Lễ trao giải VIEWS AWARDS 2021: Nơi tôn vinh những cây viết tài năng vì thiên nhiên hoang đã

0
525

CHANGE phối hợp cùng WildAid, tổ chức sự kiện Lễ trao giải thưởng báo chí VIEWS Awards 2021 tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, số 17 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự sự kiện có hơn 80 khách mời là đại diện các lãnh sự quán Anh, Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ …, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, tổ chức phi chính phủ, cùng 16 cá nhân và nhóm dự thi đã giành những giải cao nhất của cuộc thi năm nay.

VIEWS Awards, là giải báo chí môi trường thường niên do CHANGE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội (MXH). VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment – Wildlife – Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường – Động vật hoang dã – Phát triển bền vững). 

VIEWS Awards năm nay được tổ chức từ ngày 28/7 đến ngày 31/10/2021 với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, với mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng và chính phủ tới vấn nạn tiêu thụ sản phẩm từ các loài động vật rừng tại Việt Nam, vốn đe dọa trực tiếp tới đa dạng sinh học quý báu của đất nước, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát đỉnh điểm gây ra những thiệt hại to lớn cho con người và nền kinh tế. Với sự hỗ trợ đưa tin của hơn 30 cơ quan báo chí và đối tác truyền thông, cùng lượt tiếp cận là 1.750.000 người thông qua MXH, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà báo và người dùng MXH. Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận về tổng 160 bài tham dự ở hai hạng mục Giải Báo chí và Giải Mạng xã hội.  

Thực trạng buôn bán ĐVHD tràn lan, các đầu mối tiêu thụ thịt rừng và các hành vi vi phạm pháp luật đã được “truy vết” và phơi bày rõ nét, chân thật qua các bài phóng sự, các thước phim và hình ảnh trong hơn 160 bài dự thi. Sự tinh vi, phức tạp của những giao dịch liên quan đến động vật rừng trên không gian mạng cũng được bóc trần, phản ánh sâu sắc và đa chiều. Tất cả đều chung một mối quan tâm về vấn đề nóng săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD tại Việt Nam, cùng lên tiếng để thay đổi nhận thức và thói quen của cộng đồng về “văn hoá’ ăn thịt rừng, nhằm bảo tồn các loài hoang dã, nâng tầm giá trị văn hoá con người Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự quan tâm và hành động cấp thiết hơn từ các cơ quan chức năng.

Lễ trao giải VIEWS Awards 2021 là nơi tôn vinh 16 cá nhân và nhóm dự thi xuất sắc nhất, nhận được tổng điểm cao nhất từ Ban Giám Khảo. Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tâm huyết của các bạn, cho dù các bạn hoạt động chuyên nghiệp hay không chuyên, vì nhờ có công sức của các bạn mà công chúng mới được đến gần hơn với sự thật và truyền cảm hứng cho chúng ta thay đổi. Các bạn đóng một vai trò chủ chốt để thay đổi ý thức xã hội và thúc giục cộng đồng phải có hành động thiết thực.”

Đây là năm thứ hai CHANGE và WildAid tổ chức giải thưởng báo chí uy tín này. Mặc dù chủ đề năm nay mang tính thử thách cao, và cuộc thi được phát động trong những tháng giãn cách xã hội, nhưng chất lượng bài dự thi năm nay được Ban giám khảo cho là cao hơn so với năm trước. Sau 2 tuần chấm bài, Ban giám khảo đã thống nhất lựa chọn 6 tác phẩm cho Giải Báo chí, là những loạt bài báo và phóng sự điều tra thâm nhập sâu vào các đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ĐVHD tại nhiều điểm nóng trên cả nước, và 8 tác phẩm cho Giải Mạng xã hội, là những bài đăng MXH độc đáo với nhiều hình thức sáng tạo, đưa ra những thông tin cập nhật nhất, những góc nhìn mới mẻ, những câu chuyện đầy cảm xúc. 

Vấn nạn buôn bán, tiêu thụ ĐVHD đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, khi đại dịch Covid-19 được cho là xuất phát từ virus corona lây truyền từ ĐVHD sang con người. Tham dự buổi lễ, một số khách mời đặc biệt, gồm Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê, nhà báo – MC Trác Thuý Miêu, Biên kịch – nhà báo Trần Minh (hay Bình Bồng Bột), và ông Nguyễn Văn Thứ – Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc GC Food đã tham gia một thảo luận bàn tròn sôi nổi, chia sẻ các góc nhìn, quan điểm khác nhau xoay quanh chủ đề văn hoá ăn thịt rừng, cũng như đưa ra một số  ý tưởng cải thiện tình trạng này. 

Là một người con của Tây Nguyên, khách mời H’Hen Niê cũng chia sẻ thẳng thắn quan điểm: “Ăn thịt rừng không phải là đẳng cấp. Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ hệ sinh thái mới chính là công việc thể hiện đẳng cấp của chúng ta”. 

Buổi lễ trao giải VIEWS Awards còn là dịp để CHANGE vinh danh và bày tỏ sự tri ân tới những người nổi tiếng, các tòa soạn báo, những công ty truyền thông đã đồng hành và hỗ trợ các dự án bảo vệ ĐVHD, đặc biệt là trong 2 năm đầy thử thách vừa qua. Cũng tại sự kiện này, CHANGE chia sẻ kế hoạch những dự án và chiến dịch ĐVHD trong thời gian tới, với mong muốn vận động sự tham gia và ủng hộ của giới truyền thông, kinh doanh, ngoại giao, trong nỗ lực cứu các loài hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng, cũng như phòng ngừa các đại dịch trong tương lai.

Để theo dõi trọn vẹn từng khoảnh khắc của buổi Lễ trao giải, bạn đọc có thể xem lại chương trình Livestream sự kiện tại: Fanpage WildAid Việt NamFanpage CHANGE.

Giải thưởng VIEWS Awards 2021 hân hạnh nhận được tài trợ từ Dragon Capital, Phong Vũ, TMG, Gotadi, 1980 Books.

THÔNG TIN THÊM VỀ VIEWS AWARDS 2021

CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI VIEWS AWARDS 2021

 • HẠNG MỤC GIẢI BÁO CHÍ: 
 • Giải Nhất: Nhà báo Hoàng Văn Chiên – Đỗ Doãn Hoàng 

Tác phẩm là loạt bài điều tra được đăng tải trên Báo Dân Việt, với nội dung phản ánh tình trạng công khai nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán Động vật hoang dã (ĐVHD) ở một số tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Lào – Campuchia

Các bài viết trong chuỗi phóng sự dự thi:

Bài 1: https://ref.vn/ut5tjs 

Bài 2: https://ref.vn/flnga1 

Bài 3: https://ref.vn/g5qvaw 

Bài 4: https://ref.vn/bx47d5 

Bài 5: https://ref.vn/pu6f5f 

Bài 6: https://ref.vn/ozfjyt 

Bài 7: https://ref.vn/zczfmk 

 • Giải Nhì: Nhà báo Hoàng Đình Tưởng

Tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường. Loạt bài này tác giả đã điều tra và phản ánh về tình trạng buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã tại một số tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên như tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Kon Tum, tỉnh Gia Lai, tỉnh Đắk Lắk…

Các bài viết trong chuỗi phóng sự điều tra:

Bài 1: https://ref.vn/jliway 

Bài 2: https://ref.vn/ijs1q2 

Bài 3: https://ref.vn/4e4hck 

Bài 4: https://ref.vn/2vreb1 

Bài 5: https://ref.vn/482585 

 • Giải ba: Nhà báo Trần Diệu Thuý

Tác phẩm là chuỗi bài viết “Chung tay bảo vệ loài hoang dã tại Việt Nam”, đăng tải trên TTXVN, với mục đích truyền thông thay đổi hành vi, chung tay cùng các cơ quan thực thi cải thiện hệ thống pháp luật rõ ràng và hiệu quả, và góp phần tăng cường các công tác bảo vệ ĐVHD. 

Các tác phẩm thuộc chùm bài viết:

Bài 1: https://ref.vn/9elmyt 

Bài 2: https://ref.vn/7yzv4e 

Bài 3: https://ref.vn/cyja4o 

Bài 4: https://ref.vn/lpp8ly 

 • Giải khuyến khích: 

Giải Khuyến khích 1: Nhà báo Nguyễn Trường Sơn với bài dự thi điểm tin phóng sự trên kênh VTV24. 

Bài dự thi: https://ref.vn/44viky 

Giải Khuyến khích 2: Nhà báo Trần Minh Tích với bài dự thi đăng tải trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận. 

Bài dự thi: https://ref.vn/u4ekcl 

Giải Khuyến khích 3: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương với bài dự thi đăng tải trên báo điện tử Đại biểu Nhân dân. 

Bài dự thi 1: https://ref.vn/k8k0ha 

Bài dự thi 2: https://ref.vn/8pkzkj 

Bài dự thi 3: https://ref.vn/4lf2c6 

 • HẠNG MỤC MẠNG XÃ HỘI:
 • Giải Nhất: Phạm Văn Thế 

Tác phẩm dự thi là bài viết bàn về những quan niệm sai lầm thường gặp của người săn bắt động vật rừng và người ăn thịt rừng bao gồm cả những người khách du lịch, từ đó nhằm lan truyền cảm hứng giải cứu động vật, nhận thức được hành động sai trái khi săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

Link bài dự thi 1: https://ref.vn/ik9427 

Link bài dự thi 2: https://ref.vn/ncjmv8 

 • Giải Nhì: Trần Lê Quang Phú và Nguyễn Minh Quân

Tác phẩm lên án toàn cảnh những hành vi vi phạm trái phép xoay quanh Động vật hoang dã: săn bắt thú rừng làm đồ trang sức mỹ nghệ, hoạt động giải trí tiêu khiển, làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh v.v…

Link bài dự thi: https://ref.vn/yzc84z 

 • Giải Ba: 

BAN GIÁM KHẢO: 

 1. Ông John Baker – Giám đốc điều hành WildAid toàn cầu.
 2. Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Sáng lập & Giám đốc CHANGE.
 3. Ông Đặng Hoàng Giang – nhà nghiên cứu về xã hội dân sự, nhà nghiên cứu quản trị, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận.
 4. Ông Võ Mạnh Hùng – Nhà báo điều tra – Báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam.
 5. Bà Phan Ý Linh – Đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất – Đài truyền hình Việt Nam.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGƯỜI NỔI TIẾNG THAM DỰ SỰ KIỆN

VỀ GIẢI THƯỞNG VIEWS AWARDS

Giải thưởng VIEWS Awards, là giải báo chí thường niên do CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo Chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment – Wildlife – Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường – Động vật hoang dã (ĐVHD) – Phát triển bền vững). Đây là giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường. 

BAN TỔ CHỨC

CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

WILDAID

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Trang thông tin chính thức: 

https://wildaidvietnam.org/https://www.facebook.com/WildAidVietnam