Chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An

0
11148

“Chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr’hy, Huyện Tây Giang”

Ngày 19/2/2024, tại UBND xã Tr’hy, huyện Tây Giang, Tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr’hy, Huyện Tây Giang” về việc bao tiêu nông sản, hoa màu của người dân địa phương, đảm bảo đầu ra, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, gắn với hoạt động xây dựng cộng đồng địa phương.

Tham dự lễ ký kết, vinh hạnh đón tiếp Ông Trần Văn Ta – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Tây Giang; Ông Lê Hoàng Linh – Ủy viên thường vụ huyện ủy, Bí thư Đảng Ủy xã Tr’hy, Ông Lê Hữu Nam – Phó chỉ huy trưởng đồn biên phòng A Xan, huyện Tây Giang; Ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng; Ông Zơ Râm Prương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tr’hy; Ông Andre Pierre Gentzsch – Tổng giám đốc vận hành Quần thể Quốc tế Furama – Ariyana Đà Nẵng; Ông Doãn Văn Tuấn – Phó chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, Bếp trưởng Quần thể du lịch Quốc tế Furama – Ariyana Đà Nẵng, cùng quý vị khách quý, đại diện Chính quyền địa phương và các nhà cung ứng thực phẩm: Việt Farm, Green Heart, Sun Food và An Thạnh F&B Catering L.t.d

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Linh phát biểu khai mạc: “Chúng tôi vô cùng hoan nghênh sự đồng hành, hỗ trợ bà con địa phương cùng phát triển từ các đơn vị tổ chức. Điều này đóng góp không nhỏ vào việc cải thiện nguồn thu nhập và nâng cao đời sống cho cộng đồng địa phương. Thông qua chuyến tham quan, khảo sát thực tế, cũng như biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các bên, tôi hy vọng sẽ mang đến kết quả thực tế, khả quan ngay trong tương lai gần, và sẽ là tiền đề phát triển, mở rộng quy mô, thắt chặt mối quan hệ hợp tác phát biển bền vững giữa địa phương xã Tr’hy và quý hiệp hội, doanh nghiệp.”

Về thách thức, cơ hội của dự án liên kết, Ông Trần Văn Ta cho biết: “Xã Tr’hy có lực lượng lao động dồi dào, khí hậu ôn hòa và diện tích canh tác lớn, tuy nhiên người dân địa phương vẫn còn thiếu hụt về kiến thức và kỹ thuật nông nghiệp. Tôi hy vọng rằng, với nỗ lực giữa các bên, cũng như có sự đồng hành của những doanh nghiệp cung ứng thực phẩm lớn, sẽ có sự cải thiện rõ rệt trong các khâu sản xuất nông nghiệp, bảo quản nông sản sau thu hoạch của bà con, nhằm xây dựng nguồn nông, sạch, ổn định, tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nông nghiệp tại Xã Tr’hy nói riêng, huyện Tây Giang nói chung một cách bền vững.”

 “Du lịch xanh và bền vững là xu hướng chung của toàn cầu. Tại Đà Nẵng với hơn 1300 khách sạn từ 2 sao – 5 sao, chúng ta vẫn còn rất nhiều khía cạnh tiềm năng để phát triển theo định hướng này. Một trong số đó là phát triển nguồn cung ứng nông sản sạch, ổn định ngay tại địa phương nhằm giúp khách sạn, nhà hàng rút ngắn thời gian nhập hàng từ các nguồn nguyên liệu khác chủ động trong sáng tạo ẩm thực địa phương, phù hợp phục vụ du khách Quốc tế. Ẩm thực phải gắn liền với câu chuyện văn hóa, dung nguyên liệu, hương liệu địa phương Xã Tr’hy, Tây Giang để quảng bá ẩm thực địa phương Đà Nẵng – Quảng Nam đến du khách trong và ngoài nước, sẽ không chỉ nâng cao trải nghiệm ẩm thực của các khách sạn, nhà hàng mà còn góp phần xây dựng giá trị cộng đồng bền vững.” – Ông Nguyễn Đức Quỳnh khẳng định.

Chia sẻ thêm với Ban lãnh đạo, Cán bộ và người dân địa phương, Ông Quỳnh cam kết: “Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay không chỉ là cam kết đầu ra cho nông sản của bà con địa phương, mà hứa hẹn sẽ là tạo tiền đề, nền tảng phát triển du lịch nông nghiệp bền vững. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành thông qua nhiều hoạt động quảng bá như: chia sẻ kiến thức nông nghiệp, xây dựng khu vực trưng bày nông sản Xã Tr’hy Tây Giang để giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế, hỗ trợ đào tạo các kiến thức truyền thông, tiếp thị, kinh doanh số đến lực lượng lao động bản địa,… cũng như kết nối với các đơn vị cung ứng, sản xuất thực phẩm để xây dựng các kế hoạch sản xuất nông sản ngay tại địa phương.” 

Ông Andre Pierre Gentzsch chia sẻ: “Phát triển bền vững là một trong những giá trị phát triển cốt lõi của khu nghỉ dưỡng ẩm thực và di sản Furama Resort Đà Nẵng trong nhiều năm qua. Với lễ ký kết biên bản ghi nhớ này, Furama Resort Đà Nẵng tự hào là đơn vị tiên phong, góp phần xây dựng nguồn cung ứng nông sản sạch, ổn định ngay tại địa phương Đà Nẵng – Quảng Nam. Các loại rau màu, nông sản sạch thông qua bàn tay tài hoa của đội ngũ bếp chuyên nghiệp của chúng tôi, những món ngon phục vụ thực khách đến với Furama Resort Đà Nẵng sẽ mang câu chuyện và sẽ thêm phần ý nghĩa.”

Nhân dịp đầu xuân năm mới, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng, Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An, Công ty Việt Food, Công ty Green Heart, Công ty Sun Food và công ty An Thạnh F&B đã cùng nhau dàng tặng những món quà đến 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương xã Tr’hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Về Xã Tr’hy: 

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng gần 150km (hơn 4 giờ di chuyển bằng xe ô tô), xã Tr’hy là cửa ngõ đến các xã miền núi của huyện Tây Giang, Tỉnh Quảng Nam, nằm gần biên giới với nước bạn Lào. Phần lớn người dân địa phương là người dân tộc Cơ Tu với 390 hộ, 1500 nhân khẩu, với nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông sản, với các loại hoa màu như và gần đây là phát triển các loại dược liệu. Trong đó, có đến 202 hộ dân cư thuộc diện nghèo.

(Từ trái qua phải: Ông Andre Pierre Gentzsch, Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Ông Zơ Râm Prương và ông Doãn Văn Tuấn)

Ông Lê Hoàng Linh (trái) giới thiệu đoàn về Xã Tr’hy và các khu vực sản xuất nông nghiệp.

Trao tặng những phần quà đến 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương.