Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc cùng hàng chục ngàn người dân Việt Nam hành động trong Ngày Trái Đất 22/4

0
309

TP. Hồ Chí Minh, ngày 22/04/2023. Hôm nay, Earth Day (Ngày Trái Đất) 22/4, hàng chục ngàn người dân Việt Nam đã tổ chức hàng loạt sự kiện và hoạt động hưởng ứng chiến dịch toàn cầu Earth Day 2023 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Dù ở địa phương nào, dù ở quy mô nhỏ hay lớn, từ các hoạt động như nhặt rác, phân loại tái chế rác thải, đến việc triển khai các sáng kiến khoa học công nghệ, từ các hoạt động trồng cây và truyền thông về sống xanh, đến các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo, người dân và doanh nghiệp Việt Nam đang hưởng ứng chủ đề của chiến dịch Earth Day toàn cầu “Invest in Our Planet” (Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta) một cách ý nghĩa và thiết thực nhất.

Là một trong những đối tác chính của chiến dịch tại Việt Nam, trong 2 ngày 22-23/4, tổ chức Xanh Việt Nam phối hợp với nhóm điều phối Earth Day Việt Nam và Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc tổ chức ra quân nhặt rác tại 60 điểm cầu tại rất nhiều tỉnh thành, với mục đích nâng cao ý thức người dân Việt Nam về bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, và giảm thiểu việc dùng nhựa một lần. Sự kiện ra quân chính tại TP.HCM đã diễn ra từ 6h30 ngày 22/4 tại Công Viên Diều Chu Văn An (169/125 Chu Văn An, Phường 12, Bình Thạnh) với sự tham gia của Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Cố vấn Earth Day Hoàng Thị Minh Hồng, ban điều phối Ngày Trái Đất Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương, và gần 200 tình nguyện viên. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, đầu cầu TP.HCM đã dọn sạch khu vực và thu gom hơn 2 tấn rác thải.

Tại buổi ra quân tại TP.HCM, Cố vấn Ngày Trái Đất tại Việt Nam – nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề chiến dịch: “Nếu nói một cách vĩ mô, đầu tư vào môi trường luôn mang tới những lợi ích to lớn và lâu dài. Ví dụ, nếu một thành phố đầu tư 1 USD để kiểm soát ô nhiễm không khí, thì sẽ thu lại 30 USD lợi ích kinh tế, và tránh được 15 USD giải quyết các hậu quả (sức khoẻ, môi trường). Nếu nói đơn giản, trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta đầu tư vào việc bảo vệ môi trường nơi mình sống, thì chính chúng ta sẽ được khoẻ mạnh hơn, được hít thở không khí trong lành hơn, uống nước sạch hơn”. “Tôi rất vui khi thấy hôm nay đang có các bạn ở đây cùng hàng ngàn người dân Việt Nam cùng hưởng ứng Ngày Trái Đất, cho thấy rằng mọi người đã ý thức được bảo vệ môi trường là việc của chính mình. Tôi tin rằng phải vận động đông đảo cộng đồng cùng chung tay thì chúng ta mới có thể giải quyết các vấn đề môi trường rất cấp bách hiện nay.”

Đại sứ Ngày Trái Đất 2023 tại Việt Nam – Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc bày tỏ: “Bảo Ngọc có một số thông điệp mong muốn lan tỏa lần này. Thứ nhất là Invest In Our Planet – Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta. Hôm nay những bạn đến đây đã đầu tư thời gian, công sức để đóng góp cho Ngày Trái Đất, là vì các bạn hiểu là như vậy là đầu tư cho chính mình. Thông điệp thứ hai mà Bảo Ngọc muốn lan tỏa là Make Everyday Earth Day – mọi người hãy không chỉ hành động ngày hôm nay, hãy thực hành những thói quen sống xanh mỗi ngày, để ngày nào cũng là Ngày Trái Đất.”

Hoạt động tại đầu cầu TP.HCM chỉ là một trong 60 điểm cầu mà Cộng đồng Xanh Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Ngày Trái Đất tại các tỉnh thành trên cả nước: Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Đắk Lắk, Kon Tum, Quảng Bình, Nghệ An, v.v. Các nhóm ra quân bao gồm hàng nghìn tình nguyện viên, chủ yếu là các thanh niên, đồng thời nhiều hộ dân, gia đình và học sinh, em nhỏ trên nhiều tỉnh thành đã cùng chung tay góp sức vào hoạt động nhặt rác, phân loại và tái chế rác thải, cũng như tuyên truyền về bảo vệ môi trường sống.

Nguyễn Ngọc Ánh, người sáng lập Cộng đồng Xanh Việt Nam tự hào chia sẻ: Cộng đồng Xanh Việt Nam rất vinh dự khi là cánh tay nối dài của Earth Day lan tỏa thông điệp sống xanh và tình yêu môi trường tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Chiến dịch “Earth Day Việt Nam 2023” diễn ra rộng khắp đất nước, với hơn 6.000 TNV trên hơn 60 điểm cầu, 2 đảo và 1 số quốc gia khác đồng loạt ra quân hưởng ứng. Cộng đồng Xanh Việt Nam hi vọng từ những hành động tích cực của chiến dịch Earth Day sẽ truyền cảm hứng để mỗi cá nhân sẽ sống xanh từ những điều nhỏ bé nhất, cùng nhau hoàn thành sứ mệnh mang hình ảnh của đất nước Việt Nam vươn ra toàn cầu.”

Cũng trong ngày hôm nay, và cho đến hết tháng Tư (Tháng Trái Đất), hàng chục sự kiện và hoạt động do các nhóm cộng đồng, các tổ chức, đơn vị đã và sẽ tiếp tục diễn ra: Nhóm Khát Vọng Xanh dọn rác trên nhiều kênh mương tại TPHCM, Ngày hội Sustainability Matters: Earth Day 2023, các hoạt động thu gom quần áo, rác thải nhựa, pin cũ…; Các hội chợ buôn bán và trao đổi đồ cũ; Các hội thảo tập huấn cho giới trẻ về môi trường khí hậu; Nhiều giải chạy bộ dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để nâng cao nhận thức và góp quỹ môi trường, như The Journey Of Conservation (Hành trình Bảo tồn) của Quỹ Conservation Vietnam, Giải chạy online của cựu học sinh trường Ams Run for Earth – Ams Runners Invest In Our Planet (Chạy vì Trái đất – VĐV Ams Đầu tư Cho Hành tinh); Nhiều doanh nghiệp tổ chức hoạt động dọn rác, trồng cây, hội thảo sống xanh, triển khai mô hình văn phòng xanh, khuyến khích nhân viên tiết kiệm năng lượng, đi xe đạp, tái chế, giảm rác nhựa ….

Cũng nhân Ngày Trái Đất, Đại sứ Vương quốc Anh Ian Frew đã có một số chia sẻ về chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) – cam kết của Nhóm Đối tác Quốc tế (bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch) về việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc đạt đỉnh điểm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch: “Chúng ta hãy cùng nhau Hành động và Thay đổi để Thực hiện các Cam kết về Khí hậu một cách Công bằng – Mạnh mẽ và Toàn diện. Đây không phải trách nhiệm của một cá nhân hay tập thể nào riêng biệt. Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người, của cả cộng đồng. Tôi tin rằng chương trình JETP sẽ hữu ích cho những nỗ lực của chúng ta. Một lần nữa, chúc mừng Ngày Trái Đất.”

Năm nay cũng là năm đầu tiên chiến dịch tại Việt Nam có một ban điều phối, gồm Cố vấn của Earth Day tại Việt Nam – nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, Đại sứ toàn cầu (Global Ambassador) của Earth Day tại Việt Nam – Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc, cùng một nhóm tình nguyện viên hơn 20 bạn trẻ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong những ngày còn lại của tháng Tư, Earth Day Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch truyền thông sáng tạo nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ sống xanh, thông qua những video clip đang được giới trẻ chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, và loạt Thử thách sống xanh “HAPPY EARTH DAY”, với 12 thử thách mỗi ngày từ 19/04 đến 30/04. Người tham dự sẽ nhận được những món quà sống xanh ý nghĩa từ các thương hiệu đồ dùng địa phương và thân thiện với môi trường. Chương trình kỳ vọng sẽ giúp nhiều người dùng mạng xã hội thực hành các thói quen hạn chế rác thải, tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm, từ đó xây dựng lối sống xanh, chăm sóc Trái Đất ngôi nhà chung của nhân loại.

Ban điều phối cũng đang tổng kết các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất trên toàn quốc tại đây. Ban điều phối khuyến khích các tổ chức, cơ quan, trường học, các nhóm cộng đồng có hoạt động hãy chủ động đăng ký sự kiện trực tiếp qua đường link:  https://www.earthday.org/actions/register-your-earth-day-event/; hoặc liên hệ với ban điều phối qua email [email protected] để được hỗ trợ đăng ký. 

Link ảnh các hoạt động của Ngày Trái Đất Việt Nam 2023 sẽ được cập nhật ở đây

Tổng hợp các hoạt động trên cả nước ở đây.

Thông tin thêm:

  • NGÀY TRÁI ĐẤT 2023: 

Earth Day (Ngày Trái Đất) là chiến dịch hành động vì môi trường được phát động lần đầu tiên ngày 22/04/1970, và tới nay đã lan rộng tại 192 quốc gia với 150.000 tổ chức đối tác. Ngày Trái Đất, được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày tất cả các quốc gia tôn vinh hành tinh mà chúng ta đang chung sống, và lan tỏa những thông tin kiến thức và hành động để mỗi cá nhân đều có thể đóng góp cho tương lai chung của nhân loại. Ngày Trái Đất 2023 năm nay, với chủ đề Invest in Our Planet (Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta), sẽ có mục tiêu vận động 1 tỉ công dân trên toàn cầu, cùng các chính phủ, các tổ chức, và các doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, và hợp tác xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững, công bằng, thịnh vượng cho tất cả cư dân trên trái đất.

  • EARTHDAY.ORG

EARTHDAY.ORG có sứ mệnh đa dạng hóa, giáo dục, và phát động phong trào môi trường trên toàn thế giới. Đi lên từ Ngày Trái đất đầu tiên năm 1970, EARTHDAY.ORG là nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới cho phong trào môi trường, làm việc với hơn 150.000 đối tác ở gần 192 quốc gia để xây dựng các chương trình môi trường. Hiện có hơn 1 tỷ người tham gia các hoạt động của Ngày Trái đất mỗi năm, khiến nó trở thành sự kiện công dân lớn nhất trên thế giới. Tìm hiểu thêm tại: https://www.earthday.org 

  • CỘNG ĐỒNG XANH VIỆT NAM:

Là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về bảo vệ môi trường và các hoạt động thiện nguyện được thành lập bởi những bạn trẻ yêu môi trường trên khắp cả nước. 

Với sứ mệnh “Vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp” và mong muốn lan tỏa tình yêu môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, động vật, Xanh Việt Nam đã được ra đời. Được thành lập năm 2019, do Nguyễn Ngọc Ánh là sáng lập viên, hiện nay đội ngũ nòng cốt của tổ chức có hơn 50 thành viên và 63 lãnh đạo đội nhóm tại 63 tỉnh/thành, với hơn 100 điểm cầu ở các đảo, huyện đảo và gần 30 điểm cầu trên thế giới.

Mục tiêu của nhóm sẽ góp phần đưa Việt Nam từ top 4 quốc gia thải rác nhựa ra biển nhiều nhất thế giới, trở thành top 5 quốc gia sạch đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025, đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường thông qua hành động thiết thực. Mọi người cùng nhau cúi xuống nhặt rác, ai cũng có thể làm sạch nơi mình đi qua, truyền tải thông điệp “Rác này không phải của tôi, nhưng hành tinh này là của chúng ta!”

Ngày 27/4, Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc sẽ đại diện Ngày Trái Đất tham dự chương trình Hương rừng U Minh tại VQG U Minh Hạ. Tại đây Bảo Ngọc sẽ thăm và tặng quà lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng, tham gia trồng cây, và có những chia sẻ về việc hưởng ứng Ngày Trái Đất cùng các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Một số hoạt động nổi bật khác đã và sẽ diễn ra trong tháng 4 (Tháng Trái Đất) gồm có: chương trình truyền thông Giao thông xanh – cơ hội cho thành phố xanh tại tỉnh Phú Yên, Chuỗi triển lãm tranh Our Other MotherNgười mẹ khác của chúng ta của nhóm trẻ em Hà Nội Xanh tại Hà Nội; Nhiều giải chạy bộ dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để nâng cao nhận thức và góp quỹ môi trường, như The Journey Of Conservation (Hành trình Bảo tồn) của Quỹ Conservation Vietnam, Giải chạy online của cựu học sinh trường Ams Run for Earth – Ams Runners Invest In Our Planet (Chạy vì Trái đất – VĐV Ams Đầu tư Cho Hành tinh); Nhiều doanh nghiệp kêu gọi nhân viên sống xanh, tiết kiệm năng lượng, khuyến khích đi xe đạp, tái chế, giảm rác nhựa, trồng cây, triển khai mô hình văn phòng xanh; Nhiều hội thảo, sáng kiến, cuộc thi được các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp phát động, như Hội nghị của Nhóm công tác triển khai Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Diễn đàn kinh tế Thế giới, NeoTech triển khai và nhân rộng mô hình gạch bê tông bọt nhẹ không nung, giúp giảm khai thác đất sét và giảm phát thải; cùng rất nhiều hoạt động đa dạng của các bạn trẻ và người dân ở các tỉnh thành: dọn rác, thu gom pin, thu mua & tái chế quần áo túi xách đã qua sử dụng, các triển lãm nghệ thuật tái chế, sản phẩm từ các thương hiệu bền vững, thức ăn/uống thuần chay, workshop tái chế, talkshow, nhạc sống …   

Bạn Nguyễn Thị Thanh Huệ, một TNV tại TP.HCM chia sẻ: “Em thấy không khí hôm nay rất vui, và cũng rất tự hào vì các bạn đến từ sớm và đều rất sôi nổi.” Nhân Ngày Trái Đất, các tình nguyện viên tham dự chia sẻ rằng hy vọng chiến dịch sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trên toàn quốc tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.