Dung Trần Columnist nhiệt huyết với hoạt động trồng rừng để giảm thiểu thiên tai

0
730

BVR&MT – Mới đây, bạn trẻ Dung Trần Columnist đã thực hiện hoạt động trồng rừng tại huyện Cần Giờ. Ước muốn của cô là được góp phần nhỏ bé thêm mảng xanh cho Việt Nam để giảm thiểu thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất và biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về hoạt động trồng rừng, Dung Trần nói: “Như hiệu ứng bươm bướm, mỗi một hành động nhỏ đều có thể tác động đến môi trường. Tôi muốn góp tiếng nói để thay đổi nhận thức của giới trẻ về vai trò đối với thiên nhiên và hệ sinh thái. Trái đất đang bước vào thời kỳ đại tuyệt chủng. Covid đáng sợ nhưng còn nhiều thảm họa lớn hơn nhiều lần nếu con người không có ý thức bảo vệ tự nhiên. Từ năm 1990 đến nay, thế giới đã mất 190 triệu ha rừng. Nếu điều này cứ tiếp diễn, hệ sinh thái bắt đầu tan rã sẽ để lại hậu quả thảm khốc “.

Dung Trần Columnist trồng cây cóc trắng tại huyện Cần Giờ.

Bước đầu, Dung Trần đã cùng đội của mình trồng cây cóc trắng ở diện tích đất đang trơ cằn. Dung Trần chú trọng vào đặc tính của loài cây này khi nó có thể thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô hạn và đất ngập mặn. Theo Dung Trần, cây con tuy mảnh khảnh thưa lá nhưng lại lớn nhanh và độ che phủ tốt. Đợi đến tháng 6, vào mùa mưa, Dung Trần sẽ cùng đội của mình trồng rừng tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Những loại cây được cô trồng là gõ mật, ươi, chiêu liêu, huỳnh, dâu da… Những cây lâm nghiệp bản địa đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Sau hoạt độn trồng rừng ở Cần Giờ và Vĩnh Cửu, Dung Trần Columnist có mong muốn phủ xanh các đồi trọc ở miền Trung và Tây Nguyên rồi ra đến miền Bắc. Theo Dung Trần, hoạt động của cô không phải là ngắn hạn nên cần nhiều thời gian.

Dung Trần columnist trồng cây cóc trắng tại huyện Cần Giờ.

Chia sẻ thêm về lý do thực hiện hoạt động trồng rừng, Dung Trần nói: “Tôi rất yêu cây xanh và những khu rừng. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, biến đổi khí hậu. Mưa bão gây nên lũ lụt dữ dội ở Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là tình trạng sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng ở vùng núi có nguyên nhân từ mất rừng tự nhiên. Rừng tạo ra sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái. Nếu không có rừng cây, các sinh vật sẽ không có nơi nào để gọi là nhà nữa. Chúng ta phụ thuộc vào rừng để tồn tại, từ không khí chúng ta hít thở hằng ngày nên đừng để rừng mất đi.”

Thông qua hoạt động của mình, Dung Trần Columnist hy vọng mọi người nhìn nhận vai trò lớn lao của thiên nhiên và những khu rừng. Nạn phá rừng đang là vấn nạn đáng báo động tại Việt Nam, cô mong trong tương lai sẽ không còn ai tiếp tay cho lâm tặc hủy hoại những cánh rừng tự nhiên trái phép nữa.

Bên cạnh các hoạt động trồng cây xanh, Dung Trần Columnist cũng thường xuyên tuyên truyền vận động mọi người ý thức hơn về cách đối đãi với hành tinh. Là nhân vật có ảnh hưởng trên truyền thông và mạng xã hội, Dung Trần muốn dùng sự hiện diện của mình để thay đổi nhận thức của giới trẻ về trách nhiệm bảo vệ môi trường không chỉ cho mình mà cho cả thế hệ mai sau.

Kha Lê

NGUỒN : Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường – Cơ quan Ngôn luận của TW Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam – Diễn đàn của ngành Lâm Nông nghiệp, Môi trường Tài nguyên.