Lật Mặt – Tấm vé ước mơ của Lý Hải đưa điện ảnh Việt đến khán giả toàn cầu 

0
5215

Những chia sẻ độc quyền chưa kể của Lý Hải với người xem Netflix  

Vừa qua, thương hiệu phim Lật Mặt của đạo diễn Lý Hải đã chính thức phát hành trên Netflix, đánh dấu nỗ lực của đạo diễn Lý Hải trong việc quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước và con người Việt Nam đến khán giả. Chỉ sau vài ngày ra mắt tính từ ngày 28/8, cả 3 phần phim Lật Mặt đã phá đảo bảng xếp hạng Top 10 phim được xem nhiều nhất tại Việt Nam trong tuần 28/8 – 3/9, với thành tích lần lượt — Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh dẫn đầu bảng, theo sau là Lật Mặt 3: Ba chàng khuyết ở vị trí số 3, và cuối cùng là phần phim đầu, Lật Mặt.

Thành tích thương hiệu phim Lật Mặt theo số liệu từ ngày 28/8-3/9 

Mới đây, đạo diễn Lý Hải đã có những chia sẻ độc quyền với Netflix xoay quanh những câu chuyện chưa từng kể về hành trình hiện thực hóa ước mơ mang điện ảnh Việt và văn hóa quê nhà đến khán giả quốc tế: “Từ Lật Mặt 3, khi viết kịch bản, Lý Hải  đã bắt đầu chú trọng  và cố gắng đưa những yếu tố đặc trưng trong  văn hóa, bối cảnh con người Việt Nam vào phim với mong muốn khi phim của mình có cơ hội trình chiếu ở nước ngoài thì có thể giới thiệu những hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. Từ Lật Mặt 4: Nhà có Khách, Lý Hải bước đầu thực hiện được ước mơ đưa phim điện ảnh Việt đi xa khi Lật Mặt 4 được phát hành chiếu rạp và bán vé tại Mỹ, Úc. Đây là một điều Lý Hải rất hạnh phúc.

Đến bây giờ khi series Lật Mặt được trình chiếu rộng rãi trên toàn cầu, Lý Hải cảm thấy  càng hạnh phúc hơn vì thực hiện được ước mà mình ấp ủ sau nhiều năm nỗ lực,  theo mình nghĩ đó là ước mơ không riêng của Lý Hải, mà tất cả những nhà làm phim, nhà sản xuất, đạo diễn đều mong muốn điều đó.”

Gửi gắm chút ‘gia vị’ quê nhà qua mỗi phần phim, đưa sắc màu văn hóa Việt đi khắp nơi

Một trong những yếu tố giúp thương hiệu Lật Mặt chiếm trọn tình cảm của khán giả có lẽ là vì tính chân thực, gần gũi  và đặc sệt chất Việt được Lý Hải gửi gắm thông qua các phần phim. Theo chia sẻ của Lý Hải, các địa danh, bối cảnh trong phim đều phụ thuộc vào kịch bản. Sau khi hoàn thành phần nội dung phim, nam đạo diễn đều xem xét kịch bản phù hợp với bối cảnh của miền nào Bắc, Trung, Nam,… vùng biển, hay vùng núi,… . Yếu tố quan trọng nhất được Lý Hải ưu tiên đối với bối cảnh của mỗi phần Lật mặt đó là các bối cảnh mang đậm văn hóa dân tộc Việt Nam và đảm bảo không trùng lặp. Đơn cử như cả phần 5 và phần 6 của Lật Mặt đều quay ở miền Tây, nhưng bối cảnh của hai  bộ phim này là hoàn toàn khác nhau và không lặp lại. 

Đạo diễn Lý Hải luôn đặt tình cảm với quê nhà vào mỗi phần phim: “Khi làm phim ngoài việc xây dựng cốt truyện và nhân vật, Lý Hải luôn cài cắm những yếu tố văn hóa đặc trưng của nước mình vào, để khán giả thấy được đất nước Việt Nam rất đẹp và thông qua đó có thể giới thiệu đến khán giả văn hóa, con người Việt Nam.” Nhờ sự nỗ lực đó mà rất may mắn sau mỗi phim, Lật Mặt đã có thể  góp phần giúp các địa danh và văn hóa Việt trong phim tiếp cận rộng rãi với khán giả trong và ngoài nước.

Điểm sơ một vài địa danh đẹp, trở thành điểm du lịch đã xuất hiện qua các phần Lật Mặt: như câu chuyện trớ trêu của một người tốt vô tình bị đổ oan thành người xấu xảy ra tại hồ Đảo Ngọc, Bảo Lộc tuyệt đẹp trong Lật Mặt 1 hay cuộc chạy trốn xuyên qua những con  đường đèo tuyệt đẹp của vịnh Vĩnh Hy trong Lật Mặt 2. Hành trình đi tìm mẹ của ba anh chàng bị khuyết tật vượt qua nhiều thắng cảnh đẹp như  thác Đray Nur, Đray Sáp, Núi Voi, Đắc Lắc, đèo Sapa trong Lật Mặt 3.

Các phần phim của Lý Hải giới thiệu đến khán giả liên tiếp nhiều địa điểm trải dài nhiều vùng miền của đất nước. Trong  Lật  Mặt 4: Nhà có Khách, ngôi nhà giữa rừng trong Thác Mai –  bối cảnh chính của phim và bối cảnh cối xây gió nổi tiếng tại Đalat Milk Farm, & tháp 7 tầng đã đưa khán giả đến chuyến tàu lượn cảm xúc về tình mẫu tử, tình bạn. Đến Lật Mặt 5: 48h, Lý Hải lại mang đến những pha hành động rượt đuổi trên sông nước ấn tượng nhờ lồng ghép nhiều bối cảnh đặc trưng văn hóa miền Tây như Nhà Sàn Châu Đốc, văn hóa lễ hội làng Chăm, xe lôi, những bến phà, chợ nổi cần Thơ….

Trong khi đó, Lật mặt 6: Tấm vé đinh mệnh không chỉ được khen ngợi vì cốt truyện hấp dẫn mà còn vì nỗ lực của đoàn làm phim khi tái hiện làng chiếu ở xã Định Yên cùng phong tục bán chiếu đêm ở Chợ Ma tại Định Yên. Lý Hải xúc động khi chia sẻ về tâm huyết của mình đã ít  nhiều đóng góp cho cộng đồng và là bước đệm đầu tiên giúp các địa danh tại Việt Nam bước đầu tiếp cận đến khán giả khắp thế giới: “Lý Hải rất vui khi tháng 9 này sau khi Lật Mặt 6 được công chiếu có rất nhiều người quan tâm & muốn được tham quan thì Nhà nước đã đầu tư và phát triển du lịch tại xã Định Yên. Ngoài việc phục dựng lại làng chiếu, tu bổ lại Đình Thần Định Yên, địa phương cũng dựng lại một số bối cảng trong phim Lật Mặt 6 để khách du lịch có thể  tham quan. Lý Hải  cảm thấy rất hạnh phúc khi mình có thể đóng góp công sức nhỏ nhoi của mình đến cho cộng đồng. Và Lý Hải rất hy vọng rằng nét đẹp văn hoá đất nước con người Việt Nam cũng sẽ thu hút du lịch không chỉ trong nước mà cả khách quốc tế.”

Tấm vé ước mơ đưa điện ảnh Việt tiếp cận khán giả toàn cầu

Hành trình đưa giấc mơ Việt đến khán giả nước ngoài của Lý Hải qua những phần phim Lật Mặt đã liên tục gặt hái nhiều quả ngọt. Thương hiệu phim liên tục được vinh danh tại các giải thưởng danh giá trong khu vực như Hạng mục Phim điện ảnh được yêu thích nhất trên mạng tại Việt Nam tại lễ trao giải WebTV Asia Awards 2016 diễn ra tại Hàn Quốc và Lý Hải được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất châu Á dành cho phim Lật mặt 2: Phim trường tại Giải Korean Culture & Global Entertainment Awards 2016. Năm 2022, Lý Hải cũng nhận được giải thưởng đạo diễn Việt Nam toàn cầu cho phim Lật mặt 5: 48H tại lên hoan phim hành động quốc tế Asan Chumugong 2022 do AIAFF VÀ KFAA tổ chức tại Hàn Quốc. Những chuyến đi này đã giúp Lý Hải có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà sản xuất & các đạo diễn nước ngoài, nhận được những  lời khuyên, góp ý của họ để việc ngày càng hoàn thiện những sản phẩm của mình tốt hơn.

Khi những đứa con tinh thần tìm được “ngôi nhà chung” trên Netflix, Lý Hải chia sẻ niềm vui và tự hào: “Đây sẽ là cơ hội để khán giả có thời gian thưởng thức trọn bộ series lật mặt của Lý Hải một cách tiện lợi nhất & với chất lượng cao nhất. Mặc dù series Lật Mặt đã được chiếu rộng rãi  trên tất cả các cụm rạp tại Việt Nam trên toàn quốc, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã  xem hết  vì phim rạp chỉ chiếu trong một thời gian giới hạn, acó thể bạn bận đi công tác hoặc chưa thu xếp công việc kịp thì nay đã có thể xem hoặc khán giả muốn xem lại cũng có thể dễ dàng hơn rất nhiều.”

Bằng ngôn ngữ điện ảnh, mặc dù không dùng chung tiếng nói nhưng nhưng những phần phim của Lý Hải vẫn có thể tiếp cận với khán giả nước ngoài thông qua ngôn ngữ điện ảnh rất riêng. Trong Lật Mặt 6, anh truyền tải thông điêp đứng trước đồng tiền và tình người, giữa lòng tham và sự lương thiện bạn lựa chọn điều gì.

Nam đạo diễn mong rằng trong tương lai series Lật mặt nói riêng và phim Việt nói chung ngày càng phát triển hơn và có cơ hội phục vụ khán giả toàn thế giới nhiều hơn nữa và qua phim điện ảnh Việt hình ảnh đất nước con người Việt Nam cũng sẽ được mọi người khắp nơi yêu thích. 

Bộ sưu tập phim Lật Mặt hiện đã phát hành trên Netflix, phần 5 sẽ được ra mắt sau đó. 

VỀ NETFLIX: 

Netflix là dịch vụ giải trí phát trực tuyến hàng đầu thế giới với 238 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia, cho phép họ thưởng thức phim truyền hình, phim tài liệu, phim điện ảnh và trò chơi di động trên nhiều thể loại và bằng nhiều ngôn ngữ. Thành viên có thể xem, tạm ngừng và xem tiếp thỏa thích, mọi lúc, mọi nơi cũng như có thể thay đổi gói của họ bất cứ lúc nào.