Lễ Khởi Công Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I – Khu Công Nghiệp Thông Minh và Thân Thiện Với Môi Trường Tại Bình Thuận

0
142

Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là IPICO) đã tổ chức Lễ khởi công Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I. Đây là một trong những khu công nghiệp (KCN) thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận nói riêng và vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói chung, là điểm sáng về thu hút đầu tư của Tỉnh, cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam.

Lễ khởi công có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá Bình Thuận là vùng đất “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, với tiềm năng lớn, được thiên nhiên ưu đãi về năng lượng mặt trời, năng lượng gió, đây là nền tảng rất quan trọng, cần tận dụng tối đa để phát triển nền công nghiệp xanh, công nghiệp sạch. “Do đó, KCN này, ngoài hình hài một số nhà máy điện khí mà nhà đầu tư đã đề cập, phải thu hút được các nhà đầu tư sản xuất các trang thiết bị phục vụ phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió”, Thủ tướng nhấn mạnh cách tiếp cận, tư duy phát triển KCN Sơn Mỹ 1.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương phối hợp chặt chẽ, tăng cường hơn nữa sự quan tâm và hỗ trợ tích cực cho Bình Thuận, hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực, tháo gỡ nhanh các khó khăn, ách tắc để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện cho Dự án KCN Sơn Mỹ 1 triển khai thuận lợi.

Tọa lạc tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, KCN Sơn Mỹ I sở hữu vị trí chiến lược, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây; dễ dàng tiếp cận với hạ tầng đường hàng không, đường thủy nội địa và quốc tế; là cửa ngõ liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Với tổng diện tích 1.070 ha, KCN Sơn Mỹ I không chỉ là một trong những KCN có quy mô lớn tại Việt Nam mà còn định hướng là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của KCN được chú trọng đầu tư bài bản, phát triển đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng thời đáp ứng các tiêu chí về phát thải cacbon. Điều này không chỉ tạo ra sức hút riêng cho KCN Sơn Mỹ I mà còn đem lại lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi lựa chọn đầu tư tại đây.

KCN Sơn Mỹ I được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp. Ngoài ra, KCN Sơn Mỹ I sẽ có phân khu chuyên sản xuất các trang thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng xanh. Bên cạnh đó, KCN cũng dành hơn 30% diện tích đất cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động KCN và đời sống của người lao động.

Trên hành trình phát triển bền vững, KCN Sơn Mỹ I tiên phong trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 với những hành động cụ thể và quyết liệt như ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, ít phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm dần việc sử dụng năng lượng hóa thạch để chuyển sang các nguồn năng lượng xanh, năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời và điện khí LNG.

Đại diện đơn vị Chủ đầu tư IPICO, ông Lê Quang Hiếu – Phó Chủ tịch công ty chia sẻ: “KCN Sơn Mỹ I nằm trong nhóm những khu công nghiệp có quy mô lớn, không những trong địa bàn Tỉnh Bình Thuận mà còn trên cả nước Việt Nam. Với định hướng phát triển theo mô hình KCN thông minh, sinh thái tuần hoàn và thân thiện với môi trường, với cốt lõi là Trung tâm Năng lượng bền vững, KCN Sơn Mỹ I sẽ ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, để giảm phát thải carbon và khí gây hiêu ứng nhà kính. Ngoài ra, KCN Sơn Mỹ I cũng có vị trí thuận lợi để phát triển hệ thống Cảng biển tổng hợp nhằm phục vụ nhu cầu xuất, nhập hàng hóa và nông sản trong vùng. Khi được chấp thuận phát triển, KCN Sơn Mỹ I kết hợp với Cảng biển Sơn Mỹ sẽ có vai trò chiến lược mang tầm quốc tế và sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực mới không những của Tỉnh Bình Thuận mà còn của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam Trung Bộ.”

Nhờ vào sự cộng hưởng giữa vị trí chiến lược đắt giá với hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh cùng môi trường đầu tư thông thoáng, KCN Sơn Mỹ I thu hút sự quan tâm và đồng hành từ các Tập đoàn uy tín hàng đầu như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn AES (Hoa Kỳ), Liên danh các nhà đầu tư bao gồm Tập đoàn Électricité De France (Pháp), Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), Tập đoàn Thái Bình Dương, Tập đoàn Kyushu Electric Power (Nhật Bản).

Là một trong những dự án quan trọng giữ vai trò hạt nhân thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng của Tỉnh Bình Thuận, góp phần nâng tầm vị thế cho Tỉnh trong cơ cấu tăng trưởng quốc gia, KCN Sơn Mỹ I đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Nhà nước cũng như chính quyền địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Cùng với quyết tâm từ Chủ đầu tư IPICO, KCN Sơn Mỹ I phấn đấu hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hạ tầng KCN vào năm 2025. 

Với mục tiêu thu hút các dự án quy mô lớn có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD, KCN Sơn Mỹ I được kỳ vọng khi chính thức đi vào hoạt động và khai thác sẽ trở thành tâm điểm phát triển kinh tế cho Tỉnh Bình Thuận cũng như các khu vực lân cận; đồng thời mang đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và tạo ra những tăng trưởng đột phá cho Tỉnh Bình Thuận trong tương lai.

Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I

– Tên dự án: Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I – Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là IPICO) – Vị trí: Thôn 3, Xã Sơn Mỹ, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận – Diện tích: 1.070 ha – Khởi công xây dựng: 30/08/2022 – Hotline:  – Website: https://ipico.com.vn/ 

VỀ IPICO

Được thành lập vào năm 2017, với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng miền, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hướng đến bảo vệ môi trường, CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ KINH DOANH KẾT CẤU HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP SƠN MỸ (viết tắt là IPICO) tiên phong trong việc xây dựng các khu công nghiệp thông minh và thân thiện với môi trường, góp phần hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

Luôn đặt khách hàng, đối tác và cộng đồng làm trọng tâm trong chiến lược phát triển, IPICO nỗ lực tạo ra một môi trường đầu tư lý tưởng cho đối tác, đem lại sự thịnh vượng cho khách hàng và cam kết phụng sự cộng đồng, đồng thời tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bền vững.