NHỮNG NGÀY DI SẢN CHÂU ÂU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

0
323

Trong khuôn khổ Những ngày Di sản châu Âu, Dinh Tổng Lãnh sự Pháp sẽ tổ chức mở cửa đón công chúng vào Thứ Bảy, ngày 17 tháng 9 năm 2022. Nhân dịp này, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng công trình tuyệt mỹ là biểu tượng của kiến trúc Đông Dương thế kỷ XIX, ngắm nhìn những cây cổ thụ trong công viên và thưởng thức một vài đặc sản từ nước Pháp. 

Năm nay, công chúng sẽ được tham quan theo lộ trình số hóa qua ứng dụng mã QR bằng ba ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp) để khám phá lịch sử Dinh và một vài giai thoại gắn liền với nó. Khách tham quan cần đăng ký trước qua biểu mẫu bit.ly/jephcmv2022 và lựa chọn khung giờ tham quan kéo dài 30 phút, trong khoảng thời gian từ 9h00 đến 17h00. 

Đôi nét về Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Năm nay, Dinh Tổng Lãnh sự Pháp sẽ tròn 150 tuổi ! 

Tòa nhà được các kỹ sư Hải quân xây dựng vào năm 1872, cùng thời với các công trình tiêu biểu khác của Sài Gòn như : Dinh Norodom (1868-1873, nay là Dinh Độc Lập), Đại chủng viện Thánh Giu-se (1863) hoặc Nhà thờ Đức Bà (1877-1880). Riêng Bưu điện Thành phố được xây dựng ít lâu sau đó (1886-1891). Nằm trong khu vực trung tâm lịch sử của Sài Gòn, dinh này ban đầu là nơi ở của Thống đốc quân đội thuộc địa, sau đó là Tổng tư lệnh quân đội Pháp tại Nam Kỳ và sau năm 1954 là Dinh Đại sứ Pháp tại Việt Nam Cộng hòa. Đến năm 1975, nó trở thành Tư dinh của các Tổng Lãnh sự Pháp.

Trong khu vực phòng khách, nay là nơi tổ chức các sự kiện của Tổng Lãnh sự quán Pháp, du khách có thể thấy đồ nội thất thời nhà Nguyễn ở Huế được bố trí hài hòa. Các hiện vật cổ thể hiện nghệ thuật trang trí và tâm linh tại Việt Nam vào thế kỷ XIX và XX. Một trong những tuyệt tác ở đây chắc hẳn là bức tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí mang tên « Vườn xuân » được vẽ vào năm 1939.

Dinh Tổng Lãnh sự Pháp cũng đồng thời là một công viên tư nhân với diện tích hơn 1,5 ha. Những cây cổ thụ mà một số có tuổi đời ngang với Tư dinh, là nơi ẩn mình của một hệ sinh thái thực thụ : các loài chồn hương, sóc và chim quý hiếm đã chọn nơi này làm tổ. 

Đôi nét về Những ngày Di sản châu Âu

Những ngày Di sản châu Âu là một sáng kiến của Pháp. Sự kiện này diễn ra lần đầu tiên vào năm 1984, theo ý tưởng của Bộ Văn hóa Pháp. Nhân dịp này, công chúng sẽ được viếng thăm các công trình vốn thường ngày không mở cửa đón khách tham quan do mục đích sử dụng của chúng (hành chính, ngoại giao, kinh tế, vv). 

Ý tưởng này đã gặt hái thành công tới mức, từ năm 1985, Hội đồng châu Âu đã quyết định mở rộng sự kiện này ra toàn Liên minh châu Âu. Đến năm 2000, nó được đổi tên thành « Những ngày di sản châu Âu ». 

Năm nay là lần thứ 39 Những ngày Di sản châu Âu được tổ chức, với sự tôn vinh dành cho di sản bền vững, chủ đề mang tính thời sự trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.