Không gian nghệ thuật hoà quyện cùng Bộ sưu tập mới “Màu thời gian” của nhà Thiết kế Trịnh Hoàng Diệu 

0
13181

Vào ngày 14/12/2023, tại Khách sạn Continental Saigon, Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu đã ra mắt Bộ sưu tập áo dài mới mang tên “Màu thời gian” trong chương trình nghệ thuật, trình diễn thời trang “Diệu – Màu Thời Gian”. Chương trình do gia đình Trịnh Công Sơn phối hợp cùng dự án sách “Thương Hiệu Việt Nam – Thời Khắc Vàng” và Vietnam Brand Purpose tổ chức.Chương trình “Diệu – Màu Thời Gian” chào đón hơn 200 khách mời là những người yêu mến Áo dài Trịnh Hoàng Diệu, người Việt có tầm ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, đại diện các cơ quan ban ngành, đại diện đại sứ quán/lãnh sự quán các nước, các doanh nhân trong và ngoài nước,… Cùng các nghệ sĩ tham gia: Biên đạo múa Alexander Tú, Biên đạo múa Sebastien Lý, Nghệ sĩ múa Linh Nga, Hoa hậu Nông Thuý Hằng, Á hậu Mâu Thuỷ, Á Hậu Hương Ly, Á hậu Thạch Thu Thảo, Người mẫu Alex Fox, Nhóm nhảy LYRICIST, cùng nhiều nghệ sĩ, người mẫu khác. Đặc biệt có sự tham gia của GS.TS Thái Kim Lan và Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh.


Với chủ đề “Màu thời gian”, chương trình được chia thành bốn chương: “Chiêu Đông”, “Giáng Thu, “Hiển Hạ” và “Nghinh Xuân”. Đó là câu chuyện gắn liền với giai đoạn thăng trầm của văn hóa Việt Nam cũng như dòng chảy thời gian trên thân phận của một đời người. Không gian ngoài trời cùng màn trình diễn nghệ thuật múa hiện đại kết hợp truyền thống; những lời thơ đầy cảm xúc; âm thanh của nền nhạc “Bốn mùa thay lá – Trịnh Công Sơn” và “Four seasons – Vivaldi”; ánh sáng cùng trình diễn mapping; màn calwalk thời trang Áo dài đặc biệt;… đã kiến tạo nên khu vườn đặc sắc với âm thanh và tràn ngập sắc màu của cuộc sống.


Đại diện Ban tổ chức, Bà Trần Tuệ Tri, Tác giả sách “Thương hiệu Việt Nam – Thời khắc vàng”, cố vấn Vietnam Brand Purpose chia sẻ “Trong việc xây dựng Thương hiệu quốc gia Việt Nam, giới thiệu văn hoá di sản Việt Nam ra thế giới và biến di sản thành tài sản là việc quan trọng. Và áo dài Trịnh Hoàng Diệu, mỗi áo dài là một tác phẩm nghệ thuật và là điển hình của di sản văn hoá Việt Nam. Áo dài Diệu được sáng tạo vượt thời gian, qua bao nhiêu năm luôn được đổi mới, nhưng vẫn giữ gìn, gắn liền với truyền thống văn hoá Việt Nam. Chính vì vậy tôi mong muốn đồng hành cùng chị Diệu trong Bộ sưu tập mới này để góp phần tôn vinh và giới thiệu đến đông đảo mọi người về áo dài, một di sản văn hoá Việt Nam.


Trong xuyên suốt câu chuyện 4 mùa, gần 120 tác phẩm áo dài trong Bộ sưu tập mới “Màu thời gian” của Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu xuất hiện ấn tượng và đặc sắc. Bên cạnh đó là sự phối kết hợp tinh tế giữa Áo dài Trịnh Hoàng Diệu và Cao Fine Jewellery trong Bộ sưu tập Pearl gồm ngọc trai tự nhiên, kim cương và đá quý.


Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu đã khéo léo, sáng tạo sử dụng kỹ thuật mới trong may áo dài chưa từng được nhà thiết kế nào khai thác, đó là kỹ thuật móc crocher. Các đường crocher thể hiện sự khéo léo của nghệ nhân, chỉ làm bằng tay, đây chính là điểm sáng tạo trong thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu. Crocher không chỉ là kỹ thuật, mà trong bộ sưu tập này, các đường crocher chính là nghệ thuật, thay cho các loại họa tiết.

Sự độc đáo của bộ sưu tập là tối giản, không nhiều màu, không nhiều chi tiết, họa tiết. Thoát ly khỏi những hoa văn, long phụng theo lối cung đình Huế, tạo ra một không gian áo dài rộng hơn, phù hợp với nhiều miền văn hóa của nước Việt.

Bộ sưu tập giữ được sự dịu dàng đằm thắm của phụ nữ Việt Nam, nhưng vẫn trẻ trung cho giới trẻ năng động hiện đại lựa chọn.


Chương trình có sự đồng hành của các đối tác VNGroup, công ty Hoàng Lam, Johnnie Walker, CAO Fine Jewellery,…

Về nhà thiết kế Trịnh Hoàng:
Nhà thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu nổi lên trong giới thiết kế thời trang như một hiện tượng độc đáo, bởi vì chị đã cho xuất hiện những sản phẩm nghệ thuật gây ấn tượng mạnh, thu hút sự quan tâm của công chúng. Bằng sức sáng tạo nghệ thuật không mệt mỏi, chị đã liên tục giới thiệu các bộ sưu tập làm say mê lòng người, làm bất ngờ không chỉ đối với người yêu áo dài trong nước. Áo dài Trịnh Hoàng Diệu “thướt tha” khắp năm châu, đem đến niềm tự hào cho người Việt.
Mỗi bộ sưu tập của Trịnh Hoàng Diệu như đem đến một phát hiện mới về áo dài, không lặp lại, không theo lối xưa cũ, mà ngày càng hiện đại, trẻ trung, phù hợp với đời sống xã hội. Sức sáng tạo dồi dào mà Trịnh Hoàng Diệu có được đến từ tài năng thiên phú. Nhưng có lẽ, còn từ tình yêu với chiếc áo dài được nuôi dưỡng từ khi còn là một thiếu nữ Huế.