BAEMIN chính thức dừng hoạt động – Góc nhìn từ đối tác

0
28317

Vào 0 giờ ngày 8 tháng 12 năm 2023, ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN sẽ chính thức dừng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Xuyên suốt gần 5 năm thực hiện sứ mệnh giao niềm vui đến cửa nhà thực khách địa phương, các đối tác tài xế và nhà hàng đã luôn là những mảnh ghép quan trọng không thể tách rời với doanh nghiệp. Trước cột mốc đáng nhớ này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các đối tác về công ty giao đồ ăn đến từ Hàn Quốc.

TỬ TẾ VÀ THÂN THIỆN VỚI TÀI XẾ CÔNG NGHỆ

36 tiếng trước cột mốc đáng nhớ, anh Trịnh Tuấn – một tài xế công nghệ với chiếc áo xanh mint đặc trưng của thương hiệu vẫn miệt mài “đi đơn” quanh khu vực quận 5 dưới tiết trời hanh nắng. Tấp xe vào góc quen ven đường trong lúc chờ đợi Mèo Mập “nổ đơn” mới, anh Tuấn cùng một vài đồng nghiệp đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về những ngày cuối cùng hoạt động dưới danh nghĩa “xế nhà BAEMIN”.

Từng là bảo vệ của một doanh nghiệp, anh Tuấn quyết định gia nhập BAEMIN vào 4 năm trước vì có ấn tượng tốt khi tiếp xúc với những tài xế công nghệ trong màu áo xanh mint. “Tôi làm bảo vệ của công ty, tiếp xúc với rất nhiều tài xế công nghệ của các hãng, nhưng trong số đó tài xế BAEMIN để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt nhất. Các anh em lịch sự vô cùng, lúc nào nhìn họ cũng vui vẻ, khác hẳn với những tài xế khác, màu áo đồng phục cũng đẹp và hút mắt nữa. Nên khi nghe rủ rê “về chạy BAEMIN đi anh, thu nhập khá lắm luôn”, tôi không chần chừ gì mà đi đăng ký ngay. Thời gian đó đúng thật là chạy cho BAEMIN kiếm được khá nhất, cứ mỗi đơn đi là được 35.000 VND. Thoắt cái đã hơn 4 năm đồng hành, giờ sắp phải khép lại chặng đường đáng nhớ này, tôi buồn lắm nhưng cũng không biết làm gì khác hơn…”

Ngồi gần đó, chú Nguyễn Trung Việt, một tài xế kỳ cựu cũng đồng hành cùng BAEMIN hơn 4 năm nay chia sẻ với anh em về thời khắc “định mệnh” khi nhận được thông báo dừng hoạt động. “Hôm đó tôi đang chạy đơn như bình thường nên đâu có để ý điện thoại. Cho đến khi anh em chạy cùng khu vực nhắn tin rồi gọi điện cho tôi, họ hỏi “Có thiệt vậy không anh ơi? Anh sao rồi, anh ổn không anh?”, tôi mới lò mò lôi điện thoại ra đọc thông báo. Đọc xong mấy dòng thông báo tôi như hóa đá luôn, hụt hẫng vô cùng, cứ đứng thẫn thờ như vậy ngoài đường suốt gần một tiếng. Thật sự thì trước đó người ta cũng có đồn thổi này kia, nhưng tôi không quá quan tâm, vẫn cứ chạy đơn đều đều hàng ngày vì dù số đơn có thưa thớt hơn trước nhưng mỗi ngày mà chăm chỉ “cày” 8-10 tiếng là vẫn “về” được số.”

Đã từng là tài xế công nghệ cho những hãng khác, anh Nguyễn Tấn Thịnh nhận xét: “Tôi cứ nghĩ là mình sẽ gắn bó với BAEMIN lâu dài về sau luôn, BAEMIN còn hoạt động là mình còn chạy. Vì so với tất cả những công ty công nghệ khác, BAEMIN là nơi khiến tôi và anh em cảm thấy mình được quan tâm, trân trọng thật sự. Họ xem anh em tôi như tài sản quý giá, đối xử nhân văn và chân thành, mình không có cảm giác tài xế công nghệ chỉ là công cụ. Trong suốt thời gian đồng hành, BAEMIN luôn đồng hành sát sao, có những nghĩa cử giúp đỡ thực tế nếu tài xế gặp tình cảnh khó khăn, luôn sắp xếp bố trí các chương trình đào tạo và huấn luyện để anh em tôi đi đơn hiệu quả và an toàn. Tôi không biết tài xế hãng khác thì sao chứ mỗi lần BAEMIN phát động chương trình gắn kết nào cho tài xế là anh em tôi vui và phấn khích cực kỳ, còn hẹn nhau đồng loạt tắt app để tham dự cùng nhau nữa”.

Trải lòng về 2 tuần vừa qua sau khi quyết định dừng hoạt động được BAEMIN gửi ra, các anh em kể ai cũng lưu luyến, mất ngủ mấy đêm vì buồn. Có người nghe tin thì rục rịch tìm kiếm một bến đỗ mới ngay, có người vẫn tiếp tục cố gắng đội chiếc mũ bảo hiểm màu xanh mint, ngày ngày cùng chiến mã đi đơn ngược xuôi khắp cùng ngõ hẻm. “Mới hôm qua tôi đi đơn cho khách quen, khách đặt hộp cơm tấm 49.000 VND trong khi tiền ship lên tới 77.000 VND. Họ nói trước giờ chỉ trung thành với BAEMIN, không bao giờ đặt hãng khác nên họ tiếc nuối lắm. Rồi họ khen tài xế BAEMIN tụi tôi là lịch sự và văn minh nhất, tôi nghe mà thấy tự hào khỏi phải nói. Mà lời khen này tôi nghe không chỉ từ khách hàng, cả những nhà hàng cũng khen như vậy. Tôi thấy tâm đắc cực kỳ. Anh em xế BAEMIN tụi tôi luôn tự hào về sự thân thiện và tử tế với khách hàng, với nhà hàng, và trong anh em cộng đồng với nhau.”, anh Tuấn vừa kể vừa lau đi giọt nước mắt vừa chảy dài xuống gương mặt chai sạn, dày dặn sương gió. Anh bảo người ta sẽ không tìm được cộng đồng tài xế nào gắn kết với nhau như tại BAEMIN, “Tài xế hãng khác sợ mất chén cơm nên khi thấy có “ma mới” lại khu vực thì họ hạnh họe, ai có thắc mắc gì họ cứ vậy mà bỏ đi. Còn tụi tôi thì khác, người cũ chỉ người mới mọi thứ, từ làm quen các thao tác trên máy, đến khu vực nào đang có khuyến mãi nên đơn đổ về nhiều. Sự tử tế này khiến tôi giúp đỡ những người khác nhiều hơn nữa, và có lẽ nụ cười hạnh phúc của khách hàng khi nhận được những bữa ăn ấm nóng vô hình đã lấp đầy bình xăng của tôi với các anh em…”

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc cùng ứng dụng giao đồ ăn đến từ Hàn Quốc, đa số các anh em không cảm thấy hối tiếc vì đã hết mình phục vụ khách hàng, giúp đỡ nhau, góp phần phát triển xã hội. Đến tận ngày cuối cùng hoạt động, BAEMIN vẫn áp dụng chính sách đăng ký ca làm việc cho tài xế để đảm bảo thu nhập. Thậm chí các anh em dù không có ca chạy, những ngày này ra đường họ vẫn mặc áo và đội mũ BAEMIN. “Những ngày này đi đâu ra đường tôi cũng mặc đồng phục BAEMIN, phần vì tự hào, phần vì luyến tiếc thời gian sắp tới không còn có cơ hội nữa. Đi giao đơn, hết nhà hàng tới khách hàng họ hỏi thăm, có người nói “khi nào BAEMIN quay lại?”, tôi thấy lòng mình buồn vui lẫn lộn. Có lẽ không chỉ anh em tài xế tụi tôi mà cả khách hàng cũng ôm hi vọng nhỏ nhoi rằng BAEMIN sẽ còn quay trở lại thị trường Việt Nam.”, chú Việt tâm sự.

“Với người đã hết tuổi đi làm như tôi, có lẽ nghề tài xế công nghệ vẫn sẽ là một lựa chọn cho tương lai. Tôi biết ơn BAEMIN vì đã cho tôi nguồn tài chính ổn định với khung thời gian làm việc thoải mái, không gò bó. Tại BAEMIN, tôi vui vì nhận được thành quả tương xứng với nỗ lực lao động của mình. Đã quen với việc đi ngược về xuôi, nay tôi yêu thêm nắng, gió, và những cơn mưa nhờ có BAEMIN. Tôi sẽ chạy đến ngày giờ cuối cùng, tụi tôi đã hẹn nhau tối ngày 7 sẽ cùng nhau mặc đồng phục chụp ảnh kỷ niệm, chắc sẽ vui và đáng nhớ lắm đây…” anh Thịnh ngậm ngùi chia sẻ. 

SONG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

Vẻ ngoài hút mắt và tâm tính thân thiện của cộng đồng tài xế BAEMIN cũng để lại ấn tượng đẹp tương tự cho các nhà hàng tại địa phương. Chị Sang – chủ quán Bánh canh cua Sang bộc bạch: “Hợp tác với BAEMIN từ những ngày đầu, tôi cực kỳ ấn tượng với cộng đồng anh em tài xế BAEMIN. Có những lúc quán đông đúc, nhân viên phục vụ không xuể, các anh em không ai bảo ai, cùng xắn tay áo đóng hộp thức ăn, lấy túi nilon đóng gói, cho gia vị để giúp đơn hàng được đưa đến tận tay khách hàng nhanh chóng, nóng giòn & sạch đẹp nhất. Tôi cũng rất thích màu mint của BAEMIN vì nhìn rất thời trang, đẹp mắt & trẻ trung, năng động.”

Đi qua con phố ẩm thực nổi tiếng Nguyễn Thượng Hiền, sắc xanh mint rực rỡ của BAEMIN vẫn khiến người ta phải ngắm nhìn. Chị Vân – chủ quán tré trộn nổi tiếng trên đường này vừa nhìn thấy “màu áo mint” ghé qua, vội vàng chia sẻ ngay: “Chị thấy em lại tưởng có đơn, từ giờ chị hết được nghe tiếng “bé Min, bạn có đơn hàng mới” nữa rồi. Nhớ hồi ngày đầu BAEMIN mới vô Việt Nam, đó cũng là lúc món tré trộn bên chị bắt đầu “lên xu hướng”. Mỗi ngày chị bán đến mấy trăm phần, mệt lắm nhưng lại rất vui, anh em tài xế tới lấy món rôm rả cả góc đường này. Có hôm đơn đông anh em mỗi người phụ một tay, người bào cóc, người xắt dưa leo, không một ai lên tiếng hối hay cáu gắt bao giờ. Ngay cả mấy bạn bên văn phòng còn đôi lúc ghé qua để hỏi xem quán chị gặp khó khăn gì không? Hơn cả một đối tác, BAEMIN đối với chị giống như một người bạn. Kinh tế khó khăn nên mình phải chấp nhận, BAEMIN thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam chị buồn mấy ngày. Ai cũng nói mấy ngày cuối sợ tiền hàng không về nên đóng app trước nhưng chị quyết mở tới ngày cuối. BAEMIN luôn tử tế với mình, mấy năm chưa 1 lần trễ tiền hàng thì sợ gì mấy ngày này tiền không về. Mở tới ngày cuối coi như ngày lời tạm biệt với BAEMIN.”

Cô chủ quán dừa tắc trên đường Pasteur tâm sự mà bao cảm xúc dâng trào: “Thương mấy đứa nhỏ đang chạy đơn với mấy đứa nhỏ văn phòng quá, cuối năm không biết xoay xở công việc thế nào. Thời buổi kinh tế khó khăn thì mình cũng phải chấp nhận thôi, cô bán ở đây bao năm thấy năm nay cũng khó hơn hẳn. Thương mấy đứa nhỏ chạy ngoài đường nắng nóng, mỗi lần lấy đơn cô cũng cho 1 ly uống cho mát, đứa nào đứa đấy vui như Tết. Hôm trước đang bán thì cô nhận được thông báo BAEMIN ngừng hoạt động tại Việt Nam, cô thấy hụt hẫng lắm, kiểu mình đang quen 1 người mà tự nhiên lại rời đi. Buồn lắm chứ nhưng thôi cũng đành phải chấp nhận.

Mai đây đường phố Việt Nam sẽ vắng bóng những tài xế giao đồ ăn trong màu áo xanh mint, các nhà hàng địa phương cũng mất đi một người bạn đồng hành trên chặng đường phát triển. Nhưng những đóng góp và nỗ lực, dẫu của cá nhân hay tập thể cộng đồng nhân viên và đối tác – vốn được truyền cảm hứng bởi một doanh nghiệp vận hành với sự tử tế và can trường, sẽ còn tiếp tục hiện diện tại đất nước hình chữ S.

Theo Baemin