“Hochiminh City – Your Dream Desrination 2024” – Sân Chơi Học Thuật Bổ Ích Dành Cho Sinh Viên Khối Ngành Du Lịch – Khách Sạn – Nhà Hàng Và Học Sinh THPT Đam Mê Du lịch

0
7991

Trường đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM (UEF) với triết lý Giáo dục toàn diện – Học tập suốt đời luôn tạo điều kiện giúp sinh viên phát triển phẩm chất và năng lực, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, có tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế. Trên tinh thần đó, Khoa Quản trị Du lịch và Khách sạn UEF tổ chức cuộc thi tài năng du lịch “HOCHIMINH CITY – YOUR DREAM DESTINATION 2024” nhằm giúp sinh viên tiếp cận được sân chơi học thuật bổ ích trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, phát triển các kỹ năng, kiến thức cần thiết ứng dụng trong môi trường nghề nghiệp tương lai, tạo điều kiện cho sinh viên chủ động tìm tòi, học hỏi các kiến thức văn hóa – xã hội, làm giàu thêm vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Kích thích khả năng sáng tạo, phát triển kỹ năng giao tiếp, nói chuyện trước đám đông và các kỹ năng mềm khác.

Cuộc thi gồm có 3 vòng diễn ra từ ngày 26/03/2024 đến ngày 28/05/2024 với sự tài trợ và đồng hành của các doanh nghiệp uy tín: Công ty cổ phần IN HOSPITALITY, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Kiwi, Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, Công ty cổ phần lữ hành Vietluxtour, Công ty cổ phần Okela, CÔNG TY CỔ PHẦN TRẢI NGHIỆM TOÀN CẦU (GLOBAL X), Công ty TNHH Đầu tư Nông Nghiệp Công Nghệ cao Nhất Tâm, Thương hiệu AN LIAM – Vietnam Fine Coffee, Công ty TNHH Cây Đào Đỏ – Thương hiệu Ilovekem.

Tại vòng Chung kết bảng học sinh THPT diễn ra sáng 17/5/2024, các 4 đội thí sinh đã tranh tài sôi nổi và vô cùng dễ thương. Theo đó, ở phần thi đầu tiên, 4 đội đã cùng trải qua 10 câu hỏi trắc nghiệm tổng hợp kiến thức về địa danh, văn hóa, du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với 4 đáp án lựa chọn. Các đội có 10 giây vừa suy nghĩ và trả lời kết quả. Ở phần thi thứ hai, có 12 câu hỏi dạng hình ảnh, mỗi đội được chọn lần lượt 3 câu, mỗi câu có 15 giây để suy nghĩ và trả lời đáp án. Ở chặng cuối cùng, mỗi đội lần lượt bốc thăm chọn câu hỏi liên quan đến những điều thú vị, ấn tượng về du lịch TP.HCM, các đội thi lần lượt hội ý và trình bày trong vòng 3 phút. Sau đó, các đội thi sẽ được nghe nhận xét và góp ý từ Ban giám khảo. Bằng sự hiểu biết, nhạy bén và những lập luận, quan điểm có dẫn chứng rõ ràng, rành mạch, ngôi vị Quán quân bảng THPT đã thuộc về đội thi 2 THDP đến từ Trường THPT Tân Phong – Quận 7.

Với từ khóa “Ấn tượng”, tại vòng thi Bán kết bảng đại học, 20 bạn thí sinh được chia thành 4 team với sự đồng hành của 2 mentor gồm 1 giảng viên Khoa Quản trị Du lịch – Khách sạn UEF và 1 chuyên gia đến từ doanh nghiệp để chuẩn bị cho phần thi với thời lượng 5 – 7 phút. Các bạn trình bày ý tưởng sáng tạo, truyền tải thông điệp quảng bá những điều thú vị về du lịch giúp TP.HCM trở thành điểm đến đáng mơ ước trong mắt du khách Việt Nam và quốc tế. Kết thúc phần thi đầy tính sáng tạo, Giám khảo đã phải rất cân nhắc để lựa chọn những gương mặt cho vòng Chung kết gồm các thành viên thuộc 2 đội Extroverts và Connoisseurs bước vào chặng đua về đích với 10 thí sinh đến từ ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Văn hóa TP.HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Các thí sinh xuất sắc của HOCHIMINH CITY – YOUR DREAM DESTINATION 2024 đã chính thức tranh tài hết sức cam go và sôi nổi tại vòng chung kết với chủ đề “Tỏa sáng” diễn ra sáng 28/05/2024 với sự đánh giá vô cùng chuyên nghiệp và công tâm của Hội đồng giám khảo gồm: TS. Ngô Minh Hải – Phó Hiệu trưởng UEF, ThS. Đinh Thị Thanh Mai – Á hậu doanh nhân Việt Nam 2024, ThS. Nguyễn Hồ Tiếu Anh – Nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam, Ông Đinh Văn Lưu – Talent and Culture Manager Pullman Saigon Hotel, Ông Trần Quang Duy – Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt.

Ở phần mở đầu, mỗi thí sinh lần lượt trả lời các gói câu hỏi gồm 6 câu về thông tin du lịch Tp.HCM: văn hóa, lịch sử, địa danh, điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn, giải trí, ẩm thực, … Phần thứ hai cũng chính là thử thách đặc biệt về kiến thức ngành nghề, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý tình huống và sự thấu hiểu về TP.HCM, cụ thể mỗi thí sinh sẽ phải “lồng tiếng” trên nền video dữ liệu hình ảnh của ban tổ chức đưa ra nhằm truyền tải tối đa các thông điệp quảng bá du lịch TP.HCM một cách sinh động, thú vị và truyền cảm hứng. Ban giám khảo đã thật sự căng não để chọn ra 5 thí sinh có số điểm cao nhất đi tiếp vào chung kết xếp hạng. Tại phần thi cuối cùng này, mỗi thí sinh nhận 1 từ khóa bất ngờ từ ban giám khảo và có 1 phút 30 giây để truyền thông điệp về TP.HCM là một điểm đến thú vị, đáng mơ ước của du khách trong và ngoài nước đúng chất ý nghĩa cuộc thi “Hochiminh – Your Dream Destination”. Các thí sinh đã thật sự làm ban giám khảo và khán giả bất ngờ với khả năng ứng xử nhanh nhạy, thông điệp rõ ràng, chất giọng truyền cảm và năng lượng nhiệt huyết của tuổi trẻ thành phố. Giải Quán quân cuộc thi đã gọi tên bạn Nguyễn Ngọc Trinh – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Giải Á quân đã thuộc về bạn Nguyễn Ngọc Lan – Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF), 3 Giải ba đã trao cho bạn Trần Văn Lộc – Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, bạn Nguyễn Ngọc Phương Uyên và bạn Nguyễn Tiến Nhật Quang cùng là sinh viên UEF.

Phát biểu tại cuộc thi, TS. Nhan Cẩm Trí – Phó Hiệu trưởng trường UEF đã đánh giá cao các thí sinh khi các bạn luôn có sự chỉn chu trong suốt quá trình tham gia cũng như nghiêm túc tham dự đầy đủ các hoạt động của cuộc thi. Thầy nhấn mạnh: “Your Dream Destination 2024 không chỉ là cơ hội để trải nghiệm, học hỏi mà còn là bàn đạp phát triển ở tương lai của các bạn thí sinh”. Thầy cũng tự hào cho biết thêm, UEF là trường đại học đào tạo đa lĩnh vực, hướng đến chuẩn mực quốc tế, ngoài các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, Nhà UEF luôn chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các bạn phát huy toàn diện năng lực của bản thân. Xin chúc mừng các thí sinh đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và đã thật sự bùng nổ ở chặng đua tìm kiếm ngôi vị Quán quân. “HOCHIMINH CITY – YOUR DREAM DESTINATION 2024” khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc và tiếp thêm niềm đam mê với ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng cho các thế hệ trẻ. Đồng thời, cuộc thi đã góp phần truyền tải những hình ảnh và giá trị đặc sắc về văn hóa, con người, du lịch, ẩm thực của TP.HCM đến với đông đảo du khách.