TRIỂN LÃM ẢNH “SỐNG CHẤT PHÁP”

0
91

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khai mạc một triển lãm ảnh mới mang tên « Sống chất Pháp » vào ngày 7 tháng 12. Là một khúc hoan ca bằng hình ảnh thực thụ dành cho lễ hội, triển lãm này sẽ kéo dài cho đến ngày 7 tháng 4 năm 2023 trên tường bao ngoài khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Pháp, số 6 Lê Duẩn (Quận 1). Một cơ hội tuyệt vời để khám phá những hoạt động lễ hội diễn ra ở Pháp quanh năm ! 

Năm 2021, Pháp đã đón khoảng 45 đến 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đối với nhiều người trong số họ, đó là cơ hội để trải nghiệm không khí lễ hội « đúng chất Pháp ». Triển lãm này đưa quý vị du hành đến khắp các chân trời của nước Pháp mà không cần phải rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ thành thị đến nông thôn, từ vùng núi đến vùng biển, hãy khám phá 14 lễ hội nổi tiếng đã khiến Pháp trở thành một quốc gia của lễ hội. Trong số đó là Lễ hội Anh sáng ở Lyon, Hội chợ Giáng sinh ở Strasbourg, lễ hội Bayonne hay lễ hội hóa trang Guadeloupe. Mỗi một lễ hội chắc chắn sẽ cho quý vị một lý do đúng đắn để đi du lịch đến Pháp!

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh mời quý vị hòa mình vào không khí của những lễ hội này khi dừng chân tại số 6 Lê Duẩn (Quận 1) từ ngày 07/12/2022 đến hết ngày 07/4/2023. Để biết thêm thông tin, vui lòng theo dõi Fanpage của Tổng Lãnh sự quán Pháp, mỗi tuần sẽ có bài đăng về một trong số 14 lễ hội này. 

Mời quý vị xem các trang sau để khám phá danh sách lễ hội được đưa vào triển lãm, cùng phần mô tả chi tiết. 

Lễ hội Ánh sáng ở Lyon

Giống như hàng triệu du khách, vào ngày 8 tháng 12 hàng năm, hãy đến và rảo bước trên những con đường được chiếu sáng ở thành phố Lyon, nhân Lễ hội Ánh sáng, sự kiện đầu tiên trên thế giới thuộc loại hình này.

Bản quyền hình ảnh : Lyon, Lễ hội Ánh sáng 2021, Quảng trường Terreaux. « Chú thỏ trên cung trăng »  của Renato Gonzáles Gutierrez và Sarah Matry-Guerre ©Muriel Chaulet

Ngày hội Liên văn hóa Celtic ở Lorient 

Hãy cùng khám phá các điệu nhảy truyền thống từ vùng Bretagne và nhiều nơi khác tại Ngày hội Liên văn hóa Celtic ở Lorient! Fest-noz (tiệc đêm, theo phương ngữ vùng Bretagne) đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2012. Một cơ hội tuyệt vời để khiêu vũ cùng bạn bè!

Bản quyền hình ảnh : ©Jean Noël LEVEQUE / Ngày hội Liên văn hóa Celtic ở Lorient

Chợ Noel ở vùng Alsace 

Hãy trải nghiệm sự kỳ diệu của Giáng sinh ở vùng Alsace! Vào mỗi mùa đông, những con phố được trang hoàng bằng những dây đèn kết chùm lại chào đón những ngôi nhà gỗ nhiều màu bày bán đủ loại quà tặng.

Bản quyền hình ảnh : ©Vincent Muller

Quốc khánh ở Paris 

Chào mừng Lễ Quốc khánh Pháp ngày 14 tháng 7! Giống như tháp Eiffel ở Paris, nước Pháp lại bừng sáng giữa muôn vàn ánh pháo hoa.

Bản quyền hình ảnh : ©MEAE/Jonathan Sarago

Lễ hội Bayonne 

Một bộ trang phục trắng và một chiếc khăn quàng màu đỏ … Thế là bạn đã sẵn sàng cho lễ hội Bayonne! Vào cuối tháng 7 hàng năm, trong vòng 5 ngày, thành phố lại chào đón hơn một triệu người háo hức tham dự các cuộc đua bò hoặc diễu hành trên nền âm nhạc truyền thống.

Bản quyền hình ảnh : ©Mathieu Prat

Lễ hội hóa trang ở Guadeloupe 

Theo chân các vũ công và nhạc công hóa trang diễu hành trên đảo Guadeloupe, theo nhịp trống! Lễ hội hóa trang nổi tiếng chào đón bạn trong vòng 2 tháng, từ đầu mùa đông đến hết ngày lễ Mardi Gras!

Bản quyền hình ảnh : ©Guillaume Aricique

Lễ hội hoa ở Bormes-les-Mimosas 

Chào mùa xuân đến ở Bormes-les-Mimosas! Hàng năm, vào cuối tháng 2, khoảng mười hai cỗ xe được trang trí bằng hoa tươi diễu hành cùng những cô gái mặc đồng phục, đội kèn đồng và những người hát rong. Lễ hội kết thúc bằng một cuộc chiến ném hoa.

Lễ hội âm nhạc Solidays 

Hãy đến đây thể hiện sự đoàn kết của bạn trong âm nhạc! Mỗi năm, lễ hội Solidays quy tụ hàng trăm nghìn khán giả vào cuối tuần cuối cùng của tháng 6. Lợi nhuận từ lễ hội được dùng để tài trợ cho các chương trình phòng ngừa và hỗ trợ cho bệnh nhân AIDS ở 21 quốc gia.

Bản quyền hình ảnh : ©KOBAYASHI

Trình diễn sân khấu đường phố của công ty Royal De Luxe 

Hãy trải nghiệm màn trình diễn sân khấu đường phố độc đáo! Tại Nantes, hàng nghìn khán giả đã theo dõi bước chân của người khổng lồ trong trang phục thợ lặn cao 10 mét và nặng 2,5 tấn, do công ty Royal De Luxe điều khiển.

Bản quyền hình ảnh : ©Pascal Victor

Saint-Louis (Đấu kiếm dưới nước ở Sète)

Hãy tham dự cuộc đấu kiếm dưới nước lớn nhất, nhân dịp lễ Saint-Louis truyền thống ở Sète! Cuối tháng 8, hàng vạn du khách đến chiêm ngưỡng các hiệp sĩ ven bờ kênh thách đấu với nhau giữa tiếng kèn trống.

Bản quyền hình ảnh : ©Pierre Nocca

Trượt tuyết cùng những ngọn đuốc

Hãy chiêm ngưỡng những ngọn đuốc nhiều màu uốn lượn trên những con đường trượt tuyết! Một truyền thống độc đáo ở các khu nghỉ dưỡng thể thao mùa đông, nhiều lần trong tháng, những người hướng dẫn trượt tuyết lại cầm trên tay một ngọn đuốc và trượt xuống dốc vào ban đêm, trước sự thích thú của du khách! 

Bản quyền hình ảnh : ©Manu Reyboz – Les Arcs

Lễ hội Johannine ở Reims 

Hãy đắm mình vào thời Trung Cổ và hồi tưởng lại các lễ đăng quang của nhà vua trong Lễ hội Johannine được tổ chức vào tháng 5 hàng năm ở Reims. Thành phố từng là nơi đăng quang của các vị vua của Pháp nay biến thành một ngôi làng thời Trung Cổ với hơn 130 thợ thủ công và một đám rước lịch sử trong trang phục của thời kỳ này.

Bản quyền hình ảnh : ©Ville de Reims

Lễ hội đồng cỏ ở Savoie 

Hãy đến và trải nghiệm khoảnh khắc miền sơn cước đích thực tại Lễ hội đồng cỏ ở Savoie! Các hoạt động trong chương trình: trình diễn thủ công, diễu hành của đàn gia súc trên núi cao, các nhóm nghệ thuật dân gian và thưởng thức các sản vật địa phương.

Bản quyền hình ảnh : ©JNJ

Trình diễn khinh khí cầu ở Rocamadour 

Ngẩng đầu lên và để mình bị mê hoặc bởi vũ điệu của khoảng ba mươi khinh khí cầu trên bầu trời Rocamadour! Vào tuần cuối cùng của tháng 9, thành phố thời Trung Cổ này trở thành bối cảnh của một buổi biểu diễn khinh khí cầu thu hút hàng chục nghìn du khách.

Bản quyền hình ảnh : ©Richard Sprang – Ouvert au Public – CRTL Occitanie