Giải pháp công nghệ bảo vệ động vật hoang dã từ ZOOHACKATHON VIETNAM 2021 xuất sắc đoạt giải nhất toàn cầu

0
310

Giải pháp công nghệ mang tên Found, đại diện cho Việt Nam, đã xuất sắc vượt qua 82 nhóm dự án đến từ 15 quốc gia giành giải nhất cuộc thi Zoohackathon 2021 toàn cầu. Trước đó, tại  cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 (tháng 11 năm 2021) với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), Found đã nằm trong Top 3 giải pháp công nghệ sáng tạo, tối ưu nhất, và đã được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự vòng tranh giải toàn cầu. 

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) thông qua công nghệ. Cuộc thi này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2016. Năm 2021, Zoohackathon Vietnam được phối hợp tổ chức bởi CHANGE, WildAid cùng các đối tác là Đại học FPT và Vietseeds Foundation, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Thông qua Zoohackathon, chương trình không chỉ hợp tác với những người tham gia tài năng mà còn xây dựng quan hệ đối tác giữa các chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan liên chính phủ, nâng cao nhận thức của cộng đồng và tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc chiến toàn cầu chống buôn bán ĐVHD. Ban tổ chức đã khuyến khích các nhóm Zoohackathon phát triển các giải pháp cụ thể, có thể sử dụng được và có tiềm năng thực sự để chống lại nạn buôn bán ĐVHD.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cuộc thi toàn cầu 2021 quy tụ hơn 360 bạn trẻ đến từ 15 quốc gia khác nhau, với tổng số 83 giải pháp công nghệ sáng tạo. Ban Tổ Chức cuộc thi toàn cầu đã công bố 03  giải pháp đoạt giải cao nhất trên website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó, sản phẩm “Found” từ đội BLATH đại diện Việt Nam đoạt giải nhất toàn cầu (Winning Global Solution). 

Là thành viên Ban Tổ Chức đồng thời là Giám Khảo cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021, Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Sáng lập, Giám đốc CHANGE – hào hứng khi nhận được tin: “Tôi thật sự rất tự hào! Các thành viên của nhóm BLATH rất trẻ và đặc biệt 3 trong số 5 thành viên là nữ, cho thấy công nghệ không phải là đặc quyền lĩnh vực của nam giới. Trong vòng thi chung kết ở Việt Nam, nhóm BLATH không những tự tin thể hiện tài năng công nghệ của mình, mà ở các em còn toát ra một niềm đam mê và lòng quyết tâm đóng góp vào giải pháp bảo vệ các loài hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Và chính điều đó mang cho tôi rất nhiều hy vọng.” 

Đội BLATH, gồm các thành viên đến từ Hà Nội: Nguyễn Hạnh Linh, Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Đinh Quỳnh Thơ, Nguyễn Đức Hải. Đây là nhóm bạn thân từ thời THPT, có điểm chung đều yêu thích ĐVHD. Chỉ trong vòng 48h tham gia cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021, các bạn đã hoàn thành sản phẩm công nghệ có tên là “Found” – ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD trực tuyến và ngoại tuyến. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ. Sản phẩm của đội Blath: Xem tại đây.

Chia sẻ niềm vui chiến thắng, Nguyễn Hạnh Linh, trưởng nhóm BLATH, nói: “Thật sự tụi em rất vui khi được CHANGE báo tin mừng này. Trong suốt thời gian chờ đợi kết quả, mặc dù Found nhận được nhiều phản hồi tích cực nhưng tụi em cũng tự nhìn lại sau cuộc thi và nhận thấy vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện, không chỉ ở bọn em mà còn ở sản phẩm Found. Do đó, với mong muốn có thể thực hiện hóa ý tưởng này trong tương lai, góp sức mình cho bảo tồn, chúng em khuyến khích nhau cần phải phát triển bản thân hơn nữa để lại có cơ hội đồng hành cùng nhau, hoàn thiện sản phẩm ở mức tốt nhất”.

Cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do CHANGE cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation phối hợp tổ chức, và nhận được sự hỗ trợ về địa điểm tổ chức của Trường Đại học FPT và Swinburne Innovation Space. 

*** Sáu tuyên bố vấn đề của Zoohackathon Vietnam 2021:

Tuyên bố toàn cầu: Phòng ngừa rủi ro từ các bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã do hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các thị trường động vật hoang dã, và sự xâm lấn của con người gây ra, thông qua đánh giá rủi ro, dự đoán, và các công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Tuyên bố riêng cho Việt Nam:

  1. Nâng cao nhận thức về các mối đe dọa đến từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để khuyến khích các đối tượng mục tiêu thay đổi hành vi.
  2. Giảm thiểu hành vi mua bán sản phẩm từ động vật hoang dã để làm thuốc. 
  3. Phát hiện và giảm thiểu hành vi phạm tội về động vật hoang dã trên các nền tảng kỹ thuật số và phương tiện truyền thông mạng xã hội.
  4. Gia tăng cơ hội cứu động vật hoang dã khỏi nạn buôn bán trái phép bằng cách khuyến khích cộng đồng báo cáo tội phạm.
  5. Hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn tại Việt Nam tiếp cận dữ liệu, thông tin, tài liệu, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực và đạt được sự phối hợp tốt hơn giữa các tổ chức hoạt động trong cùng lĩnh vực.

THÔNG TIN THÊM VỀ CÁC ĐỐI TÁC CHƯƠNG TRÌNH: 

NGOẠI GIAO ĐOÀN HOA KỲ TẠI VIỆT NAM

Ngoại giao đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào hỗ trợ Việt Nam giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, xây dựng năng lực thực thi pháp luật và truy tố động vật hoang dã. Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong việc chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Trong 5 năm qua (2016 – 2021), Ngoại giao đoàn, thông qua nhiều dự án khác nhau, đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cải thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật và truy tố tội phạm về động vật hoang dã, giảm bớt nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trang thông tin chính thức: www.vn.usembassy.gov 

CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.org www.facebook.com/CHANGEvn

WILDAID

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Trang thông tin chính thức: 

https://wildaidvietnam.org/ https://www.facebook.com/WildAidVietnam 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT

Được thành lập năm 2006, Đại học FPT là một trường đại học thế hệ mới với triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tế cuộc sống. Đến với Đại học FPT, sinh viên sẽ được giảng dạy trên giáo trình chuẩn quốc tế, rèn luyện thành thạo 2 ngoại ngữ, được chú trọng phát triển toàn diện với những kỹ năng làm việc hiệu quả và có trách nhiệm xã hội. Hiện tại, Đại học FPT có 6 cơ sở tại các thành phố lớn tại Việt Nam.

VIETSEEDS FOUNDATION

VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả sinh viên Việt Nam. VietSeeds trao học bổng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất tiềm năng và luôn khát khao thay đổi cuộc sống, tạo ra những sự thay đổi tích cực cho xã hội. Với 10 năm hoạt động, VietSeeds đã trao đi hơn 1550 suất học bổng ở cả 3 khu vực Tp.HCM, Hà Nội và Huế với rất nhiều thế hệ sinh viên đã ra trường với tỉ lệ 100% có việc làm.​​

SWINBURNE 

Swinburne Việt Nam là chương trình đào tạo đại học top 321 thế giới liên kết giữa Đại học FPT, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne, Australia. Với chương trình đào tạo và hệ thống đánh giá được đưa hoàn toàn từ Australia, sinh viên tốt nghiệp tại đây sẽ được nhận bằng từ Đại học Công nghệ Swinburne, Australia. Hiện trường có ba cơ sở chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tháng 12 tới đây, trường dự kiến sẽ mở thêm cơ sở tại TP. Đà Nẵng.