Hơn 120 sinh viên Việt Nam bước vào cuộc thi lập Zoohackathon Vietnam 2021 tìm giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã

0
234

Được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021. Sự kiện khai mạc đã diễn ra vào lúc 2h chiều ngày hôm nay đồng thời tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) và Hà Nội. Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, các viên chức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, đại diện các tổ chức bảo tồn, trường Đại học FPT, các cơ quan báo đài, cùng 21 đội nhóm dự thi đã xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn đã tham dự lễ khai mạc. Sự kiện cũng có sự theo dõi của hàng trăm người quan tâm trên công chiếu trực tiếp trên các trang mạng xã hội.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình Zoohackathon từ năm 2016.  Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển buôn bán động vật hoang dã tại các quốc gia. Zoohackathon Vietnam 2021, với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) khỏi vấn nạn buôn bán trái phép. Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. HCM và Hà Nội.

Thời gian diễn ra cuộc thi lập trình: 

Từ chiều ngày 13/11/2021 đến chiều ngày 15/11/2021.

Địa điểm tổ chức: 

 • Tại TP.HCM: Đại Học FPT, Lô E2a-7, Đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Long Thạnh Mỹ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tại Hà Nội: Swinburne Innovation Space, số 80 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Zoohackathon Vietnam 2021 đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ đông đảo các bạn thanh niên và sinh viên. Với gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội, chương trình đã cho thấy sức hút và quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng người trẻ đối với vấn nạn săn bắt buôn bán ĐVHD trái phép.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo, chia sẻ “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia  giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán ĐVHD là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán ĐVHD và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam.”

Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về ĐVHD tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác. Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. ​Vào thời gian này, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đi kèm với nó là nguy cơ các hoạt động vận chuyển buôn bán ĐVHD sẽ lại gia tăng. Cuộc thi kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về CNTT cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá góp phần chống lại nạn buôn bán ĐVHD và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này. 

Cùng phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, hào hứng: “Tôi rất vui khi thấy một cuộc thi hackathon về chủ đề bảo vệ thiên nhiên lại thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên từ nhiều trường đại học như vậy, và không chỉ từ ngành công nghệ thông tin mà còn từ nhiều ngành khác như kinh tế, thiết kế, ngoại ngữ… Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã. Bằng nỗ lực sáng tạo, các bạn không chỉ cho bản thân mình một cơ hội ở cuộc thi này, mà các bạn còn cho hành tinh này một cơ hội”.

Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Tại 2 địa điểm thi tại TP.HCM và Hà Nội,  21 đội thi sẽ  cùng nhau tìm hiểu 6 Tuyên bố Vấn đề của cuộc thi, trong đó có 1 Tuyên bố Vấn đề của toàn cầu và  5 Tuyên bố Vấn đề của riêng Việt Nam***. Từ đó, mỗi đội sẽ chọn ra một Tuyên bố Vấn đề, thảo luận và lập trình để  tạo ra giải pháp công nghệ cho vấn đề đó. Các cố vấn, bao gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và bảo tồn, sẽ có mặt liên tục để hỗ trợ các đội thi, cả tại 2 địa điểm thi và trên các nền tảng trực tuyến. Phiên lập trình sẽ kéo dài 48 giờ, bao gồm các phiên trực tiếp và trực tuyến. Trước đó, 21 đội đã tham dự 2 buổi tập huấn trực tuyến, để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng buôn bán ĐVHD toàn cầu và tại Việt Nam, cũng như hiểu về các thử thách trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải. Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu, cũng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 

 Ban giám khảo của Zoohackthon Vietnam 2021 bao gồm: 

 1. Ông Robert Greenan: Quyền Tổng Lãnh Sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM
 2. Hoàng Thị Minh Hồng: Sáng lập & Giám đốc CHANGE
 3. Ông Nguyễn Văn Thái: Giám đốc Save Vietnam’s Wildlife
 4. Ông Trần Tuấn Anh: Trưởng Ban Đào tạo, Đại học FPT TP.HCM
 5. Ngô Thuỳ Ngọc Tú: Cộng sự sáng lập Touchstone Partner & Đồng sáng lập, Chủ tịch YOLA

Lễ khai mạc và các phiên lập trình được tổ chức với sự đảm bảo an toàn và tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc chống dịch của Chính phủ. 

Để theo dõi trọn vẹn từng khoảnh khắc của buổi lễ khai mạc và toàn bộ quá trình cuộc thi chung kết, bạn có thể đón xem chương trình được công chiếu trực tiếp tại: Fanpage WildAid Việt Nam Fanpage FPT University HCM.

Cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do CHANGE cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation phối hợp tổ chức, và nhận được sự hỗ trợ về địa điểm tổ chức của Trường Đại học FPT và Swinburne Innovation Space. 

*** Sáu tuyên bố vấn đề của Zoohackathon Vietnam 2021:

Tuyên bố toàn cầu: Phòng ngừa rủi ro từ các bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã do hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các thị trường động vật hoang dã, và sự xâm lấn của con người gây ra, thông qua đánh giá rủi ro, dự đoán, và các công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Tuyên bố riêng cho Việt Nam:

 1. Nâng cao nhận thức về các mối đe dọa đến từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để khuyến khích các đối tượng mục tiêu thay đổi hành vi.
 2. Giảm thiểu hành vi mua bán sản phẩm từ động vật hoang dã để làm thuốc. 
 3. Phát hiện và giảm thiểu hành vi phạm tội về động vật hoang dã trên các nền tảng kỹ thuật số và phương tiện truyền thông mạng xã hội.
 4. Gia tăng cơ hội cứu động vật hoang dã khỏi nạn buôn bán trái phép bằng cách khuyến khích cộng đồng báo cáo tội phạm.
 5. Hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn tại Việt Nam tiếp cận dữ liệu, thông tin, tài liệu, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực và đạt được sự phối hợp tốt hơn giữa các tổ chức hoạt động trong cùng lĩnh vực.

THÔNG TIN THÊM VỀ CÁC ĐỐI TÁC CHƯƠNG TRÌNH: 

NGOẠI GIAO ĐOÀN HOA KỲ TẠI VIỆT NAM

Ngoại giao đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào hỗ trợ Việt Nam giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, xây dựng năng lực thực thi pháp luật và truy tố động vật hoang dã. Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong việc chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Trong 5 năm qua (2016-2021), Ngoại giao đoàn, thông qua nhiều dự án khác nhau, đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cải thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật và truy tố tội phạm về động vật hoang dã, giảm bớt nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trang thông tin chính thức: www.vn.usembassy.gov 

CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

WILDAID

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Trang thông tin chính thức: 

https://wildaidvietnam.org/https://www.facebook.com/WildAidVietnam 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT

Được thành lập năm 2006, Đại học FPT là một trường đại học thế hệ mới với triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tế cuộc sống. Đến với Đại học FPT, sinh viên sẽ được giảng dạy trên giáo trình chuẩn quốc tế, rèn luyện thành thạo 2 ngoại ngữ, được chú trọng phát triển toàn diện với những kỹ năng làm việc hiệu quả và có trách nhiệm xã hội. Hiện tại, Đại học FPT có 6 cơ sở tại các thành phố lớn tại Việt Nam.

VIETSEEDS FOUNDATION

VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả sinh viên Việt Nam. VietSeeds trao học bổng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất tiềm năng và luôn khát khao thay đổi cuộc sống, tạo ra những sự thay đổi tích cực cho xã hội. Với 10 năm hoạt động, VietSeeds đã trao đi hơn 1550 suất học bổng ở cả 3 khu vực Tp.HCM, Hà Nội và Huế với rất nhiều thế hệ sinh viên đã ra trường với tỉ lệ 100% có việc làm.​​

SWINBURNE 

Swinburne Việt Nam là chương trình đào tạo đại học top 321 thế giới liên kết giữa Đại học FPT, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne, Australia. Với chương trình đào tạo và hệ thống đánh giá được đưa hoàn toàn từ Australia, sinh viên tốt nghiệp tại đây sẽ được nhận bằng từ Đại học Công nghệ Swinburne, Australia. Hiện trường có ba cơ sở chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tháng 12 tới đây, trường dự kiến sẽ mở thêm cơ sở tại TP. Đà Nẵng.

Một số hình ảnh sự kiện:

 • Hà Nội:

 • TP. Hồ Chí Minh: