Hội nghị Xây Dựng để Trường Tồn – Build to Last 2024

0
12497

Vào ngày 11 tháng 4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam tổ chức thành công hội nghị “Xây Dựng để Trường Tồn | Build to Last” 2024. Trong khuôn khổ của Việt Nam, đã có sự triển khai tích cực của nhiều giải pháp, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế và chính sách để thúc đẩy cam kết Net Zero. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng được mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới trong việc xây dựng các công trình xanh.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển bền vững, đặc biệt là trong ngành xây dựng, nơi mà sử dụng vật liệu bền vững, áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng tuổi thọ của công trình và quy cách tái chế vật thải từ các công trình xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, phối hợp với Ủy ban chuyên ngành Xây dựng, đã quy tụ hơn 400 khách mời tham dự, bao gồm các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, tư vấn công trình, nhà cung cấp, và nhiều ngành khác, nhằm hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Chúng tôi rất vinh hạnh được chào đón sự có mặt trong buổi lễ mở đầu chương trình với sự hiện diện của ông Thibaut Giroux – Chủ Tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Pháp tại Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thiết Kế Thành Phố Hồ Chí Minh (VDAS), và Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ Tịch Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam.

Hội nghị xoay quanh các vấn đề chính về ô nhiễm và rác thải từ hoạt động xây dựng, các công nghệ mới được áp dụng để cải tiến vật liệu, tài chính trong việc đầu tư vào công trình xanh và các mô hình đầu tư để hỗ trợ tài chính, và cuối cùng là định hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Các khách mời diễn giả trong khuôn khổ Hội nghị Xây dựng để Trưởng tồn | Build to Last 2024

Bà Trần Ngọc Danh – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thiết Kế Thành Phố Hồ Chí Minh (VDAS) | Nhà Sáng Lập Giải Thưởng Thiết Kế Việt Nam (VMARK), đã có chia sẻ: 

“Để đạt được sự bền vững về môi trường trong phát triển đô thị, điều quan trọng là tất cả các bên liên quan như Nhà thiết kế, Kiến trúc sư, Chủ đầu tư, Công ty xây dựng, Nhà máy, v.v. phải cùng nhau hợp tác và hành động ngay lập tức.

Chúng ta cần tạo ra các chiến lược thực tế ưu tiên phát triển Thành phố Xanh và cải tạo Môi trường Xây dựng. Những chiến lược này nên hướng tới việc đạt lượng khí thải carbon bằng 0 /net-zero CO2/ bằng cách tuân theo các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn. Điều quan trọng là phải cân bằng tính bền vững của môi trường trong khi vẫn bảo tồn văn hóa và di sản Việt Nam. Hãy cùng hành động ngay bây giờ !”.

Nói về việc áp dụng vật liệu thép trong công trình xây dựng để đi theo hướng công trình xanh, đại diện đến từ Pebsteel, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Tổng Giám Đốc khu vực miền Trung và miền Nam đã có chia sẻ: 

“Việc sử dụng vật liệu xây dựng có tác động đáng kể đến môi trường, dẫn đến suy thoái môi trường. Tại Pebsteel, chúng tôi ưu tiên lựa chọn những vật liệu bền vững để bảo vệ môi trường khỏi những tác động tiêu cực của vật liệu xây dựng. Tất cả các vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà thép của chúng tôi đều được chứng nhận trên toàn cầu”.

Tính bền vững không chỉ nằm trong công tác xây dựng mà còn trong quá trình sử dụng và bảo trì. Đại diện từ ADEN Việt Nam, ông Guillaume Gimonet – Trưởng Bộ Phân về Giải pháp Dịch vụ Kỹ thuật nêu lên quan điểm của mình: 

“Dựa trên kinh nghiệm cho các dự án công nghiệp, thương mại và dân cư tại Việt Nam, Aden nhấn mạnh tác động đáng kể của các biện pháp bảo trì đối với tính hiệu quả của hoạt động bền vững. Bằng cách triển khai các quy trình, kiến ​​thức và công cụ kỹ thuật số phù hợp, chúng tôi có thể đạt được hiệu suất cao hơn 15-20% và hướng tới một tương lai bền vững trong suốt vòng đời dự án”.

Cuộc thảo luận đã chuyển sang những ảnh hưởng tài chính đối với các chiến lược phát triển khác của công ty. Ông Yoan Guyon, Giám đốc Thương mại của GreenYellow Việt Nam, chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này:

Các doanh nghiệp lớn đang thúc giục chính phủ đẩy nhanh thực hiện Cơ chế Mua bán Điện Trực tiếp (dPPA), cơ chế cho phép đơn vị mua điện có thể lựa chọn sử dụng điện tái tạo thông qua lưới điện. Nếu không có cơ chế này, một số tập đoàn trọng điểm có thể sẽ rời Việt Nam vì không thể thực hiện cam kết giảm phát thải carbon của tập đoàn”.

Để tổng kết về tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững, bà Nguyễn Thị Từ Tâm – Giám Đốc Phát triển Kinh doanh Khu vực của Saint Gobain Việt Nam đã chia sẻ : 

“Trên con đường đi đến mục tiêu giảm phát thải CO2 của ngành xây dựng không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà cần gia tăng nhận thức về lợi ích của phát triển bền vững, cũng như chung tay hành động của tất cả đối tác khi tham gia vào thị trường xây dựng như chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, kiến trúc sư, đơn vị sản xuất … và người tiêu dùng để chúng ta có thể đi nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Trong khuôn khổ diễn ra hội thảo, 14 doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội để trưng bày gian hàng của mình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển lãm và quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Nền tảng này cho phép họ tương tác với tất cả các đối tác và khách hàng tiềm năng trong ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam.

Thông qua các cuộc thảo luận đa chiều, các triển lãm sôi nổi, các bên liên quan đã thu nhặt được cái nhìn mới mẻ, thiết lập các mối quan hệ đối tác, và đặt nền móng cho các sáng kiến đổi mới. Khi Việt Nam bước tiến về một tương lai xanh và bền vững hơn, những nỗ lực hợp tác được chứng kiến tại hội nghị này thể hiện sự cam kết về việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, hướng tới một môi trường sống ôn hòa với môi trường. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà còn đảm bảo sự thịnh vượng của các thế hệ tương lai.