CÙNG CÁC NGHỆ SĨ NÓI “KHÔNG” VỚI THỊT RỪNG QUA CHIẾN DỊCH “NHÀ THÁM HIỂM HOANG DÔ

0
18209

Tạm gác lại lịch trình làm việc dày đặc, các nghệ sĩ đồng hành cùng ChoiceWildAid để kết nối với thiên nhiên và muông thú qua chiến dịch Wilderness Explorers – Nhà Thám Hiểm Hoang Dã.

Chiến dịch Wilderness Explorers do Choice WildAid triển khai vào dịp cao điểm du lịch cuối tháng 04 trên các kênh truyền thông xã hội chính thức của Hoa hậu H’Hen Niê. Chiến dịch với khẩu hiệu “Khám phá, Đừng tàn phá – Nói không với thịt rừng” hướng đến mục tiêu giảm thiểu thực trạng tiêu thụ thịt rừng và các sản phẩm từ động vật hoang dã thông qua việc phổ biến hình thức du lịch bền vững và nhân văn, thân thiện với động vật rừng.

Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê với vai trò đại sứ cùng các khách mời thiện chí – diễn viên Diễm My 9x, ca sĩ Hà Nhi, ca sĩ Anh Tú, ca sĩ SSay Huỳnh và MC, nhà sáng tạo nội dung Dustin Phúc Nguyễn. Các nghệ sĩ cùng tham gia quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam tại các Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn đẹp ngút ngàn và thúc đẩy hình thức du lịch thân thiện với động vật theo format gameshow truyền hình thực tế được dẫn dắt bởi Hoa hậu H’Hen Niê.

Ở tập 1, Hà Nhi, SSay Huỳnh và Dustin Phúc Nguyễn sẽ cùng các khán giả qua màn ảnh nhỏ hòa mình vào thế giới hoang dã tại VQG Cát Tiên với nhiều chặng thử thách cam go và thú vị như Truy tìm rương kho báu gốc cây Tung cổ thụ, Ngắm nhìn thú hoang dã về đêm, v.v. Sang tập 2, các khán giả sẽ theo chân Anh Tú và Diễm My khám phá núi rừng kỳ thú tại VQG Cúc Phương và Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long qua những thử thách không kém phần gây cấn như Săn ảnh Voọc mông trắng, Vượt tơ nhện gốc cây trăm năm, Bí ẩn Động Người Xưa, v.v.

Các nghệ sĩ đều có những động lực riêng đầy ý nghĩa để tham gia chiến dịch Wilderness Explorers. Bằng tình yêu thiên nhiên và sự gắn bó thân thương với văn hóa núi rừng, H’Hen Niê đã trở thành đại sứ thiện chí để đồng hành xuyên suốt với chiến dịch và các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã. SSay Huỳnh với sự quan tâm môi trường và muông thú đã sáng tác nên ca khúc S.H.E (SAVE HER EARTH) – OST của chiến dịch. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ khác như Diễm My, Hà Nhi, Anh Tú và Dustin Phúc Nguyễn đều đồng tình với quan điểm: du lịch rừng cần có yếu tố bền vững và nhân văn, khách du lịch sau mỗi chuyến đi chỉ nên mang về những bức ảnh đẹp chứ không phải những “đặc sản” thịt rừng.

Chia sẻ với BTC, Hoa hậu H’Hen Niê cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt dành cho hình thức du lịch bền vững: “H’Hen có cơ hội được đi rừng nhiều và H’Hen nhận thấy khu bảo tồn, vườn quốc gia nào cũng có giá trị riêng. Khi chúng ta tôn trọng núi rừng thì giá trị của thiên nhiên hoang dã mới được nâng tầm. Hy vọng là với các chuyến đi rừng, ngoài những bức ảnh và kỷ niệm thì chúng ta sẽ không lấy đi bất cứ giá trị nào của thiên nhiên, của động vật hoang dã.”

Tập 1 được phát sóng vào ngày 21/04 và tập 2 vào ngày 28/04 trên kênh Youtube H’Hen Nie Official lúc 20:00. Không chỉ ghi hình những chuyến tham quan ngắm cảnh, các tập phim còn xoáy sâu vào những trải nghiệm thực tế của các nghệ sĩ tại các VQG nhằm khơi gợi tình yêu thiên nhiên và động vật hoang dã của các khán giả theo dõi Wilderness Explorers. Qua đó, các khán giả quan tâm đến động vật hoang dã cũng có thể ký cam kết nói “Không” với thịt rừng và bảo vệ động vật hoang dã tại website https://choicevn.com/noi-khong-voi-thit-rung/. Nhờ đó, cộng đồng cũng có thể chung tay với các nghệ sĩ giảm thiểu tác động tàn khốc của nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ thịt rừng cùng các sản phẩm từ động vật hoang dã, góp phần bảo vệ động vật rừng khỏi bờ vực tuyệt chủng.

Choice

Choice là một công ty không vì lợi nhuận, được thành lập tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp và dịch vụ thiết thực, hiệu quả về mặt chi phí trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông môi trường và tư vấn phát triển bền vững, dành cho cả khối phi lợi nhuận và vì lợi nhuận. Với đội ngũ sáng lập và điều hành uy tín, có tay nghề cao với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án thay đổi hành vi và nhận thức về môi trường, Choice là công ty uy tín trên thị trường để phát triển và thực hiện các dự án môi trường, giúp các đối tác đạt được mục tiêu của mình, đồng thời góp phần xây dựng một tương lai bền vững của Việt Nam, nơi cả thiên nhiên và con người cùng phát triển.

Trang thông tin chính thức: https://choicevn.com/ 

WildAid

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. 

Trang thông tin chính thức: https://wildaidvietnam.org/ 

Website Nói “Không” với thịt rừng 

Website Nói “Không” với thịt rừng mang mục đích nâng cao nhận thức người xem về những mối nguy liên quan đến mua bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã. Tại trang thông tin, người dùng có thể ký cam kết nói “không” với thịt rừng để cùng gia nhập cộng đồng chung tay bảo vệ động vật hoang dã.

Trang thông tin chính thức: https://choicevn.com/noi-khong-voi-thit-rung/ 

Chia sẻ của các nghệ sĩ và cán bộ Kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng với chiến dịch

  • Hoa hậu H’Hen Niê: “Du lịch rừng là để trải nghiệm, khám phá và tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên. Mỗi loài động vật hoang dã đều là một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái. Vậy nên chúng ta cần chung tay nói “không” với thịt rừng và góp phần bảo vệ muôn loài.”
  • Ca sĩ Anh Tú: “Anh Tú mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ cùng trở thành những “Nhà thám hiểm hoang dã” để bảo vệ thiên nhiên, để không chỉ riêng “Voi Bản Đôn” mà các bạn thú rừng khác cũng được sống yên bình trong mái nhà của mình.”
  • Dustin Phúc Nguyễn: “Nhiều khách du lịch có thói quen tìm mua và thưởng thức đặc sản rừng khi đi tham quan núi rừng. Tuy nhiên, thịt rừng lại không có giá trị cho việc bảo vệ sức khỏe con người mà còn có thể gây hại cho người sử dụng.”
  • Diễn viên Diễm My 9X: “Thiên nhiên đã chứng kiến biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu sự thay đổi của loài người. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ cùng tôn trọng những cánh rừng già bằng cách tham gia du lịch thiên nhiên một cách bền vững hơn.”
  • Ca sĩ Hà Nhi: “Chúng ta không nên ăn thịt rừng vì có thể làm suy giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã và góp phần làm gia tăng các loại tội phạm về động vật hoang dã xuyên biên giới và trong nước.”
  • Ca sĩ, Nhạc sĩ SSay Huỳnh: “Nhiều người lầm tưởng thịt rừng có lợi hay thậm chí là bổ dưỡng, nhưng thật chất lại rất nguy hiểm vì thịt rừng chứa rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn nơi hoang dã, từ vi khuẩn cho đến ký sinh trùng.”
  • Anh Phạm Kiên Cường – Giám đốc Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ VQG Cúc Phương: “Du lịch xanh, du lịch bền vững đang là xu thế, đặc biệt với giới trẻ và đây là tín hiệu đáng mừng vì các bạn là những người dễ mở lòng và dễ thay đổi hành vi và nhận thức nhất. Ngày càng có nhiều bạn trẻ trân trọng các tài nguyên và vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng sau những chuyến thám hiểm hoang dã.”
  • Anh Phạm Phú Cường – Cán bộ kiểm lâm VQG Cúc Phương: “Con người chúng ta có bè bạn, có gia đình thì động vật hoang dã cũng thế, cũng có gia đình và ngôi nhà của mình. Và mái nhà của các bạn thú rừng là thiên nhiên hoang dã. Vậy nên chúng ta hãy để các bạn động vật hoang dã được sống, được an toàn tại những cánh rừng già, chứ không phải trên bàn nhậu.”
  • Anh Trương Anh Tuấn – Thành viên nhóm bảo vệ rừng, tổ chức Save Vietnam’s Wildlife: “Thịt rừng nói riêng và động vật hoang dã nói chung cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điển hình là trận đại dịch Covid vừa rồi cũng được cho là có xuất phát từ động vật hoang dã. Hy vọng cộng đồng có thể có ý thức hơn với thiên nhiên, tôn trọng động vật hoang dã chứ không tiêu thụ thịt rừng.” 
  • Anh Nguyễn Văn Tuấn – Nhân viên chăm sóc động vật, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Cát Tiên: “Thịt rừng tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Nhưng nhiều người không biết vẫn vô tình hoặc cố ý sử dụng vì cho rằng thịt rừng “tươi và bổ dưỡng”.”

Thịt rừng tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm nóng trung chuyển và tiêu thụ thịt rừng cùng các sản phẩm từ động vật hoang dã khác. Theo chuyên gia của WWF Việt Nam, có đến 4000 tấn thịt rừng được buôn bán bất hợp pháp qua thị trường Việt Nam và ước tính nước ta tiêu thụ hơn 2000 tấn thịt rừng hằng năm. Theo khảo sát của WWF và Globescan (2021), 14% người Việt đã mua thịt rừng và sản phẩm từ động vật hoang dã trong 12 tháng gần nhất và 20% người Việt “rất có khả năng hoặc có khả năng” mua các sản phẩm từ động vật hoang dã trong tương lai. 

Xu hướng bảo tồn động vật hoang dã kết hợp phát triển du lịch bền vững

Xu hướng phát triển du lịch sinh thái và du lịch dựa vào thiên nhiên đã bắt đầu được quan tâm tại Việt Nam trong những năm gần đây. Cả nước ta có gần 14,8 triệu ha rừng, đang tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho khoảng 25 triệu người sống phụ thuộc vào rừng. Các hệ sinh thái với các cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, sự phong phú và đa dạng của nước ta hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động du lịch trải nghiệm, khám phá và nghỉ dưỡng trong khu vực và trên thế giới. Để phát triển du lịch bền vững, nhiều trung tâm cứu hộ, khu bảo tồn, v.v. đã hướng đến việc kết hợp bảo tồn động vật hoang dã. Song song với hoạt động bảo tồn động thực vật rừng, các VQG như VQG Cát Tiên và VQG Cúc Phương đã triển khai những hoạt động trải nghiệm và giáo dục về động vật hoang dã để du khách cũng có thể cập nhật kiến thức về các loài và góp phần bảo vệ thiên nhiên nơi đây. 

Bên cạnh đó, hình thức du lịch thân thiện với động vật cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm tại nước ta, điển hình là mô hình du lịch thân thiện với voi tại Đắk Lắk. Nhiều dự án đã được triển khai để chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi của voi, chuyển đổi sang các hình thức khác như cho voi ăn, chụp hình cùng voi, v.v. Do đó, Choice và WildAid hy vọng có thể nhân rộng thông điệp du lịch thân thiện với động vật không chỉ dừng lại ở riêng loài voi mà còn đối với nhiều loài động vật hoang dã hơn nữa.