Đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam

0
176

2023 là năm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta cùng nhìn lại tầm quan trọng của hợp tác Pháp – Việt trong nhiều lĩnh vực: văn hóa, kinh tế, khoa học, giáo dục và y tế.

Trong lĩnh vực văn hóa, năm nay, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Việt Nam cùng nhiều đối tác Pháp và Việt Nam sẽ tổ chức trên khắp cả nước nhiều sự kiện vô cùng phong phú, hấp dẫn, thuộc nhiều thể loại: triển lãm, chương trình biểu diễn, hòa nhạc, festival ẩm thực, văn hóa… nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sau đây là một số sự kiện tiêu biểu của Chương trình văn hóa 2023:

Tại Hà Nội, Biennale đầu tiên về nhiếp ảnh “Photo Hanoi’ 23” sẽ diễn ra từ ngày 21/04/2023 đến cuối tháng 5. Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi diễn ra khoảng 20 triển lãm và sự kiện xoay quanh nhiếp ảnh. 

Tại Đà Nẵng, từ tháng 3 đến tháng 6, sẽ diễn ra cuộc thi ca khúc Pháp ngữ. Cuộc thi này dành cho thí sinh đến từ mọi địa phương ở Việt Nam có mong muốn thể hiện tài năng hát, múa hay chơi nhạc thông qua một tác phẩm bằng tiếng Pháp. 

Tại Huế, vào tháng 12, một chương trình trình diễn ánh sáng, âm nhạc và video mapping quy mô sẽ được tổ chức trước cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế. Dự án này được thực hiện nhờ có sự hợp tác chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đội ngũ chuyên gia đến từ Pháp sẽ đồng hành với đội ngũ Việt Nam để cùng sáng tạo chương trình trình diễn, tạo cơ hội để phía Việt Nam tiếp quản công nghệ trình diễn ánh sáng vốn là thế mạnh của Pháp.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tôn vinh nghệ thuật sống Pháp với những dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam, thông qua chương trình “French Lifestyle” – phong cách sống Pháp.

Chương trình của Viện Pháp tại TP.HCM chia ra làm 2 mùa : Mùa Ẩm thựcMùa Thời trang – Thiết kế

Mùa Ẩm thực:

Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2023, Viện Pháp tại TP.HCM sẽ tổ chức chuỗi sự kiện xoay quanh ẩm thực Pháp. 

Mở đầu là chuỗi tọa đàm về những giao thoa, ảnh hưởng giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, về rượu vang, lịch sử bánh mì, ẩm thực ngoại giao, cà phê, cacao… Tham dự sự kiện, khán giả sẽ có dịp hiểu thêm về tinh hoa ẩm thực Pháp, gặp gỡ các đầu bếp nổi tiếng cũng như các chuyên gia để cùng thảo luận, chia sẻ niềm đam mê chung của hai quốc gia chúng ta.

Tiếp đến, sẽ có tuần lễ ẩm thực với các lớp học nấu ăn dành cho các đầu bếp trẻ người Việt. Tuần lễ này được tổ chức với sự hợp tác của Trường Ferrandi Paris nổi tiếng, nơi đào tạo ra các đầu bếp trứ danh của Pháp.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện ẩm thực độc đáo khác cũng sẽ được tổ chức với sự góp mặt của Đầu bếp Guillaume Gomez, cựu bếp trưởng của Tổng thống Pháp tại Điện Elysée kiêm Đại sứ Ẩm thực Pháp.

Cuối cùng, tại các trường có giảng dạy chương trình song ngữ Pháp – Việt và trường Pháp, sẽ có triển lãm lưu động về cacao, được mệnh danh là “vàng đen” của Việt Nam.

Mở đầu cho Mùa Ẩm thực đặc sắc này sẽ là tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp – Việt” diễn ra vào lúc 18h ngày thứ năm 23/03 sắp tới, tại KS Sofitel Saigon.

Mùa Thời trang & Thiết kế:

Từ tháng 6 đến tháng 12, Viện Pháp tại TP.HCM sẽ tổ chức chuỗi sự kiện “Thời trang và Thiết kế” với các đối tác Pháp tầm cỡ: các hãng thời trang và nước hoa lớn của Pháp, Viện Thời trang Pháp, Liên đoàn Pháp về Thời trang và Haute Couture… Tất cả những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang của Pháp, trong mảng đào tạo cũng như ngành công nghiệp sáng tạo, sẽ có mặt tại Việt Nam.

Xuyên suốt Mùa Thời trang & Thiết kế là chuỗi tọa đàm về thời trang cao cấp, thời trang bền vững, thiết kế thân thiện với môi trường, nước hoa… Đây là dịp để công chúng gặp gỡ các tên tuổi hàng đầu của từng lĩnh vực.

Từ tháng 6 đến tháng 10 sẽ diễn ra Cuộc thi “Fashion in Paris” dành cho các tài năng trẻ trong ngành thiết kế thời trang của Việt Nam. Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm những tên tuổi lớn của làng thời trang Pháp – Việt sẽ chọn ra 8 thí sinh xuất sắc nhất cho vòng chung kết. Đêm chung kết sẽ là một buổi trình diễn thời trang tại Dinh thự Pháp, tại đó mỗi thí sinh sẽ trình bày ý tưởng của mình đến ban giám khảo. Phần thưởng dành cho thí sinh đoạt giải sẽ là một chuyến tu nghiệp về thời trang cao cấp tại Paris vào năm 2024. 

Vào tháng 10, sẽ diễn ra Đêm thời trang, một sự kiện đặc sắc để các tín đồ thời trang cùng các chuyên gia đắm mình trong ngành thời trang cao cấp của Pháp. Xuyên suốt đêm sự kiện sẽ là những tiết mục trình diễn thời trang xen kẻ với những bài chia sẻ của chuyên gia về các chủ đề thời trang khác nhau: ngành thời trang cao cấp của Pháp, sự phát triển của thị trường Việt Nam đối với các ngành hàng xa xỉ Pháp, các ngành đào tạo về thời trang tại Pháp, sự chuyển đổi số trong lĩnh vực thời trang ở Pháp và ở Việt Nam…

Vui lòng xem thêm Lịch chi tiết của Chương trình văn hóa 2023 của Viện Pháp tại TP.HCM.

Với sự hỗ trợ của: