Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022
spot_imgspot_img

‘Đội quân ma’ đánh lừa phát xít Đức năm 1944

[ad_1]

Quân Đồng minh thả hàng trăm hình nộm mang theo thiết bị tạo tiếng ồn và thuốc nổ trong chiến dịch Titani để đánh lừa phát xít Đức.

Đêm 5/4/1944, Phi đoàn không quân số 90, 138, 149 và 161 thuộc Liên đội không quân số 3 của Mỹ rời căn cứ tại Anh, hướng về miền bắc nước Pháp. Lực lượng nòng cốt của các phi đoàn này là oanh tạc cơ được hoán cải để chở hàng và binh sĩ.

Cùng lúc đó, hàng nghìn lính dù Đồng minh thuộc Sư đoàn lính dù số 82 và 101 Mỹ cùng Sư đoàn số 6 của Anh cũng đang trên đường tới khu vực đổ bộ ở Normandy. Nhiệm vụ của họ là kiểm soát những điểm chiến lược ngoài bãi biển đổ bộ để ngăn chặn lực lượng Đức chi viện, mở đường cho một cuộc tấn công vào miền bắc nước Pháp.

Một hình nộm Rupert được sử dụng trong chiến dịch Titanic. Ảnh: Memorial Caen.

Một hình nộm Rupert được sử dụng trong chiến dịch Titanic. Ảnh: Memorial Caen.

Các phi cơ thuộc Liên đội số 3 bay cùng lộ trình nhưng không đến địa điểm trên và cũng không mang theo lượng lớn binh sĩ. Họ đang tham gia Chiến dịch Titanic, bao gồm hàng loạt chiến thuật nghi binh nhằm lôi kéo lính Đức rời khỏi những vị trí lính dù Đồng minh sắp đổ bộ.

Titanic là đòn cuối trong nỗ lực đánh lừa phát xít Đức mang mật danh “Chiến dịch Bodyguard” (Vệ sĩ). Đầu năm 1944, các lực lượng quân sự và tình báo Đồng minh đã bắt đầu nỗ lực đa hướng nhằm che mù “tai mắt” của phát xít Đức.

Những nỗ lực này nhằm đưa lượng lớn tàu chiến, máy bay, binh sĩ, xe tăng và trang thiết bị khác vào vị trí chiến đấu trước chiến dịch. Chiến dịch Bodyguard vận dụng một loạt chiến thuật khác nhau, gồm sử dụng điệp viên hai mang tung tin giả về các kế hoạch đổ bộ bên ngoài nước Pháp và “đội quân ma” trang bị xe tăng bơm hơi.

Mục tiêu chính của chiến dịch Titanic là thả khoảng 400 lính dù giả, có biệt danh “Rupert”, xuống 4 khu vực đổ bộ quanh Normandy. Những hình nộm này được trang bị máy tạo tiếng ồn giống tiếng súng nổ, cũng như một gói bộc phá nhỏ gắn thiết bị hẹn giờ để tự hủy, tránh để địch phát hiện ý đồ thực sự. Các khối bộc phá cũng có thể gây thương vong cho quân Đức đi điều tra.

Ngoài ra, phi cơ của Liên đội 3 cũng thả hai đội đặc nhiệm SAS gần thành phố Saint-Lo, mục tiêu lớn của quân Đồng minh, trước khi diễn ra cuộc đổ bộ đường không thực sự ở đây. Lính biệt kích sử dụng loa phóng thanh để phát âm thanh người la hét và nhiều vũ khí khác nhau để thuyết phục quân Đức rằng lính dù đang tiếp cận từ hướng khác. Họ cũng hạn chế giao tranh với quân Đức để khiến đối phương mắc lừa.

Các chiến dịch nghi binh của quân Đồng minh đêm 5/6/1944. Ảnh: USAF.

Các chiến dịch nghi binh của quân Đồng minh đêm 5/6/1944. Ảnh: USAF.

Một số máy bay cũng thả mồi bẫy là sợi nhôm hoặc giấy bọc kim loại để đánh lừa radar đối phương. Hoạt động này giúp che giấu quy mô Chiến dịch Titanic, cũng như lực lượng đổ bộ đường không chủ lực và địa điểm thực sự mà quân Đồng minh hướng tới. Các đơn vị khác cũng tiến hành chiến dịch nghi binh đường không và đường biển của riêng mình.

Dù khó xác định hiệu quả chính xác của Chiến dịch Titanic, có bằng chứng đáng kể cho thấy nó đã góp phần khiến quân Đức nhầm lẫn về những gì đang diễn ra. Sau khi nhận báo cáo về tiếng ồn máy bay và tàu thuyền ngoài khơi, tướng Hans Speidel, chỉ huy tập đoàn quân B ở miền bắc nước Pháp, đã giảm mức báo động cho các lực lượng trong khu vực.

Trong khi đó, lực lượng SS đã ra lệnh triển khai một sư đoàn xe tăng đối phó một trong những cuộc đổ bộ giả của quân Đồng minh ở thành phố Caen. Trung đoàn bộ binh số 915 của Đức cũng đi săn “đội quân ma” trong rừng, thay vì tiến đến bờ biển để tăng viện cho lực lượng tại đó.

Dù được coi là chiến dịch thành công, Titanic cũng hứng chịu một số tổn thất. Hai phi cơ của Phi đoàn số 149 bị bắn rơi và 8 lính SAS thiệt mạng khi giao tranh với quân Đức trên bộ.

“Gần 80 năm sau chiến dịch Normandy, hoạt động nghi binh và chiến tranh tâm lý nhằm lôi kéo sự chú ý của địch khỏi mục tiêu thực tế vẫn là một phần quan trọng trong chiến tranh hiện đại ngày nay”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhấn mạnh.

Duy Sơn (Theo Drive)

[ad_2]

Bài liên quan

Bài xem nhiều nhất