Nhà không cần điều hòa nhờ mái 2 tầng và ống khói 3 mét

0
305

[ad_1]

Thanh HóaCăn nhà xây 80 m2 được xây dựng cho một đôi vợ chồng hai con nhỏ người dân tộc Thái, vốn chỉ quen ở nhà sàn truyền thống.

Sau ba tháng nghiên cứu, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà một tầng với tiêu chí “truyền tải tinh thần của nhà sàn vào căn nhà mới”.

Công trình tái hiện đặc điểm nổi bật của nhà sàn là một mái lớn phủ lên không gian rộng rãi, không chia phòng, không vách ngăn để các thành viên của gia đình sinh hoạt cùng nhau. Nhờ đó, dù chuyển từ nhà sàn sang nhà xây, gia chủ vẫn giữ được lối sống, tập quán sinh hoạt lâu đời.

Ngôi nhà nhìn từ bên cao.

Ngôi nhà nhìn từ bên cao.

Bên cạnh yếu tố văn hóa, công trình được xây dựng phù hợp với khí hậu của vùng. Nhà ở miền núi, khu vực chịu tác động mạnh của gió Lào và mùa hè khô nóng nên kiến trúc sư đưa mặt dài nhất của công trình quay về hướng Đông Nam để đón gió mát.

Căn nhà cao dần về phía Tây, tạo ra bóng đổ trên phần sân, hiên ở phía Đông, từ đó góp phần làm dịu cho vùng ở của con người.

Bên cạnh đó, dù diện tích xây dựng chỉ 80 m2, kiến trúc sư cùng gia chủ vẫn giữ lại những cây xanh có sẵn, nhờ đó góp phần tăng lượng bóng đổ lên mái công trình và lên sân trước.

Nhà có một tầng, gây ấn tượng bởi mái hai tầng và ống khói cao ba mét.

Nhà có một tầng, gây ấn tượng bởi mái hai tầng và ống khói cao ba mét.

Các kiến trúc sư cũng nhận ra, ngoài bóng mát, nhà ở khí hậu nhiệt đới cần thông gió tốt, cả chiều đứng lẫn chiều ngang.

Thiết kế mở tạo điều kiện cho không gian sinh hoạt của căn nhà thông gió theo chiều ngang. Để thông gió xuyên phòng cho các phòng ngủ, kiến trúc sư còn sử dụng các “bay window” – một không gian có hai cửa sổ, lồi ra hẳn so với nội thất, cho phép ánh sáng và không khí lưu chuyển. Mọi phòng ngủ đều có hai cửa sổ như vậy, giúp đào thải nhanh lượng CO2 và bổ sung oxy đồng thời tăng vận tốc dòng không khí.

Đối với thông gió đứng, nhóm thiết kế bố trí một ống khói nhiệt (thermal chimney) cao gần ba mét trên mái nhà. Bề mặt ống khói được gắn vật liệu tôn và inox để hấp thụ nhiệt, làm vùng khí ở nóng hơn so với mặt đất, từ đó tạo ra một vùng áp thấp. Vì không khí có xu hướng di chuyển từ vùng áp cao về vùng áp thấp nên không khí trong nhà sẽ được hút về hướng ống khói nhiệt, còn khí nóng được đẩy ra ngoài.

Do được thông gió qua hiệu ứng chênh áp nên căn nhà vẫn trao đổi nhiệt vào những ngày lặng gió.

Dưới mái lớn là không gian sinh hoạt mở.

Dưới mái lớn là không gian sinh hoạt mở.

Phần mái cũng hỗ trợ thông gió cho căn nhà. Mái làm bằng tôn xốp cách nhiệt, cấu trúc gồm hai tầng, ở giữa có khe hở (clerestory window). Khe hở này cho phép nhà đón gió và ánh sáng vào sâu bên trong. Nhờ đó, công trình luôn mát mẻ dù không lắp điều hòa.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 400 triệu đồng.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình ở đây.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Minh Trang
Ảnh: Hà Đức Cương
Thiết kế: Cuong.buildingworkshop

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here