Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh thăm Việt Nam

0
283

Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh, khẳng định quan hệ thương mại song phương ngày càng sâu rộng.

Tuần này (13-16/3), Ngài Mark Garnier đã đến Việt Nam trong chuyến thăm chính thức đầu tiên, với cương vị là Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam. Trong suốt lịch trình bận rộn của chuyến thăm này từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đặc phái viên Garnier đã gặp gỡ các đối tác Chính phủ Việt Nam cùng các đại diện từ những doanh nghiệp Anh và Việt Nam, cho thấy sự phát triển ngày càng lớn mạnh của mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước.


Năm 2023 là một năm đặc biệt khi cả hai nước sẽ chào đón cột mốc 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam với ba lĩnh vực cốt lõi được Vương quốc Anh chú trọng là giáo dục, thương mại và phát triển bền vững.


Tại Hà Nội, Đặc phái viên Garnier đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Công thương Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Diên. Đặc phái viên Garnier hoan nghênh nỗ lực của cả hai nước trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh – Việt Nam (UKVFTA) và thảo luận về những hỗ trợ của Việt Nam trong quá trình Vương quốc Anh đăng ký gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong cuộc gặp, Đặc phái viên Garnier nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ những tham vọng phát triển của Việt Nam, bao gồm việc thực hiện thành công chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), được ký kết vào tháng 12 năm 2022.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đặc phái viên Garnier đã gặp Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi cùng đại diện của TheCityUK – tổ chức hàng đầu của Anh về tài chính và các dịch vụ chuyên môn, và các thành viên thuộc cộng đồng doanh nghiệp Anh. Đặc phái viên nêu rõ cam kết của Chính phủ Anh trong việc hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh thiết lập một Trung tâm Tài chính Khu vực, đồng thời hoan nghênh những hoạt động của TheCityUK trong việc hỗ trợ kỹ thuật. Đặc phái viên Garnier cũng đã đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và gặp bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị HoSE.


 
Giáo dục là ưu tiên hàng đầu trong suốt chuyến thăm của Đặc phái viên Garnier. Tại Hà Nội, Đặc phái viên đã đến thăm Trường Quốc tế Westlink tại Hà Nội, khẳng định cam kết của Vương quốc Anh trong việc đưa những tổ chức giáo dục hàng đầu tới Việt Nam. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đặc phái viên Garnier đã tham dự buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 30 năm Chương trình Học bổng Chevening tại Việt Nam, giao lưu với các cựu sinh viên Chevening, bao gồm ông Trần Phước Anh – Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc phái viên Garnier cũng hoan nghênh hợp tác mới về giáo dục tại TP.HCM với việc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 

Đặc phái viên Garnier cũng chúc mừng những hợp tác thương mại mới giữa các doanh nghiệp Anh và Việt Nam. Tại Hà Nội, ông Garnier đã cùng Viện Tiêu chuẩn Anh quốc (BSI) chúc mừng thỏa thuận hợp tác mới giữa BSI – Vietcombank và VNPay. Qua những thỏa thuận ký kết này, BSI sẽ hỗ trợ thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho lĩnh vực công nghệ tài chính. Tại TP.HCM, ông Garnier đã đến thăm hệ thống kho thuốc và dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin của GlaxoSmithKline (GSK) tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp tăng cường cung ứng dược phẩm của Vương quốc Anh vào Việt Nam. Đặc phái viên cũng mời các đại diện của cộng đồng năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh cùng ăn trưa để thảo luận về những tiềm năng đầu tư dài hạn ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Kết thúc chuyến thăm, Đặc phái viên Garnier tham dự Hội nghị Vương quốc Anh tại Đông Nam Á, chào đón các đại diện đến từ các Phòng Thương mại Anh ở khắp khu vực, tái khẳng định cam kết của Chính phủ Anh trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mật thiết với ASEAN.


 
Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Mark Garnier cho biết: 
 
“Nắm giữ cương vị Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh cho một khu vực vô cùng năng động và sôi nổi như thế này là một đặc quyền đối với tôi. Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng với Vương quốc Anh và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thương mại song phương ngày một chặt chẽ, vững mạnh hơn, củng cố bởi Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh – Việt Nam.
 
“Việt Nam tiếp tục tăng trưởng đáng kinh ngạc: 8.02% trong năm 2023 thực sự là một thành tựu ấn tượng, chứng tỏ mọi nỗ lực bền bỉ của Việt Nam trong chủ trương phục hồi kinh tế sau đại dịch.

“Tôi rất vui mừng khi hợp tác thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển, đạt gần 6,4 triệu bảng Anh trong năm 2022, tăng hơn 20% so với năm trước đó. Tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa.

“2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Tôi vui mừng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Anh trong việc củng cố mối quan hệ thương mại và hợp tác chiến lược với Việt Nam, đồng thời thiết lập những thỏa thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực nòng cốt.”