Châu Âu và Ireland có ngành sản xuất bơ sữa chất lượng hàng đầu

0
146

Chiến dịch European Dairy – Sản phẩm sữa từ châu Âu do EU đồng tài trợ, và được BORD BIA – Uỷ ban Thực phẩm của IRELAND thúc đẩy để quảng bá sản phẩm làm từ sữa chất lượng đến người tiêu dùng Việt Nam.

Chăn nuôi bò sữa ở châu Âu có các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Châu Âu là khu vực sản xuất các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới với các sản phẩm đa dạng. Trong đó, Ireland có ngành sản xuất bơ sữa hàng đầu khu vực và đảm bảo an toàn thực phẩm là sự quan tâm cốt lõi để sản phẩm phát triển bền vững.

Năm 2022, các nước EU sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa. Riêng ngành công nghiệp sữa của Ireland được xây dựng trên truyền thống chăn nuôi gia đình qua các thế hệ, với khoảng 16.000 trang trại. Ngành công nghiệp bơ sữa theo mô hình hợp tác xã, trung tâm là 16.000 nông trại bò sữa với 1,6 triệu con bò sữa cung cấp 8,8 tỉ lít sữa. Cùng các cơ sở chế biến chất lượng hàng đầu trên thế giới… Với các công ty quan trọng như Lakeland Dairies, Dairygold, Carbery, Kerry… Bên cạnh sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất, lượng chất béo và protein trong sữa cũng tăng lên trong năm gần đây.

Các sản phẩm bơ sữa của Ireland đã xuất khẩu sang khoảng 150 thị trường. Riêng thị trường Việt Nam, theo thống kê của Bord Bia, Ireland đã xuất khẩu hơn 30 triệu euro thực phẩm và đồ uống vào năm 2021, tăng 55% so với năm 2020.

Trong đó, xuất khẩu sản phẩm từ sữa của Ireland sang Việt Nam đã tăng lên trị giá 25 triệu euro. Ireland cũng trở thành nước xuất khẩu thực phẩm lớn nhất cho danh mục sản phẩm này sang thị trường Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ phô mai và thực phẩm cho trẻ sơ sinh tăng mạnh, xuất khẩu sản phẩm sữa của Ireland sang Việt Nam đã tăng 159% về giá trị trong 6 tháng đầu năm 2022.

Các sản phẩm từ sữa được xuất khẩu sang 150 thị trường trên thế giới. Ireland nổi tiếng về sản xuất các loại bột sữa, gồm sữa béo, sữa tách béo, casein, sữa nguyên kem và bột bơ sữa cũng như các sản phẩm chuyên biệt cao cấp.

Ireland có khí hậu ôn hòa, lượng mưa dồi dào tạo điều kiện lý tưởng cho đàn bò có thể được chăn thả ở môi trường rộng lớn, kéo dài tới 10 tháng liên tiếp mỗi năm, với chế độ ăn 95% là cỏ. Vào mùa đông, gia súc được ăn cỏ ủ tươi.

Các doanh nghiệp sữa của Ireland luôn cố gắng thay đổi, thực hiện các giải pháp phát triển sáng tạo để thích ứng với thị trường, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Bord Bia là ai? 

Bord Bia, còn được gọi là Irish Food Board, là một tổ chức nhà nước của Ireland, chịu trách nhiệm quản lý và phát triển các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của đất nước này trên thị trường quốc tế. Bord Bia có khoảng 154 nhân viên, sở hữu 15 văn phòng trên thế giới, tại châu Âu, châu Á, Trung Đông và Bắc Mỹ, nhằm thúc đẩy thương mại trên thị trường quốc tế. Doanh thu xuất khẩu đạt 16,7 tỉ euro với hơn 1.400 các công ty đối tác và hơn 180 thị trường khác nhau.

Bord Bia có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh và giá trị của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Ireland trên thị trường quốc tế. Tổ chức này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống ở Ireland trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển marketing và tăng cường cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu mới cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Ireland.

Chương trình Origin Green

Bord Bia có một chương trình kiểm định sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Ireland gọi là “Origin Green”. Chương trình này nhằm mục đích nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất thực phẩm và đồ uống của Ireland. Các doanh nghiệp tham gia chương trình phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường, an toàn thực phẩm và trách nhiệm xã hội. Chương trình Origin Green đã được đánh giá là thành công lớn, giúp nâng cao hình ảnh và định vị của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Ireland trên thị trường quốc tế.

Mô hình Origin Green với hơn 330 công ty và hơn 55.000 nông trại tham gia, chiếm 90% các sản phẩm xuất khẩu. Origin Green đạt 90% hỗ trợ các thành viên trong việc cung cấp khuôn khổ đo lường và báo cáo về phát triển bền vững.

Vừa qua từ ngày 1 đến 5-6, Bord Bia Bloom cũng diễn ra một sự kiện thường niên được tổ chức tại Dublin, Ireland vào mỗi năm. Đây là một sự kiện lớn nhất về vườn hoa và kiến ​​trúc cảnh quan tại châu Âu, thu hút hàng ngàn người tham dự từ khắp nơi trên thế giới.

Trụ sở chính
Bord Bia -Irish Food Board
140 Pembroke Road
Ballsbridge
Dublin 4, Ireland
www.bordbia.ie
Văn phòng Đông Nam Á
Ireland House
541 Orchard Road
Liat Tower, 08-01
Singapore 238881