Mastercard mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với SmartPay nhằm thúc đẩy áp dụng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

0
33802

Việc triển khai 600.000 địa điểm chấp nhận mã QR Mastercard sẽ giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận và phục vụ hàng triệu chủ thẻ nội địa và quốc tế

SmartPayMastercard tuyên bố mở rộng quan hệ đối tác chiến lược nhằm triển khai dịch vụ thanh toán số bằng mã QR Mastercard tại Việt Nam. Hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) thông qua việc tăng cường khả năng tiếp nhận thanh toán số của họ. Mục tiêu là trang bị khả năng chấp nhận mã QR Mastercard cho hơn 600.000 địa điểm thuộc mạng lưới nhà bán hàng đã đăng ký của SmartPay trên toàn quốc.


Tại Việt Nam, MSME chiếm trên 93% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy vậy, MSME vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn do thiếu cơ sở hạ tầng, cụ thể là thiết bị đầu cuối ở điểm bán (POS) và các công nghệ chấp nhận thanh toán kỹ thuật số khác. Điều này đang cản trở MSME bắt kịp tốc độ chuyển đổi số quốc gia. 


Theo số liệu thống kê từ Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết tháng 3 năm 2023, thanh toán bằng mã QR tăng trưởng mạnh nhất, với mức tăng 160,7% về số lượng và 43,8% về giá trị. Trong khi đó, thanh toán qua POS cũng có sự tăng trưởng đáng kể, với mức tăng 37,5% về số lượng và 32% về giá trị. 

Việc triển khai mã QR Mastercard tại Việt Nam sẽ cho phép các MSME đem đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện, an toàn và liền mạch, phục vụ tốt hơn phong cách sống ưu tiên kỹ thuật số đang ngày càng phát triển của người tiêu dùng. Qua đó, họ có thể thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cho hàng hóa và dịch vụ từ điện thoại di động bằng cách quét mã QR Mastercard hoặc nhập thủ công tên giao dịch riêng của các tiểu thương chấp nhận thanh toán mã QR Mastercard. Phương thức thanh toán này kết hợp sự thuận tiện của tiền mặt và độ bảo mật của thanh toán bằng thẻ mà không cần thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ. Luồng tiền giữa người bán và người mua sẽ được luân chuyển trong thời gian thực mà không phải đầu tư vào thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ.


Ông Marek Forysiak, Chủ tịch SmartPay, cho biết: “Với sứ mệnh thúc đẩy và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các tiểu thương Việt Nam, SmartPay không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và dịch vụ giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh cho tiểu thương ở mọi quy mô. SmartPay đã triển khai tích hợp tính năng chấp nhận thẻ Mastercard trên máy SmartPOS – thiết bị chấp nhận thanh toán toàn diện của SmartPay ra mắt vào tháng 9/2022 và đang nhận được sự đón nhận của đông đảo tiểu thương cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc triển khai mã QR Mastercard trên SmartPay chính là bước tiếp theo trong nỗ lực cung cấp giải pháp thanh toán di động thuận tiện và hiệu quả hơn để thanh toán và nhận tiền, cho phép các MSME mở rộng quy mô tập khách hàng của mình để phục vụ cả các chủ thẻ quốc tế, giúp tăng doanh thu và củng cố năng lực cạnh tranh để theo kịp các đối tác lớn hơn; từ đó, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.”


Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Campuchia và Lào, Mastercard cho biết: “Với đà phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam, sức hấp dẫn của các hình thức thanh toán không tiền mặt đối với người tiêu dùng cũng theo đó tăng lên. Với những ai muốn sự đơn giản của thanh toán “không tiếp xúc” đi kèm giao diện dễ sử dụng, việc áp dụng phương thức thanh toán bằng mã QR chính là giải pháp đúng đắn. Mastercard rất hân hạnh được hợp tác với SmartPay để giúp các MSME đáp ứng nhu cầu có các lựa chọn thanh toán kỹ thuật số toàn diện hơn cho các giao dịch mua hàng mỗi ngày của người tiêu dùng; đổi lại, giúp họ phát triển hoạt động kinh doanh cũng như tạo dựng được sự trung thành nơi người tiêu dùng. Mối quan hệ đối tác này cũng đóng góp vào công cuộc nuôi dưỡng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số mang tính hòa nhập và khai phóng tiềm năng, trang bị cho các MSME khả năng chấp nhận thanh toán không tiền mặt thuận tiện và dễ tiếp cận, đồng thời mở ra nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn cho người tiêu dùng, đẩy nhanh tốc độc chuyển đổi sang nền kinh tế phi tiền mặt cho quốc gia.”

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác này, bên cạnh mã QR Mastercard, SmartPay cũng sẽ triển khai các giải pháp chấp nhận thanh toán hàng đầu khác của Mastercard như SoftPOS – một giải pháp chấp nhận thanh toán đơn giản, chi phí thấp, cho phép các MSME sử dụng điện thoại thông minh thành thiết bị đầu cuối tại điểm bán có khả năng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Việc thanh toán được thực hiện bằng thẻ vật lý mà không cần đến phần cứng thiết bị đầu cuối truyền thống.

Cách thức hoạt động


Về SmartPay, www.smartpayvn.com
SmartPay chuyên đưa các giải pháp công nghệ đến với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, hỗ trợ họ giải quyết các vấn đề trong hoạt động kinh doanh và đạt được thành công. Từ thời điểm ra mắt vào tháng 5 năm 2019, SmartPay đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô bằng cách đem đến cho họ khả năng tiếp cận nhanh hơn, vừa túi tiền hơn cũng như đáng tin cậy hơn các công nghệ tối tân. Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thuộc tất cả các quy mô đều có thể hưởng lợi từ sự hỗ trợ của SmartPay trong việc chấp nhận tất cả các loại phương thức thanh toán và tiếp cận nguồn tài chính cho hoạt động của mình. Tính đến thời điểm kết thúc năm 2022, SmartPay đã tiếp cận được trên 700.000  tiểu thương (đơn vị chấp nhận thanh toán) và một cộng đồng đông đảo trên 40 triệu người dùng trên toàn quốc.
Lấy sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống cho các tiểu thương tạo động lực, SmartPay chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách đem đến cho họ khả năng chấp nhận nhiều phương thức thanh toán khác nhau trong đó có quét mã QR, thanh toán tiếp xúc, nhận diện khuôn mặt, thẻ ngân hàng và cổng thanh toán trực tuyến. Các giải pháp toàn diện này bảo đảm hoạt động kinh doanh trơn tru và hiệu quả bất kể quy mô của doanh nghiệp. Hơn nữa, cam kết của SmartPay còn mở rộng đến việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho trên 4 triệu doanh nghiệp cỡ nhỏ tại Việt Nam thông qua các sản phẩm tài chính như “Buy Now, Pay Later” (Mua trước trả sau),  EMI (Trả góp) và Business Loans (Cho vay doanh nghiệp), từ đó đóng góp vào sự tăng trưởng và thành công bền vững của họ.
Theo Quyết định số 40/QĐ-HĐTV ban hành ngày 24 tháng 10 năm 2019, SMARTNET (đơn vị chủ quản sở hữu SmartPay) đã được cấp quyền thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và được trao Chứng nhận Bảo mật Quốc tế PCI DSS Cấp 1 (Tiêu chuẩn Bảo mật Dữ liệu Thẻ Thanh toán), là tiêu chuẩn bảo mật được áp dụng trên quy mô toàn cầu bảo đảm việc bảo mật dữ liệu thẻ trong quá trình xử lý và lưu trữ tại các định chế tài chính hoặc các doanh nghiệp khác có chấp nhận thanh toán.

Về Mastercard (mã NYSE: MA), www.mastercard.com 
Mastercard là một công ty công nghệ toàn cầu trong lĩnh vực thanh toán. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối và cung cấp sức mạnh cho một nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện, mang lại lợi ích cho mọi người, ở mọi nơi bằng cách thực hiện các giao dịch an toàn, đơn giản, thông minh và dễ tiếp cận. Sử dụng dữ liệu và kết nối an toàn, quan hệ hợp tác và đam mê trong công việc, các đổi mới và giải pháp của chúng tôi giúp các cá nhân, tổ chức tài chính, chính phủ và doanh nghiệp khai thác tiềm năng lớn nhất của họ. Với sự kết nối trên hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi đang xây dựng một thế giới bền vững, mở ra những khả năng vô giá cho tất cả mọi người.