Hopeful Horizon tìm được người chiến thắng Cuộc thi nâng cao sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa tự hại cho thanh thiếu niên

0
12195

Sau 3 tháng, Giải nhất của cuộc thi Breaking the Silence đã thuộc về dự án “Tầng Thượng Trên Không” với giá trị giải thưởng lên đến 30 triệu đồng

Sau 3 tháng triển khai, cuộc thi Breaking the Silence do Hopeful Horizon tổ chức đã tìm được những dự án xuất sắc nhất nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa hành vi tự làm hại bản thân trong cộng đồng thanh thiếu niên.

Breaking the Silence là cuộc thi dành cho sinh viên và học sinh THPT, được Hopeful Horizon phát động từ tháng 7/2023 với mục tiêu giáo dục và nâng cao nhận thức xã hội về sức khỏe tinh thần cũng như ngăn ngừa hành vi tự tử và tự hại trong cộng đồng thanh thiếu niên. Sau 3 tháng, cuộc thi đã thu hút được gần 90 trường THPT và đại học trên toàn quốc, với hơn 140,000 lượt quan tâm cũng như thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Tiktok. Ngoài ra, cuộc thi cũng có hơn 15 đơn vị tài trợ cùng sự hỗ trợ của hơn 20 nghệ sĩ và các chuyên gia tâm lý từ các tổ chức và đoàn hội uy tín tư vấn trong suốt quá trình tổ chức như: Giáo sư, Tiến sĩ tâm lý Trần Thị Minh Đức, Phó chủ tịch Hội Tâm Lý học Việt Nam, chị Nguyễn Thái Hà, phụ trách mảng bảo vệ trẻ em của Cục thông tin tại miền Nam – Đại diện Bộ Thông Tin Truyền Thông, chị Lê Thị Thảo – Phó trưởng Tổng đài bảo vệ trẻ em 111,…

Cuộc thi đã thu hút được lượng lớn người quan tâm, bao gồm giới trẻ, các chuyên gia tâm lý cùng những tổ chức, doanh nghiệp lớn trong nước tài trợ

Sau thời gian cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng, Ban giám khảo Break The Silence đã tìm được 3 dự án xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, cuộc thi còn chọn ra được một dự án nổi bật để trao Giải Lan Tỏa. Theo đó, các dự án được trao giải lần này bao gồm: 

  1. Giải nhất có tổng giá trị lên tới 30 triệu (với 10 triệu đồng tiền mặt) được trao cho Dự án Tầng thượng trên không, là một cẩm nang do nhóm các chuyên gia và sinh viên lĩnh vực tâm lý xây dựng nhằm cung cấp kiến thức, hỗ trợ và định hướng cho học sinh trung học phổ thông trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần.
  2. Giải nhì có tổng giá trị lên tới 15 triệu (bao gồm 5 triệu đồng tiền mặt) được trao cho Dự án Fansi nhằm giáo dục kiến thức sơ cấp cứu cho người có hành vi tự hại cũng như nâng cao nhận thức về hành vi tự hại cho cộng đồng người trẻ.

  1. Giải ba có tổng giá trị lên tới 8 triệu (với 3 triệu đồng tiền mặt) được trao cho Dự án Website kể nhằm xây dựng những biện pháp trị liệu tâm lý bằng phương pháp viết và thiền được phát triển với mục đích giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong vấn đề tâm lý đặc biệt là người trẻ qua phương pháp tự chữa lành.
  2. Giải Lan Tỏa với tổng giá trị lên tới 15 triệu đồng (Gồm 5 triệu đồng tiền mặt) được trao cho Dự án Plan – Do – Check – Act. Dự án là một nền tảng website được nhóm tác giả phát triển với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề nhạy cảm như tự hại và tự tử trong giới trẻ hiện nay. Website này cũng là một nền tảng an toàn để các bạn trẻ có thể chia sẻ cảm xúc và câu chuyện của mình, đồng thời tương tác với cộng đồng thông qua sự quản lý của quản trị viên để tránh trường hợp mất kiểm soát do tâm lý tiêu cực.

Hiện nay, sức khỏe tinh thần đang là một vấn đề nhức nhối không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu, tính riêng năm 2021, hơn 30 triệu người Việt Nam đang trải qua vấn đề sức khỏe tinh thần. Số lượng người tự sát vượt mốc 800,000 người và chiếm tới 14% nguyên nhân tử vong trên toàn thế giới. Con số đó tính riêng ở Việt Nam là 14,000 ca. Tự tử cũng là nguyên nhân tử vong cao thứ hai tính ở lứa tuổi từ 15-29, chỉ sau tai nạn giao thông. Theo tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, các nguyên nhân chính dẫn tới tự tử và tự hại ở người trẻ chủ yếu đến từ căng thẳng và áp lực học tập. Ngoài ra, mâu thuẫn trong các mối quan hệ với người thân, bạn bè cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, lo âu. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn do bị bạo lực hay xâm hại cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Tính trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng đài 111 đã tiếp nhận gần 50 cuộc gọi tư vấn liên quan tới tự tử và tự hại của trẻ em và can thiệp tới 6 ca có ý định tự tử, tăng 1 ca so với cùng kỳ năm 2022.


Hopeful Horizon là dự án phi lợi nhuận được SoftenMind và WisdomViet khởi xướng với mục tiêu nâng cao nhận thức và ngăn ngừa hành vi tự tử và tự hại ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bên cạnh cuộc thi Break the Silence, vừa qua vào ngày 26/10/2023, Hopeful Horizon cũng tổ chức hội thảo Tâm lý Hopeful Horizon với sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ Bộ Thông tin Truyền Thông, Đại diện Tổng đài bảo vệ trẻ em 111, đại diện Thành đoàn Tp.HCM, đại diện Hội Sinh viên Tp.HCM, những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng như Đại sứ Chương trình Hopeful Horizon – Ca sĩ, nhạc sĩ Kai Đinh, ca sĩ Bảo Anh, Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh, Diễn Viên Kim Lý,… và đại diện 15 trường THPT và đại học trong khu vực.

Đại sứ của chương trình, ca sĩ Kai Đinh cùng các chuyên gia chia sẻ trong hội thảo

Tới đây, Hopful Horizon sẽ tiếp tục phối hợp với đại sứ của chương trình là ca sĩ, nhạc sĩ Kai Đinh cùng Thành đoàn TPHCM để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cũng như giáo dục tại các trường cấp 3 cũng như đại học trên địa bàn thành phố cũng như các chiến dịch trên mạng xã hội với những từ khóa như #Bankhongcodon (Bạn không cô đơn) và #Hopeseeder (Hope Seeder – Gieo mầm hy vọng cho những bạn trẻ có chấn thương tâm lý). Đồng thời, dự án cũng mở ra công thông tin về sức khỏe tinh thần dành cho giới trẻ https://hopefulhorizon.softenmind.com để có thể hỗ trợ kịp thời hơn cho thanh thiếu niên hiện nay.

Về SoftenMind
SoftenMind là một nền tảng chăm sóc sức khỏe tinh thần, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý tại Việt Nam với sứ mệnh giúp người Việt tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần chuyên nghiệp một cách dễ dàng với chi phí tối ưu. SoftenMind cung cấp các dịch vụ tham vấn tâm lý với chuyên gia, kiểm tra sức khỏe tinh thần và cung cấp kiến thức tâm lý. Nền tảng cũng cung cấp các chương trình đào tạo dành cho doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên.
Website: https://softenmind.com/