Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022
spot_img

Học sinh Vĩnh Phúc có thể kiểm tra vấn đáp qua điện thoại

[ad_1]

Hơn 300.000 học sinh Vĩnh Phúc sẽ kiểm tra học kỳ II trực tuyến, trường hợp bất khả kháng có thể thực hiện dự án, hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Theo hướng dẫn kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc công bố ngày 12/5, học sinh lớp 9 và 12 sẽ kết thúc chương trình năm học trước ngày 19/5 để có thời gian ôn thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp còn lại kết thúc vào ngày 25/5.

Với kiểm tra học kỳ II, các nhà trường được yêu cầu phối hợp với phụ huynh huy động tối đa học sinh tham gia theo hình thức trực tuyến, qua các phần mềm như K12Online, Onluyen.vn, LabHok. Môn Ngữ văn và Tiếng Việt sẽ ra đề tự luận, hoặc kết hợp trắc nghiệm với tự luận. Học sinh làm bài trên máy tính hoặc giấy.

Trước khi kiểm tra, giáo viên yêu cầu học sinh ghi rõ thông tin, thông báo thời gian gửi đề, làm bài, gửi bài, trừ điểm đối với các bài có biểu hiện sao chép của nhau. Làm bài xong, học sinh hoặc phụ huynh chụp ảnh bài làm, gửi qua các hệ thống phần mềm thi trực tuyến hoặc phần mềm khác do giáo viên quy định.

Các môn học khác sẽ thi trắc nghiệm. Kiến thức trong đề sẽ không rơi vào phần tinh giản, hướng dẫn học sinh tự học, hay dạy học trực tuyến.

Học sinh ở thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) học online tối 13/5. Ảnh: Dương Dương.

Học sinh ở thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) học online tối 13/5. Ảnh: Dương Dương.

Hiệu trưởng các trường được lựa chọn hình thức tổ chức kiểm tra theo hướng ra đề chung toàn trường hoặc giao quyền chủ động cho giáo viên. Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố có thể ra đề chung theo phòng hoặc hướng dẫn các trường lựa chọn hình thức phù hợp.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không có thiết bị, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu nhà trường rà soát, lập danh sách và phối hợp với phụ huynh để lựa chọn hình thức kiểm tra thông qua dự án học tập hoặc vấn đáp qua điện thoại. Với các hình thức này, tổ chuyên môn của trường cần có hướng dẫn về cách thức và tiêu chí đánh giá cho học sinh, phụ huynh biết trước khi thực hiện.

Các trường có trách nhiệm lưu giữ file bài kiểm tra, dự án học tập và file ghi âm nội dung vấn đáp qua điện thoại để phục vụ việc thẩm định, phúc khảo. “Nghiêm cấm các đơn vị thu tiền của học sinh trong việc tổ chức, chấm bài kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021”, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc lưu ý.

Vĩnh Phúc là địa phương thứ hai, sau Đà Nẵng, quyết định cho học sinh làm bài kiểm tra học kỳ II trực tuyến. Tỉnh đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/5, ngay sau kỳ nghỉ lễ. Hiện, toàn tỉnh ghi nhận 78 ca Covid-19 cộng đồng. TP Vĩnh Yên; thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc); phường Hùng Vương (TP Phúc Yên); 35 thôn, tổ dân phố đã bị cách ly xã hội nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Dương Tâm