các subtopic (chủ đề con) để bẻ nhỏ nguồn từ vựng, điền đầy đủ các thông tin về nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa và ví dụ cho mỗi từ vựng đó. Tất cả các thao tác này đều dễ dàng thực hiện trên công cụ Excel có sẵn trong máy tính cá nhân.

Cách tự xây dựng từ điển từ vựng tiếng Anh

Cô Như Quỳnh hướng dẫn xây dựng từ điển từ vựng cá nhân để và quản lý từ vựng hiệu quả.

Ngọc Anh

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here