Hai nam sinh chế tạo máy giám sát người đeo khẩu trang

0
322

[ad_1]

Kon TumPhạm Công Đức Tài và Lê Quốc Anh, lớp 12, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, chế tạo thành công thiết bị giám sát người đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang của hai nam sinh vừa đạt giải nhất cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh và giải 3 cấp quốc gia giành cho học sinh trung học.

Đức Tài (trái) và Quốc Anh bên thiết bị giám sát người đeo khẩu trang. Ảnh: Ngọc Oanh

Đức Tài (trái) và Quốc Anh bên thiết bị giám sát người đeo khẩu trang. Ảnh: Ngọc Oanh.

Tháng 10 năm 2020, sau hai đợt dịch Covid-19, Đức Tài (chuyên Toán) và Quốc Anh (chuyên Tin) thấy lực lượng chức năng phải giám sát người đeo khẩu trang rất mất công sức, thời gian, nên bàn cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy móc thực hiện công tác này.

Để tiết kiệm chi phí, hai nam sinh tận dụng nguyên vật liệu sẵn có trong gia đình, riêng mạch điện, camera, thiết bị điện tử phải đặt mua trên mạng. “Lúc đầu tụi em gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật. Còn phần mềm thì liên tục xảy ra lỗi vì thiết bị có cấu hình mạnh, các nguyên vật liệu chưa đáp ứng được”, Quốc Anh cho biết.

Sau 3 tháng mày mò, khắc phục những lỗi này, hai nam sinh hoàn thành thiết bị. Hệ thống là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và loa phát thanh. Thiết bị gồm các bộ phận chính, camera, máy chủ, ổ lưu trữ dữ liệu, loa, màn hình theo dõi đặt tại những nơi công cộng như công viên, trường học, siêu thị…

Khi có người đi qua, camera sẽ nhận diện và xác định được trường hợp này có đeo khẩu trang hay không. Nếu không đeo, loa sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đồng thời ghi lại hình ảnh khuôn mặt. Những hình ảnh này sẽ được lưu lại để cung cấp cho lực lượng chức năng làm bằng chứng xử phạt người vi phạm.

Thiết bị giám sát người đeo khẩu trang

Thiết bị giám sát người đeo khẩu trang do Đức Tài và Quốc Anh sáng chế. Video: Ngọc Oanh.

Hai học sinh giỏi của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành dự kiến nâng cấp thiết bị hoạt động ổn định và phản hồi nhanh hơn, sau khi hoàn thành kỳ thi THPT vào đầu tháng 7.

Ngoài ra, hai nam sinh cũng muốn đưa camera đo thân nhiệt vào hệ thống, cập nhật danh sách “đen”, ngăn không cho người vi phạm tham gia hoạt động trong cộng đồng.

Trần Hoá

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here