Giao Lưu Phụ nữ và Bếp Việt

0
116

3 nữ tác giả đam mê ẩm thực Việt

Thời gian: 9h00 – ngày 1.10.2022

Địa điểm: Sân khấu A – Đường sách TP.HCM

Nhân dịp tháng 10 – tháng tôn vinh ngày Phụ nữ Việt Nam, Phương Nam tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Phụ nữ và Bếp Việt” cùng ba nữ tác giả tài năng, đam mê ẩm thực Việt là Hồ Đắc Thiếu Anh, Ngọc Trần, Giang Vũ. Buổi giao lưu sẽ khai thác những câu chuyện về việc làm sách ẩm thực của ba tác giả thuộc ba thế hệ, khác nhau về tuổi tác, vùng miền, nhưng lại có chung một đam mê viết về ẩm thực Việt.

Câu chuyện về ẩm thực không chỉ dừng lại ở những công thức nấu ăn, đó còn là câu chuyện về văn hóa Việt xoay quanh bữa cơm gia đình. Nhà báo Giang Vũ – tác giả của hai quyển sách 30 món mứt ngon của người ViệtĂn cơm với cá – 30 món cá ngon của người Việt sẽ chia sẻ những trải nghiệm riêng trong việc thưởng thức món ăn, câu chuyện vì sao lại có lựa chọn rẽ sang viết và biên tập về ẩm thực trong khi trước đó cô vốn là nhà báo viết mảng giáo dục nhiều năm.

Trong khi đó, tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh một nghệ nhân ẩm thực tài hoa, chuyên về các món chay cung đình Huế sẽ chia sẻ về ẩm thực chay và quá trình viết những quyển sách về món chay của bà như An lạc mùa chay, Món cuốn xanh – Gói yêu thương trong dinh dưỡng lành… Từ đó, khán giả tham dự sẽ có cơ hội hiểu hơn về ẩm thực Việt dưới góc độ Ngon và Lành. 

Nữ tác giả thứ ba tham gia buổi giao lưu là Ngọc Trần. Ngọc Trần vốn có xuất phát điểm là nhà thiết kế đồ họa kiêm nhiếp ảnh gia. Vì vậy, với quyển sách Hanoi – the Lifestyle and the Food, Ngọc không chỉ viết công thức mà còn chụp ảnh, làm thiết kế cho cuốn sách. Điều đặc biệt hơn cả là cô viết quyển sách ẩm thực Việt này bằng tiếng Anh. Tại buổi giao lưu, Ngọc sẽ chia sẻ lí do vì sao cô có lựa chọn này, cũng như những câu chuyện khác xoay quanh quá trình viết sách. 

Từ những chia sẻ của ba tác giả, người đến tham dự sẽ có cái nhìn mới hơn, thú vị hơn về ẩm thực Việt ở đó không chỉ có những công thức nấu ăn, mà còn có câu chuyện về làm sách ẩm thực, về tâm tư của những người phụ nữ tài năng nơi căn bếp gia đình. 

Về tác giả

Hồ Đắc Thiếu Anh

Quê quán: Thừa Thiên Huế.

Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Kỷ Lục Gia tôn vinh Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Hội viên chuyên ngành Văn hóa Ẩm thực Liên hiệp các Hiệp Hội UNESCO Việt Nam. Thành viên Ban cố vấn Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Giáo viên gia chánh các trung tâm đào tạo kỹ năng cuộc sống và các đài truyền hình.

Giang Vũ

Giang Vũ là nhà báo ẩm thực. Chị sinh ra ra ở miền Bắc, lấy chồng người Huế, sống ở Bỉ, hiện đang đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Với hơn 10 năm làm BTV mảng ẩm thực, chuyên viết và chụp về ẩm thực đường phố di sản ẩm thực trên khắp Việt Nam cũng như trải nghiệm ẩm thực nước ngoài tại các nhà hàng ở Sài Gòn, cùng mong muốn lưu giữ công thức các món ăn truyền thống và tôn vinh vẻ đẹp của ẩm thực Việt, chị đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu về “cook book” để thực hiện những cuốn sách ẩm thực chất lượng với hình ảnh đẹp, công thức chính xác, thuận tiện cho việc dịch ra tiếng Anh và giới thiệu với độc giả quốc tế.

Ngọc Trần 

Ngọc Trần sinh năm 1981, là nhà thiết kế đồ họa kiêm nhiếp ảnh gia. Khởi đầu sự nghiệp với nghề đồ họa, nhưng chỉ một lần chạm tay vào chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, nhiếp ảnh đã trở thành niềm đam mê không thể tách rời của cô. Ngọc Trần đặc biệt yêu thích nhiếp ảnh đường phố, cô đam mê dịch chuyển, muốn tìm hiểu mọi sắc màu của văn hoá, đời sống, ẩm thực mới lạ của những điểm đến, qua ống kính máy ảnh cô hướng cái nhìn khám phá của mình vào từng góc nhỏ tinh tế của cuộc sống.