Hơn 200 Nhà Làm Phim Cùng Hội Tụ Tham Gia Tiệc Phim La Gi 2024

0
11170

Tiệc Phim La Gi 2024 lần đầu tổ chức đã quy tụ hơn 200 khách mời là các nhà làm phim nhiều thế hệ cùng hội tụ trong bữa tiệc điện ảnh thân mật, ấm cúng ở Tổ Boutique Garden, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận để cùng xem phim, học tập và giao lưu về con đường làm phim.

Điện ảnh Việt Nam trong những năm trở lại đây đã có những cơ hội tiệm cận với trường quốc tế khi có hàng loạt phim ngắn từ những nhà làm phim trẻ tại Việt Nam được góp mặt vào các Liên Hoan Phim lớn trên thế giới. Đây cũng là bước đánh dấu sự phát triển vượt bậc của điện ảnh Việt nói chung và phim ngắn Việt nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá ít cơ hội để các bạn làm phim trẻ được ra mắt và chia sẻ rộng rãi hơn các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Đứng trước mong muốn tạo ra một môi trường để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi kiến thức lẫn nhau đồng thời tạo cơ hội để các nhà làm phim trẻ chia sẻ các tác phẩm tâm huyết của mình đến những người cùng chung niềm yêu thích phim ảnh, Tổ Boutique Garden phối hợp với Trigger Film Academy tổ chức nên sự kiện điện ảnh mới mang tên Tiệc Phim La Gi 2024.

Tiệc Phim La Gi 2024 – kéo dài từ 24/02/2024 đến 29/02/2024, được tổ chức nội bộ tại Resort Tổ Boutique Garden, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận. Đây là một chuỗi các hoạt động được tạo ra với mục đích tạo cơ hội giao lưu, vui chơi, học hỏi lẫn nhau từ những nhà làm phim có cùng niềm yêu thích đối với nghệ thuật và là dịp gặp gỡ, chia sẻ cùng những nhà làm phim lớn có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong giới nghệ thuật. Đây là nơi mà các bạn có thể  gặp gỡ, trò chuyện và đặc biệt là cùng nhau xem những thước phim của các bạn và những nhà làm phim trẻ khác.

Bên cạnh việc trình chiếu phim thân mật, Tiệc phim còn kết hợp cùng với những hoạt động điện ảnh tạo ra nơi để các nhà làm phim trẻ được gặp gỡ, giao lưu với những người làm phim là các đạo diễn, nhà sản xuất giàu kinh nghiệm để học hỏi thêm về điện ảnh thông qua những hoạt động như Master Workshop, Cuộc thi Pitching, Chợ dự án phim ngắn, Talkshow hoạt hình,..

Sự kiện với sự tham gia của hơn 200 khách mời là các nhà làm phim, nhà sản xuất, diễn viên nổi tiếng như đạo diễn NSND Lý Thái Dũng, đạo diễn Phan Đăng Di, Nguyễn Tranh, Phan Gia Nhật Linh, Võ Thanh Hòa, Trịnh Đình Lê Minh, Trần Thanh Huy, Aaron Toronto, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, Minh Dofilm, Mai Bảo Ngọc, diễn viên Hồng Ánh, Lãnh Thanh, Lê Công Hoàng, Trịnh Thảo, Võ Điền Gia Huy, Hữu Vi, Lý Hồng Ân, biên kịch Nguyễn Khắc Ngân Vi, đạo diễn hình ảnh Nguyễn Vinh Phúc, Nguyễn Khắc Nhật, Vũ Hoàng Triều,…Cùng với đó là sự hiện diện của hơn 100 các nhà làm phim trẻ với những tác phẩm phim ngắn và dự án được chọn trình chiếu và tham gia Tiệc phim.

Thưởng thức 31 bộ phim ngắn đặc sắc của các nhà làm phim trẻ

Chương trình được tổ chức với không gian bữa tiệc chiếu phim thân mật, tạo cơ hội cho các nhà làm phim trẻ giao lưu và chia sẻ các tác phẩm của mình đến những người cùng chung niềm yêu thích phim ảnh. Ở tiệc phim, các khách mời sẽ thấy được tình yêu điện ảnh và là nơi các bạn đạo diễn trẻ tin tưởng, trao gửi những đứa con tinh thần của mình và trình chiếu chúng lần đầu tiên đến với các khán giả và cộng đồng làm phim trong nước. 

Tổng cộng có 31 bộ phim ngắn đã được Ban giám tuyển của Tiệc Phim La Gi chọn từ hơn 100 dự án phim gửi về. “Các sản phẩm dự thi rất ấn tượng, nội dung có chiều sâu về những giá trị nhân văn, hình thức phong phú về thể loại như phim tình cảm, phim tâm lý, phim viễn tưởng, phim hài, phim hành động… Nhiều sản phẩm được đầu tư về hình ảnh, âm thanh và góc quay cũng vô cùng mới lạ. Điểm sáng có thể kể đến là tác phẩm phim ngắn tốt nghiệp đến từ sinh viên của các trường Đại học như Hoa Sen, Hutech, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, FPT,…” – Đại diện Ban tổ chức Tiệc Phim La Gi – đạo diễn Nguyễn Khắc Huy chia sẻ.

Nói về trải nghiệm tham gia Tiệc Phim La Gi 2024, đạo diễn Võ Thanh Hoà chia sẻ: “Những kẻ mộng mơ tìm đến nhau một cách kỳ lạ. Ở đây có rất nhiều hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ nhưng lại có chung một tình yêu, đó là Điện Ảnh. Ở đây tôi được xem quá trời phim, rất nhiều phim đẹp, rất nhiều phim hay, rất nhiều phim vui, rất nhiều phim dở khóc dở cười, có quá nhiều điều thú vị ở đây. Cám ơn Tiệc Phim Ngắn Lagi 2024, nơi thật sự giúp tôi sống những ngày thật vui vẻ với phim ảnh thuần khiết!”.

Đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh cho rằng Tiệc Phim Lagi đã tạo ra sân chơi mới rất vui và tràn ngập không khí điện ảnh. “Ba ngày vui chơi xem phim tụ tập nói chuyện phim ảnh, gặp gỡ các nhà làm phim trẻ, gặp gỡ anh em trong nghề. Nhớ Tiệc phim YxineFF, nhớ Gặp Gỡ Mùa Thu”, đạo diễn phim “Em và Trịnh” chia sẻ cảm xúc.

Nam diễn viên Võ Điền Gia Huy cũng bày tỏ niềm xúc động khi hiện diện tại Tiệc Phim La Gi năm nay: “Mình gặp được nhiều bạn trẻ đang bắt đầu hành trình chinh phục phim ảnh và thử sức với công việc diễn viên, mình thấy sự muốn kết nối, khao khát được gặp gỡ nhiều người hơn trong lĩnh vực để tìm định hướng, sự giúp đỡ, giới thiệu mình và học tập nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Tiệc phim La Gi” có thể xuất hiện để thay thế hoặc trở thành một phiên bản khác của “Gặp gỡ mùa Thu” nhưng cốt lõi vẫn là tạo một cộng đồng đoàn kết và hỗ trợ tìm cách giúp đỡ nhau làm phim”.

Đem điện ảnh đến gần hơn với địa phương Lagi 

Với mong muốn kết nối và mở rộng điện ảnh đến với nhiều người hơn, Tiệc phim La Gi 2024 đặc biệt mở ra lớp hướng dẫn liên quan đến điện ảnh dành cho người dân bản địa và đặc biệt là thiếu nhi muốn tìm hiểu về điện ảnh và có sở thích, năng khiếu liên quan đến nghệ thuật, quay phim, diễn xuất,….

Các lớp học địa phương được tổ chức hoàn toàn miễn phí với mong muốn kết nối điện ảnh gần hơn với người dân địa phương. Lớp học sẽ diễn ra trong 03 buổi trước thềm Tiệc Phim La Gi từ ngày 24/02 – 25/02.

Lớp diễn xuất thiếu nhi do Đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức và diễn viên Huỳnh Ly hướng dẫn, lớp cảm thụ điện ảnh do đạo diễn Vũ Nguyễn Nam Khuê hướng dẫn và lớp quay phim dành cho thiếu nhi do Đạo diễn Hình ảnh Tiến Zé hướng dẫn.

Lớp Master Workshop chuyên sâu dành cho các nhà làm phim trẻ.

Các lớp Master Workshop chuyên sâu tại Tiệc Phim La Gi 2024 được tổ chức dành cho những nhà làm phim trẻ mong muốn có cơ hội được phát triển thêm kỹ năng phát triển dự án điện ảnh.

Lớp Master Workshop về “Con đường trở thành nhà sản xuất phim” với sự hướng dẫn của Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc sẽ giúp cho các đạo diễn, nhà sản xuất trẻ hiểu rõ thêm về cách thức để phát triển dự án của mình dưới góc nhìn cả về thương mại lẫn dòng phim độc lập. Tại workshop này, nhà sản xuất đình đám của những bộ phim như Người Bất Tử, Tro Tàn Rực Rỡ đã chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của mình trong quá trình phát triển những dự án phim thương mại cũng như những cách thức phổ biến để tìm đầu tư tại Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, Tiệc Phim La Gi còn có sự góp mặt của NSND Lý Thái Dũng – nhà quay phim kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam, anh sở hữu đầy đủ giải thưởng dành cho quay phim xuất sắc nhất tại các LHP trong nước và là quay phim duy nhất của Việt Nam được đề cử hạng mục Quay phim xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh châu Á.

Master Workshop “Tư duy hình ảnh” với sự hướng dẫn của nhà quay phim Lý Thái Dũng sẽ đem đến cho người tham gia những hướng dẫn cụ thể về cách tư duy kể chuyện bằng hình ảnh cùng với đó là những kiến thức nâng cao, chuyên sâu trong việc quay phim với những cú máy, chuyển động hình ảnh, ánh sáng…. Ở những buổi workshop với nhà quay phim lừng danh này, các bạn trẻ sẽ mở ra được những định hướng, bước đi cho hành trình của riêng mình.

Cuộc thi pitching Dự án điện ảnh, dự án phim series 

Đây là nơi mà các nhà làm phim trẻ có không gian chuyên nghiệp, năng động để trình bày dự án của mình với các nhà làm phim khác hoặc các nhà đầu tư, nhà tài trợ nhằm tìm kiếm nhân sự, ngân sách cũng như đầu ra để phát triển. Sự kiện là cầu nối các nhà làm phim ở nhiều lĩnh vực, giúp họ tìm được dự án phù hợp, tiến tới hợp tác và đầu tư. 

Vòng thi Pitching Dự án Phim Điện ảnh được tổ chức để tạo cơ hội để các nhà làm phim trẻ có dự án phim tiềm năng có thể được thuyết trình về dự án tâm huyết, chia sẻ và tìm kiếm những hướng phát triển mới cho dự án của mình trong tương lai. Đội ngũ Ban giám khảo cuộc thi bao gồm Đạo diễn Phan Đăng Di, NSX Trần Thị Bích Ngọc, Đạo diễn – NSX Phan Gia Nhật Linh, Đạo diễn – NSX Võ Thanh Hòa, Diễn viên – Đạo diễn Hồng Ánh.

Vòng thi Pitching Dự án Phim Series với Dự án chào sân – Cine Debut sẽ là cơ hội để các nhà làm phim và biên kịch trẻ được thuyết trình và chào bán ý tưởng, đề cương, kịch bản, dự án phim series (>30 tập) của mình cho Công ty SK Pictures, cũng là đơn vị tài trợ của Tiệc phim.

Giải thưởng lớn nhất của Dự án chào sân – Cine Debut là hợp đồng mua kịch bản – đầu tư sản xuất dự án phim series từ chính công ty SK Pictures – Nhà Tài Trợ chính của chương trình. Đội ngũ Ban giám khảo cuộc thi bao gồm: NSND Lý Thái Dũng, Đạo diễn Nguyễn Tranh, Nhà văn – Nhà phê bình – Biên kịch Nguyễn Khắc Ngân Vi, Diễn viên Lãnh Thanh, Biên kịch Nhung Khin.

Chợ Dự án phim ngắn: nơi truyền cảm hứng và kết nối các thế hệ nhà làm phim

Chợ Dự án phim ngắn tại Tiệc Phim La Gi 2024 là nơi mà các nhà làm phim trẻ có dự án phim ngắn có một không gian chuyên nghiệp, năng động để có cơ hội trình bày dự án của mình với các nhà làm phim khác, hoặc các nhà đầu tư, nhà tài trợ để tìm kiếm nhân sự và ngân sách cũng như đầu ra để phát triển dự án.

Talkshow “Con đường hoạt hình Việt”

Với mục tiêu thúc đẩy và nuôi dưỡng những tài năng làm hoạt hình trẻ tại Việt Nam, BTC Tiệc Phim La Gi 2024 cùng Sconnect Academy of Media Arts (SAMA) tổ chức buổi talkshow “Con Đường Hoạt Hình Việt” nằm trong khuôn khổ Tiệc Phim La Gi 2024.

Đến với buổi trò chuyện này, các câu chuyện trong hành trình làm phim hoạt hình ở Việt Nam cũng như những trở ngại, thách thức cũng như những bước phát triển trong tương lai của hoạt hình Việt sẽ được đem ra phân tích, thảo luận sôi nổi với dàn khách mời cực kỳ chất lượng trong ngành hoạt hình Việt.

Ngoài ra còn có các hoạt động thú vị khác như cuộc thi bơi lội, tham quan cảng cá Lagi bằng thuyền, tiệc đêm và các buổi trò chuyện, giao lưu chia sẻ về điện ảnh,… diễn ra xuyên suốt dành cho khách tham dự trong 3 ngày diễn ra Tiệc Phim La Gi 2024.