KHAI MẠC TRIỂN LÃM:FLATLAND (BÌNH NGUYÊN) – MAXIME BRYGO  

0
1339

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Viện Pháp tại TP.HCM, với sự hỗ trợ của IDECAF (Viện Trao đổi văn hóa với Pháp), hân hạnh giới thiệu đến các bạn buổi triển lãm ảnh Flatland (Bình Nguyên) của Maxime Brygo. Triển lãm do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp phát hành cuốn sách Flatland của Nhà xuất bản Loco (2023).

Thứ 6 – 22/09/2023 – 18h30

Địa điểm:  IDECAF – 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM (Khu vực phòng triển lãm và Vườn)

Thời gian triển lãm: 22.09.23 – 22.10.23

Vào cửa tự do

Về triển lãm Flatland (Bình Nguyên)

Năm 2018, trong thời gian lưu trú tại Villa Saigon, Maxime Brygo đã đi khảo sát nhiều tháng tại vùng đồng bằng Nam bộ Việt Nam, nơi có sông Mê Kông chảy qua. Xuất thân từ miền bắc nước Pháp, trong cuộc hành trình của mình, anh đã khám phá ra một «vùng đất bằng phẳng», giống như quê hương của anh, vùng đất một phần lấn biển. Anh đã đắm mình vào nền văn học dân gian Việt Nam đặc biệt là truyền thuyết và truyện cổ tích.

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Từ Thức của Việt Nam, Maxime đã quan sát những cảnh quan nơi anh đi qua sau đó tái hiện lại câu chuyện cùng các khía cạnh kỳ diệu của nó. Flatland (Bình Nguyên) mở ra một tập ảnh bao gồm các dấu hiệu, và càng thú vị hơn khi những bức ảnh ghép lại với nhau mang đến cho những địa điểm tưởng chừng bình thường ấy, một vẻ kỳ lạ, đôi khi lại như một ánh hào quang.

Về nhiếp ảnh gia Maxime Brygo

Maxime Brygo là nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp, tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Thị giác Quốc gia La Cambre, là một trong những trường nghệ thuật công quan trọng của Bỉ. 

Anh hiện đang sinh sống và làm việc giữa Lille, Pháp và Bruxelles, Bỉ.

Maxime Brygo đã từng tham gia nhiều triển lãm cá nhân và chương trình lưu trú nghệ sĩ tại Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan, cùng một số triển lãm nhóm tại Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Tác phẩm của anh thường khám phá những di sản ít được biết đến và đang phát triển, thể hiện những câu chuyện có thật hoặc huyền thoại xây dựng từ những câu chuyện ký ức tập thể. Nhờ đó, tác phẩm của anh đưa chất trữ tình vào những không gian tưởng chừng hoang tàn, cứng nhắc.

Chương trình nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon

Thông qua chương trình lưu trú “Villa Saigon”, Viện Pháp tại Việt Nam kết nối sáng tạo đương đại trẻ của Pháp với đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Mỗi năm, chương trình tiếp đón mười hai nghệ sĩ Pháp đến sáng tác và phát triển dự án cùng với một đối tác văn hóa tại địa phương.

Thời gian lưu trú kéo dài từ hai tuần đến ba tháng và tác phẩm phải được giới thiệu đến công chúng. Viện Pháp tại Việt Nam sẽ hỗ trợ hậu cần và tài chính (hỗ trợ sản xuất, chi phí sinh hoạt) cho nghệ sĩ. Họ sẽ được đón tiếp trong những căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, có không gian để làm việc.

Thông báo mời ứng viên ở tất cả các ngành nghệ thuật tham gia được công bố vào đầu năm để lựa chọn cho chương trình lưu trú vào năm sau. Ban giám khảo gồm các nhân vật và chuyên gia người Pháp và người Việt, do Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì.

Villa Saigon có sự hỗ trợ của La Fabrique, chương trình nghệ sỹ lưu trú của Viện Pháp tại Paris.