Cấp tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT đợt một

0
318

[ad_1]

TP HCMHàng loạt trường THPT đã gửi phiếu báo danh về nhà thí sinh; rà soát các em thuộc khu vực phong toả, nhóm F0-F2, sẵn sàng mọi việc chờ thành phố quyết định thi đợt một.

Hơn 600 giấy báo dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) gửi bưu điện đến nhà thí sinh, chiều 23/6. Thông tin giấy báo thi là họ tên, số báo danh, các môn đăng ký dự thi, thời gian, địa điểm thi theo kế hoạch thi tốt nghiệp đợt một (ngày 7 và 8/7) dù TP HCM chưa chốt vấn đề này.

Kết quả rà soát cho thấy chỉ một học sinh của trường đang ở khu phố bị phong toả, còn lại có thể tham gia. “Những em đang ở quê cũng được trường thông báo trở lại thành phố, ổn định chỗ ở để kịp thời đợt thi tới”, Hiệu phó Phạm Phương Bình cho biết.

Trường đã yêu cầu tất cả thầy cô tham gia coi thi, chấm thi trong thời gian này hạn chế đi lại những nơi không cần thiết, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch. Hơn 100 giáo viên, nhân viên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19; khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt được chuẩn bị đủ.

“Khoảng 60% học sinh đã trúng tuyển đại học bằng nhiều phương thức, nên các em chỉ muốn nhanh chóng thi tốt nghiệp một cách nhẹ nhàng để đủ điều kiện nhập học. Cả thầy và trò đều rất mong được thi đợt này nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt”, ông Bình chia sẻ.

Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (quận 10) kiểm tra giấy báo dự thi trước khi gửi thư cho thí sinh, sáng 23/6. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (quận 10) kiểm tra giấy báo dự thi trước khi gửi thư cho thí sinh, sáng 23/6. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Trong khi đó, trường THPT Nguyễn Du (quận 10) ngay khi nhận được hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT (chiều 22/6) đã lập tức làm việc với bưu điện để chuyển phát nhanh phiêu báo danh cho hơn 550 học sinh. Nhà trường sẽ xác nhận với từng em để đảm bảo không bị thất lạc.

Ngoài ra, trường THPT Nguyễn Du cho xây dựng cẩm nang đi thi phải phòng chống dịch với những việc nên làm và không nên trong kỳ thi tốt nghiệp, gửi cho học sinh. Trong thời gian “nước rút” này, giáo viên trường thường xuyên trao đổi với học sinh qua các nhóm Facebook, Zalo theo lớp để nhắc nhở, động viên tinh thần.

Tương tự, hàng loạt trường THPT cũng trong hôm nay đã bắt tay vào “kịch bản” thi tốt nghiệp THPT bằng việc gửi giấy báo dự thi: Bùi Thị Xuân (quận 1), Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3)… Nhiều trường vừa gửi qua bưu điện, vừa gửi giấy báo thi qua email hoặc đăng trên cổng thông tin để thí sinh nắm trước.

Việc rà soát thí sinh ở nơi phong toả hoặc nhóm F0, F1, F2 được chuẩn bị chặt chẽ hơn. Tại nhiều trường, giáo viên chủ nhiệm khối 12 sẽ hỏi thăm học sinh hằng ngày để nắm bắt tình hình sức khoẻ, kịp phát hiện các em có liên quan đến dịch bệnh.

Trong khi đó, hơn 80 trường thuộc khối THPT tư thục đang gặp khó bởi có hàng nghìn học sinh nội trú đã về quê tránh dịch, nên phải chờ hướng dẫn từ ngành giáo dục. Nếu TP HCM quyết định thi đợt một, học sinh phải quay lại TP HCM trong tuần này mới kịp chuẩn bị. Việc này sẽ phát sinh nhiều vấn đề: học sinh đến từ các các địa phương có dịch phải cách ly hay không, chỗ ở tại thành phố ra sao.

Ông Phan Ngọc Luông, Tổng giám thị trường THPT Nhân Văn (quận Tân Phú) cho biết, trường có 69 học sinh lớp 12, 34 em ở các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng. Nếu các em ở tỉnh về lại trường nội trú để chờ thi, trường vẫn đảm bảo được không gian thông thoáng, giãn cách, nhưng điều này trái với quy định của Sở.

“Hiện, chúng tôi mong nhất là hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này. Từ đó mới có thể làm việc với phụ huynh, đưa các em trở lại an toàn, đúng quy định chống dịch”, ông Luông nói.

Thí sinh tại điểm thi THPT Marie Curie (quận 3) được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi, tháng 8/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

Thí sinh tại điểm thi THPT Marie Curie (quận 3) được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi, tháng 8/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

TP HCM có hơn 88.700 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gần 8.000 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Thành phố đã chuẩn bị 160 điểm thi, hơn 3.800 phòng và 15.000 cán bộ, giám thị, nhân viên tham gia công tác thi.

Tại mỗi điểm thi, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phải khử khuẩn một ngày trước khi thi. Trưởng điểm thi có phương án phân công đưa đón thí sinh theo phòng, phân hàng, phân luồng để đảm bảo giãn cách; trước và sau giờ thi, thí sinh không được tụ tập trao đổi.

Kỳ thi năm nay sẽ không tổ chức khai mạc. Mỗi thí sinh được ngồi một bàn, phòng thi thông thoáng, không dùng máy lạnh và không quá 24 người. Ngoài ra, mỗi điểm thi phải có nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng dành cho các thí sinh có biểu hiện bệnh.

Tất cả phương án trên được TP HCM chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra vào đợt một, những thí sinh ở nơi bị phong toả hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 sẽ thi đợt 2. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở sẽ theo sát diễn biến dịch bệnh để tham mưu UBND TP HCM quyết định toàn bộ thí sinh sẽ thi đợt nào.

Phòng thi dự phòng tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phòng thi dự phòng tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Mạnh Tùng.

Năm nay, cả nước có 1.015.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Trong đó, thí sinh tự do gần 42.000, số thi để xét tốt nghiệp THPT là 222.00 và số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000.

Các bài thi sẽ được giữ nguyên với 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9-10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần một tháng.

Mạnh Tùng