Hà Nội xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TP HCM

0
351

[ad_1]

Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ test nhanh kháng nguyên hoặc mẫu gộp RT-PCR tại sân bay Nội Bài, xét nghiệm ngẫu nhiên người về từ TP HCM.

Theo công văn từ Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ bắt đầu áp dụng test nhanh và xét nghiệm mẫu gộp tại sân bay từ ngày 6/7 để giám sát, đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch và chủ động phòng, chống Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với các bên liên quan xét nghiệm; Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Mê Linh tiếp tục cử 5 cán bộ luân phiên phối hợp xét nghiệm tại sân bay.

Trước đó, từ 16/6, Hà Nội đã chủ động xét nghiệm ngẫu nhiên người trên các chuyến bay từ TP HCM về bằng test nhanh kháng nguyên, lấy 1.843 mẫu và xét nghiệm cho 90 người là lái xe đường dài từ TP HCM và các tuyến đường dài từ phía Nam qua thành phố. Tất cả đều âm tính.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng tại Hà Nội được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là ở sân bay để giám sát người đi từ vùng có dịch ở phía nam và cả người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Nghệ An. Danh sách người thực hiện tờ khai y tế sẽ được chuyển cho các quận, phường, xã để chủ động giám sát tại địa bàn. Tổng số xét nghiệm PCR-Realtime từ ngày 29/4 đến nay là 215.947 mẫu.

Về kế hoạch điều trị, bà Hà cho biết Hà Nội tiếp tục xây dựng kịch bản 3.000 đến 5.000 giường cùng Bệnh viện dã chiến Mê Linh để đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh Covid-19, dự phòng tình huống bùng dịch từ người trở về ở các địa phương khác.

Tổng số bệnh nhân đang điều trị trên địa bàn là 43; trong đó 9 bệnh nhân tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, 30 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn và 39 ca nghi ngờ là F1 và F2 có triệu chứng.

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng. Ảnh:Giang Huy.

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng. Ảnh:Giang Huy.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch sáng nay, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên “nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm hai ổ dịch mới”. Trong đó, ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; ca bệnh đầu tiên vi phạm quy định khai báo y tế. Từ người này đã lây sang 3 F1, trong đó có công nhân làm việc ở khu công nghiệp hơn 2.000 người.

Ông Chung cho hay nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lái xe đường dài.

Các đơn vị liên quan được yêu cầu phải thường trực 24/7, sẵn sàng khoanh vùng, truy vết khẩn trương khi có ca mắc. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Hai ngày qua Hà Nội ghi nhận 12 ca dương tính NCov, sau 9 ngày không ghi nhận Covid-19 cộng đồng. Tổng số ca mắc tích luỹ từ 27/4 đến nay là 478 trường hợp.

Thùy An – Chi Lê

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các chiến sĩ áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here