Vinh Danh 13 Bài Viết Xuất Sắc Về Chủ Đề “Rừng Biển Suy Tàn, Chợ Ảo Tràn Lan” Tại Lễ Trao Giải VIEWS AWARDS 2022

0
100

CHANGE phối hợp cùng WildAid tổ chức sự kiện Lễ trao giải thưởng báo chí VIEWS Awards 2022 tại Trung tâm hội nghị Asiana Plaza, số 45-47 đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự sự kiện có hơn 110 khách mời là đại diện các tổng lãnh sự quán Anh, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Thuỵ Sĩ… cùng đại diện nhiều doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, tổ chức phi chính phủ, nghệ sĩ, người nổi tiếng cùng 13 cá nhân và nhóm dự thi đã giành giải thưởng của cuộc thi năm nay.

Giải thưởng VIEWS Awards 2022 kêu gọi tất cả mọi người cùng lên tiếng để thay đổi nhận định của người dân Việt Nam về công cuộc bảo vệ các loài động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam, ngăn chặn vấn nạn buôn bán, tàng trữ, tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thiên nhiên, giữ gìn hình ảnh, giá trị văn hóa con người, và nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là năm thứ ba CHANGE và WildAid tổ chức giải thưởng báo chí uy tín này. VIEWS Awards năm nay được tổ chức từ ngày 21/6 đến ngày 30/9/2022 với chủ đề “RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN”, khai thác các đề tài như “hiểm hoạ từ chợ ảo”, “sự im lặng của rừng” và “những loài còn lại trong đại tuyệt chủng thứ 6”. Với sự hỗ trợ đưa tin của hơn 20 cơ quan báo chí và đối tác truyền thông, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà báo và người dùng mạng xã hội (MXH). 

Sau 70 ngày phát động, cuộc thi đã chọn ra 13 giải thưởng ở cả hai hạng mục Giải Báo chí và Giải Mạng xã hội. Các tác phẩm đoạt giải là những bài viết sâu sắc, những chuỗi bài điều tra thâm nhập sâu, đưa ra những thông tin cập nhật, những góc nhìn mới mẻ, những câu chuyện đầy cảm xúc xoay quanh chủ đề của cuộc thi. Thực trạng săn bắt, buôn bán ĐVHD tràn lan, nhất là sự bùng nổ buôn bán trên nền tảng mạng xã hội được phơi bày rõ nét qua các bài viết, bài phóng sự, các thước phim, và hình ảnh dự thi. Sự tinh vi, phức tạp của những giao dịch liên quan đến động vật rừng và các sản phẩm từ động vật trên các “chợ ảo” cũng được bóc trần, phản ánh sâu sắc và đa chiều. 

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Những tác phẩm tham gia tranh giải năm nay thật sự rất ấn tượng và tôi rất vui khi thấy sau ba năm, VIEWS đã khuyến khích báo giới quan tâm hơn đến môi trường và tạo một diễn đàn để công chúng tiếp cận những phóng sự điều tra chất lượng về tình hình buôn bán trái phép động vật hoang dã, hiện đang diễn ra ngày càng phức tạp trên nền tảng trực tuyến ở Việt Nam.” Ngài Tổng lãnh sự cũng nhấn mạnh thêm: “Nhờ có nỗ lực của các bạn, cả ngàn người sẽ biết đến những câu chuyện lay động như việc giết hổ dã man để nấu cao, thậm chí là các con vật tội nghiệp bị nuôi nhốt trong chuồng sắt chật hẹp trái phép hoặc bị buôn lậu từ nước ngoài về Việt Nam.” 

Giải thưởng VIEWS Awards 2022 hân hạnh nhận được tài trợ từ Dragon Capital, và tài trợ địa điểm tổ chức Lễ trao giải từ Asiana Plaza Bình Thạnh.

CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI VIEWS AWARDS 2022

 • HẠNG MỤC GIẢI BÁO CHÍ: 

Giải nhất: Nhóm nhà báo Phạm Hồng Hạnh và Trần Quân

 • Tác phẩm là loạt bài 4 kỳ phản ánh tình trạng mua bán sản phẩm từ hổ trên mạng xã hội và thủ thuật phù phép cao hổ, lừa người tiêu dùng. Chúng tôi truyền đi thông điệp khẳng định cao hổ không có công dụng thần thánh như lời đồn, kêu gọi người dân bảo vệ loài hổ.
 • Các bài viết trong loạt bài dự thi:

Bài 1: https://ref.vn/j65hva

Bài 2: https://ref.vn/cf861m

Bài 3: https://ref.vn/ac7mmp

Bài 4: https://ref.vn/dyl8s9

Giải nhì: Nhóm nhà báo Võ Mạnh Hùng (Trưởng nhóm) và Võ Hoàng Long

 • Tác phẩm dự thi là loạt bài “Nhức nhối nạn buôn bán ngà ở Tây Nguyên: Không xử nghiêm, voi sẽ tuyệt chủng” (gồm 4 bài thuộc thể loại phóng sự điều tra/Báo Điện tử) phản ánh tình trạng nhức nhối về buôn bán ngà voi, từ đó đưa ra giải pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả.
 • Các bài viết trong loạt bài dự thi:

Bài 1: https://ref.vn/cftxbi

Bài 2: https://ref.vn/2nfmci

Bài 3: https://ref.vn/9020z4

Bài 4: https://ref.vn/2ezcmy

Bài 5: https://ref.vn/rni04e

Giải ba: Nhóm nhà báo gồm Giang Châu (Trưởng nhóm), Quỳnh Nga, Dương Dũng, Phạm Hùng

 • Tác phẩm dự thi là lời cảnh báo về vấn nạn buôn bán ĐVHD trái phép trên MXH, cùng với đó là nỗ lực bảo vệ tự nhiên của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam. Mục đích dự thi không gì ngoài mong muốn lan tỏa tình yêu và trách nhiệm của con người đối với ĐVHD.
 • Link bài dự thi: https://ref.vn/k0a0ta

Giải Khuyến khích:

 • Giải khuyến khích 1: nhóm nhà báo Lê Thị Tâm (Trưởng nhóm) và Trang Diệu Quí

Tác phẩm là phóng sự điều tra 4 kỳ “Đi chợ… ‘đồ rừng'” trên báo in Tuổi Trẻ từ ngày 23.5 – 26.5.2022 nêu thực trạng buôn bán ĐVHD trên “chợ online” diễn ra tấp nập. Pv đặt mua được mèo rừng, rùa núi viền dễ dàng. Nhóm mong góp tiếng nói, chung tay bảo vệ ĐVHD.

Link bài dự thi: https://ref.vn/8jrsub

 • Giải khuyến khích 2: Nhà báo Nguyễn Trường Sơn

Tiêu điểm phản ánh về tình trạng săn bắt, tận diệt chim di cư tại Hà Tĩnh với mục đích tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân, thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ chim di cư.

Link bài dự thi: https://ref.vn/fg0uhe

 • Giải khuyến khích 3: Nhà báo Hoàng Văn Chiên

Tác phẩm là câu chuyện về những lão nông vào rừng Việt Nam rồi đi xuyên biên giới sang nhiều nước ở Châu Á để săn thú rừng, phá rừng. Họ bị bỏ tù, rồi đạo tặc “xử lý”. Loạt bài đã có những thức tuyên truyền, xử lý, xử phạt để răn đe tới người dân trong cả nước.

Bài dự thi 1: https://ref.vn/nek4hq

Bài dự thi 2: https://ref.vn/dslzz9

Bài dự thi 3: https://ref.vn/nczfci

Bài dự thi 4: https://ref.vn/yzn7tg

 • HẠNG MỤC GIẢI MẠNG XÃ HỘI: 

Giải nhất: Cao Lê Văn Thuận

 • Tác phẩm khắc họa mối liên hệ mật thiết của Con người – Rừng – Thú hoang dã, qua đó góp tiếng nói để thúc đẩy các giải pháp bảo vệ Rừng & Thú hoang dã.
 • Link bài dự thi: https://ref.vn/mqps8c

Giải nhì: nhóm tác giả Trần Lê Quang Phú và Nguyễn Minh Quân 

 • Phóng sự video này giúp nâng cao ý thức, nhận thức của những thế hệ trẻ về các vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái.
 • Link bài dự thi: https://ref.vn/ots592

Giải ba:

 • Tác giả: Nguyễn Hồng Duyên 

Tác phẩm phản ánh tình trạng buôn bán ĐVHD trên các nền tảng xã hội lẫn các vấn nạn nhức nhối hiện nay đang diễn ra ngoài đời thật và tầm quan trọng của cách chúng ta sử dụng không gian trực tuyến để đóng góp vào công tác bảo vệ ĐVHD.

Link bài dự thi: https://ref.vn/p88f0z

 • Tác giả: Nguyễn Hoàng Duy Anh 

Tác phẩm chia sẻ góc nhìn của tác giả về vấn nạn buôn bán ĐVHD, điều đang dẫn đến cuộc đại diệt chủng lần thứ 6.

Link bài dự thi: https://ref.vn/w51243

Giải Khuyến khích:

 • Khuyến khích 1: Nguyễn Văn Bảo 

Link bài dự thi: https://ref.vn/w51243

 • Khuyến khích 2: Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Link bài dự thi: https://ref.vn/f3io6d

 • Khuyến khích 3: Nguyễn Thu Hiền

Link bài dự thi: https://ref.vn/cbad7n

BAN GIÁM KHẢO: 

 1. Ông John Baker – Giám đốc điều hành WildAid toàn cầu.
 2. Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Sáng lập & Giám đốc CHANGE.
 3. Ông Đỗ Doãn Hoàng – Nhà báo điều tra
 4. Ông Lê Hồng Lâm – Nhà báo tự do và nhà nghiên cứu điện ảnh độc lập
 5. Ông Bình Bồng Bột – Nhà báo, biên kịch

Hình ảnh trong sự kiện:

BAN TỔ CHỨC

WildAid

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Trang thông tin chính thức: 

https://wildaidvietnam.org/https://www.facebook.com/WildAidVietnam 

CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

Giải thưởng VIEWS Awards là giải báo chí thường niên do CHANGE và WildAid khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo Chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment – Wildlife – Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường – Động vật hoang dã – Phát triển bền vững). Đây là giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.