Giao lưu với họa sĩ Bỉ Eddy Coubeaux về nội dung “Phát triển EQ & Trí tưởng tượng của trẻ”

0
6953

Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024, vào 17 giờ 30 ngày 09.06.2024, Phương Nam Book sẽ tổ chức buổi giao lưu “Phát triển EQ & Trí tưởng tượng của trẻ” qua các bộ sách của họa sĩ Eddy Coubeaux tại Sân khấu A của Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). 

Từ trước đến nay, trẻ em Việt Nam vốn quen với việc đọc chữ trên trang sách hoặc được kể cho nghe những câu chuyện hay. Điều này tuy phát triển tính tự lập ở trẻ nhưng cũng đồng thời giới hạn khả năng sáng tạo vì cốt truyện đã có sẵn. Nhận thấy điều đó, họa sĩ Eddy Coubeaux đã tạo ra các tác phẩm nhiều hình ảnh, màu sắc nhưng có phần lời bỏ trống, từ đó kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Eddy Coubeaux sinh năm 1969 tại thành phố Mons của Vương quốc Bỉ. Ngay từ năm 1995, ông đã đăng các sáng tác truyện tranh của mình trong một số ấn phẩm nổi tiếng tại đây. Từ năm 2000, ông cũng làm việc với nhiều nhà xuất bản tại Pháp. Bằng hình vẽ, ông đã truyền tải thông điệp ý nghĩa về tuổi thơ, tình bạn, môi trường… với các chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Coubeaux chia sẻ ông đã sáng tác những bộ sách này xuất phát từ mong muốn vượt qua rào cản ngôn ngữ để chạm đến trái tim độc giả khắp thế giới. Mất hơn nửa năm để tìm ý tưởng và lên kế hoạch thực hiện bộ tác phẩm này. 

Tại Việt Nam, trong thời gian qua, Phương Nam Books đã cho ấn hành 2 series truyện tranh nổi tiếng của ông là Tommy, cá sấu nhỏThỏ Nhí ham học hỏi. Đây đều là các bộ truyện không lời, vui nhộn, giàu chất thơ và khơi mở khả năng sáng tạo dành cho độc giả nhí từ 4 tuổi trở lên.

Trong đó, Tommy, cá sấu nhỏ xoay quanh những chuyến phiêu lưu vui nhộn, hài hước, nghịch ngợm và luôn mang đến niềm vui cho những người xung quanh của cá sấu Tommy và bạn bè mình, như chó, mèo, gấu… Bộ sách gồm có 5 phần: Người bạn vui nhộn, Kết bạn, Mơ làm siêu nhân, Du lịch châu Âu và Ở Việt Nam.

Không chỉ thu hút bằng sự vui nhộn, bộ sách cũng có những khoảng lặng riêng, với những hiểu lầm nhưng sau cùng bài học hòa nhập, đồng cảm cũng được gợi lên, trao truyền những bài học giá trị.

Sinh sống tại Việt Nam hơn 10 năm nay, bộ sách cũng có một tập lấy bối cảnh nơi đây, khi Tommy có chuyến du ngoạn nhiều kỷ niệm, trải nghiệm đầy đủ các đặc trưng của văn hóa đất nước như đội nón lá, ăn phở hay đi… xe ôm.

Tương tự như thế, trong bộ sách Thỏ Nhí ham học hỏi mới nhất của mình, Coubeaux cũng đưa độc giả qua các bối cảnh thân thuộc ở TP.HCM như Bitexco, Landmark, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập… 

Bộ sách gồm 3 tập: Bạn Bướm tinh nghịch, Chuyến bay kỳ diệuChiếc bánh kỳ lạ mang không khí vui tươi, nhẹ nhàng, đồng thời lồng ghép nhiều bài học ý nghĩa, sâu sắc về việc nhận thức được khả năng của mình, qua đó độc giả học được bài học về sự linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề, cũng như có sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết… Từ đó biết trân trọng những kỷ niệm đã có với nhau. 

Qua buổi giao lưu, hy vọng khái niệm EQ và tầm quan trọng của việc phát triển EQ cho trẻ nhỏ, nhất là trong thời đại smartphone lên ngôi sẽ được ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm hơn nữa.

Với độc giả nhí, sau buổi giao lưu, các em sẽ có cơ hội trổ tài vẽ tranh, kể chuyện… tự do theo ý thích và sự sáng tạo của mình. 

Có thể nói đây là sự kiện và các tác phẩm vô cùng phù hợp cho các bậc phụ huynh dành tặng đến các bạn nhỏ, từ đó bộ sách hứa hẹn sẽ là hành trang bổ ích giúp các bạn nhỏ thêm tự tin, phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo.