LOÀI “QUÁI NHỰA” XUẤT HIỆN CẢNH BÁO CỘNG ĐỒNG VỀ TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM NHỰA

0
298

Nhân Ngày Trái Đất 22/4, CHANGE chính thức khởi động chiến dịch truyền thông sáng tạo mới mang tên “Quái Nhựa,” với thông điệp xuyên suốt “ngưng tạo quái nhựa” bằng cách giảm tiêu thụ nhựa dùng một lần và cùng nhau hành động để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng trầm trọng hiện tại.

Chiến dịch truyền thông sáng tạo “Quái Nhựa” do CHANGE thực hiện nằm trong khuôn khổ dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”. Đây là dự án do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) GmbH và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai. Xin vui lòng xem thông tin chi tiết tại website của dự án: https://rethinkingplastics.eu/.

Chiến dịch “Quái Nhựa” diễn ra  từ ngày 22/4/2022 đến ngày 15/5/2022; với những hoạt động chính: 

  • Ngày 22/4/2022: Các doanh nghiệp, cửa hàng hưởng ứng chiến dịch “Quái Nhựa” bằng cách đặt poster hàng loạt tại các vị trí khuyến khích người tiêu dùng “suy nghĩ lại” trước khi lấy thêm một sản phẩm nhựa dùng một lần, hoặc cân nhắc xem bản thân có thực sự cần sản phẩm nhựa dùng một lần ấy không;
  • Ngày 23/4/2022: Buổi họp báo chính thức công bố chiến dịch và trưng bày mô hình Quái Nhựa được làm hoàn toàn từ các loại sản phẩm nhựa dùng một lần (đã sử dụng bởi người dân tại Tp.HCM và đã qua xử lý làm sạch trước khi trưng bày) tại trung tâm thương mại Pandora City, đưa thông tin, ý nghĩa, và thông điệp của chiến dịch tới công chúng;
  • Từ ngày 23/04/2022 – 05/05/2022: Trưng bày mô hình quái nhựa ở các trung tâm thương mại. Người tham gia sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động ngay tại khu vực trưng bày: thử thách kiến thức về nhựa, khám phá bí mật về nhựa, tìm hiểu về các giải pháp sống xanh thông qua các gian hàng eco, tự mình trải nghiệm cách tạo ra một sản phẩm tái chế, và hoạt động đổi rác tái chế lấy quà; 
  • Từ ngày 23/04/2022 – 23/05/2022: Ra mắt website quainhua.org để lan tỏa thông điệp của chiến dịch và kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp hưởng ứng chiến dịch thông qua: Đặt poster tại cửa hàng; Xây dựng các hoạt động  khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của doanh nghiệp; Đăng ký các gói hành động gợi ý giúp giảm thói quen dùng nhựa một lần cùng CHANGE; Đăng ký đưa các hội thảo, tập huấn về nhựa đến doanh nghiệp hoặc trường học.

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam đang rất đáng báo động. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI, 2019),  Việt Nam là một trong 5 quốc gia có lượng  rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất trên thế giới. Sông Mê Kông là một trong 10 dòng sông ô nhiễm rác  nhựa nhất thế giới. Lượng vi nhựa trong nước sông Sài Gòn cao gấp 1.000 lần so với sông Seine (Pháp).

Vào tháng 10 năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã thông qua Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược này nhằm mục tiêu ngăn chặn và kiểm soát đáng kể và giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương, và đảm bảo 100% chất thải rắn được thu gom và xử lý vào năm 2030. Tuy nhiên, việc thực hiện chiến lược này vẫn còn là một thách thức. Phần lớn mọi người vẫn chưa nhận ra tác động tiêu cực của rác thải nhựa lên con người và mọi sinh vật trên Trái đất.

“Quái nhựa” mượn hình tượng quái vật trong tưởng tượng của nhiều người (như thuồng luồng, quái vật hồ Loch Ness) để hình tượng hóa các mối nguy hại mà ô nhiễm rác nhựa gây ra. Loài quái nhựa dưới nước còn đáng sợ hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường rất nhiều. Bằng cách sử dụng cụm từ “quái nhựa”, dự án muốn thu hút sự chú ý và cảnh báo con người về hậu quả của việc sử dụng và thải ra quá nhiều nhựa dùng một lần, từ đó kêu gọi cộng đồng “ngưng tạo quái nhựa” bằng cách giảm tiêu thụ nhựa dùng một lần và cùng nhau hành động  để ngăn chặn ô nhiễm nhựa.

Bà Thới Thị Châu Nhi – Phó Giám Đốc tổ chức CHANGE chia sẻ: “Từ trước đến nay, CHANGE đã thực hiện nhiều dự án liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa như “Nhân nhựa”, “No, Thanks!” hay “Nghiệp nhựa” và nhận thấy tác động tích cực từ các chiến dịch truyền thông sáng tạo đó đến cộng đồng. Lần này, CHANGE muốn mượn hình ảnh ẩn dụ “tạo Quái Nhựa”, để nhấn mạnh sự thật rằng, trên thực tế,  mỗi người trong chúng ta, chỉ từ thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đang vô tình gây ra những mối nguy hại khôn lường lên môi trường và lên chính sức khoẻ của mình. Tôi rất hy vọng các doanh nghiệp cũng như người dân cùng chung tay với chúng tôi để giải quyết cuộc khủng hoảng đang ngày một nghiêm trọng này”. 

Được khởi động vào Ngày Trái Đất 22/4, chiến dịch Quái Nhựa nhận được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, trung tâm thương mại quan tâm đến môi trường. Các đơn vị sẽ đặt hàng loạt poster có các câu hỏi như “Khoan đã! Bạn có thực sự cần ống hút?”, “Có chắc bạn cần túi này?”, “Cảm ơn bạn đã yêu trái đất hôm nay”, khuyến khích người tiêu dùng “suy nghĩ lại” trước khi lấy thêm một sản phẩm nhựa dùng một lần. Các thương hiệu, cửa hàng, tổ chức và trường học toàn quốc đã hưởng ứng chiến dịch gồm có: The Body Shop, Gốm Sứ Minh Long, Australian Training Organisation cùng đối tác, Decathlon Sports Vietnam, Vua Bánh Mì, Caztus Ice Blended, Trốn Sài Gòn, Maya Coffee, Ambrosia Café Bistro, Trang sức EUNOIA, Afrocado – Tiệm Bơ Tóc Xù, Every Half Coffee Roasters, Prem Bistro and Cafe, Hơi Béo Cà Phê, Chay Garden – Vegetarian Restaurant & Coffee, KAFKA Cafe, CTY Kitchen + Bar, BEL Cafe, GenZ Coffee, Cheese Coffee, v.v…

Chiến dịch “Quái Nhựa” được sự đồng hành, tài trợ và hỗ trợ từ các đối tác truyền thông sáng tạo Dentsu Redder Việt Nam, đối tác truyền thông chiến lược Chicilon Media, đối tác truyền thông chiến dịch Điền Quân Network và GO! cùng Pandora City Mall tài trợ địa điểm tổ chức .

Thông tin thêm tham khảo:

Hiện trạng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam

Phần lớn rác nhựa thải ra đại dương trên thế giới đến từ các quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á do hệ thống quản lý chất thải tổng hợp chưa phát triển, kém hiệu quả. Việt Nam (VN) là một trong bốn quốc gia có lượng rác nhựa thải ra biển nhiều nhất trên thế giới, với 6% tổng lượng rác nhựa thải ra biển (UNEP, 2018). Các chuyên gia đã chỉ ra rằng một trong những cách chống ô nhiễm nhựa hiệu quả nhất chính là giảm thiểu nhu cầu sử dụng nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đồ nhựa sử dụng một lần như túi, chai lọ, ống hút,… đã trở nên quá nhiều và luôn được cung cấp miễn phí ở Việt Nam khiến việc chấp nhận đồ nhựa trở thành một thói quen khó chấp nhận đối với người Việt Nam. Một số người lựa chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi sử dụng nhiều lần hoặc túi làm từ vật liệu tái chế. Tuy nhiên, những sản phẩm thân thiện với môi trường này không được truyền thông coi là một phong cách sống hợp thời. Người tiêu dùng không nghĩ rằng một mình hành động của họ có thể thay đổi xã hội, và mọi người sẽ cảm thấy việc mang theo các sản phẩm tái sử dụng là một gánh nặng. Cuối cùng, người tiêu dùng lại quay lại lấy túi hoặc hộp đựng dùng một lần.

Ngày Trái Đất (Earth Day) 22/4

Ngày Trái Đất ra đời cách đây hơn 50 năm có ý nghĩa đặc biệt, với những hoạt động bảo vệ môi trường rộng rãi tại trên 190 nước với sự tham gia trực tiếp của hàng chục triệu người. Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

THÔNG TIN VỀ ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Dự án «Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển»

Dự án « Suy nghĩ lại về nhựa » là dự án do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) GmbH và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai tại 7 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á.  Dự án tập trung thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, quản lý chất thải nhằm ngăn chặn tình trạng xả rác thải nhựa ra môi trường biển và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu và các quốc gia trong khu vực.

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE)

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn