Novartis Việt Nam và Quỹ Fred Hollows phối hợp thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe mắt, phòng chống mù lòa tại 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Tiền Giang

1
407
  • Được phát động từ tháng 3/2021, chương trình “Ánh sáng Hi vọng” sẽ diễn ra xuyên suốt 1 năm với mục tiêu nhắc nhở người dân về tầm quan trọng của sức khỏe thị giác, đồng thời cung cấp hướng dẫn về dịch vụ chăm sóc và lộ trình điều trị.
  • Novartis Việt Nam và Quỹ Fred Hollows sẽ hợp tác triển khai các buổi khám mắt sàng lọc tại 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Tiền Giang.
  • Chương trình là một phần trong cam kết của Novartis nhằm giúp nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, yếu thế trong xã hội được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt, góp phần củng cố hệ thống y tế tại Việt Nam.

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới (7-13/3/2021) và Ngày Thị giác Thế giới (14/10/2021), Novartis Việt Nam phối hợp với tổ chức phát triển quốc tế Fred Hollows Foundation triển khai dự án “Ánh sáng hi vọng” – chương trình chăm sóc sức khỏe mắt, phòng chống mù loà kéo dài 1 năm tại Việt Nam. Chương trình hướng đến tăng khả năng tiếp cận đối với các dịch vụ chăm sóc mắt thông qua loạt sáng kiến cụ thể như khám sàng lọc cộng đồng, giáo dục sức khỏe mắt toàn diện tại 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Tiền Giang.

Chương trình đặt mục tiêu giúp 1.300.000 người tiếp cận với kiến thức về chăm sóc sức khỏe thị giác, tổ chức khám sàng lọc cho 36.000 bệnh nhân. 700 bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh lý về mắt sẽ được chuyển tuyến để tiếp tục điều trị. Chương trình tập trung hỗ trợ nhóm đối tượng là người lao động và trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số, người khuyết tật và những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Tiến sĩ Shazli Ahmed Khan, Giám đốc ngành hàng Nhãn khoa, Hô hấp, Tâm thần kinh và Giảm đau, Novartis Việt Nam cho biết: “Trên thế giới hiện có hai tỷ người bị mù hoặc khiếm thị. Tuy nhiên, một nửa trong số đó không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt và tỷ lệ này chiếm đến 90% tại các nước đang phát triển. Vì vậy, chúng tôi đang nỗ lực để cải thiện tình trạng này. Thông qua hợp tác với Quỹ Fred Hollows và Tổ chức Quốc tế về Phòng chống mù lòa (IAPB), chúng tôi sẽ đưa các dịch vụ chăm sóc mắt đến vùng sâu, xa tại Việt Nam để mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế cần thiết.”

Bà Rachel O’neale, Giám Đốc Ngành hàng Dược phẩm Phát Minh, Novartis Việt Nam chia sẻ: “Novartis và Quỹ Fred Hollows đã phối hợp để nâng cao nhận thức và thực hiện các buổi khám mắt sàng lọc cho bệnh nhân tại Philippines và Việt Nam. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp mù lòa có thể phòng ngừa được. Vì vậy, việc giáo dục người dân, đảm sức khỏe bảo thị giác của họ được chăm sóc và theo dõi liên tục là vô cùng quan trọng. Thị giác là một món quà quý giá và hợp tác lần này là cơ hội để chúng tôi bảo vệ món quà ấy.”

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có 2,5 tỷ người trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm thị lực. Ở các nước Đông Nam Á, bệnh võng mạc là nguyên nhân gây mù phổ biến thứ hai sau đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ độ tuổi 40 trở lên, tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn võng mạc dao động từ 5,35% đến 21,02%. Nguyên nhân chính của các bệnh này là hiện tượng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), bệnh võng mạc tiểu đường (DR), phù hoàng điểm do tiểu đường (DME) và tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO). Tuổi thọ tăng, lối sống thay đổi, và các bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp cũng là những yếu tố góp phần gây ra các bệnh lý nguy hiểm về mắt.

Bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp) cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Theo WHO, có 78 triệu người mắc bệnh Glôcôm, trong đó 90% các trường hợp không được phát hiện ở các nước đang phát triển. Theo ước tính, đã có hơn 11 triệu người bị mù cả hai mắt do bệnh Glôcôm vào năm 2020 và con số có thể sẽ tăng lên đến 111,8 triệu người vào năm 2040. 

Tuy nhiên, hệ thống y tế tại Việt Nam chỉ đang tập trung vào các bệnh rối loạn thị giác như đục thủy tinh thể, mắt hột và các tật khúc xạ do tỷ lệ mắc bệnh lớn. Trong khi đó, rối loạn võng mạc và Glôcôm chưa nhận được sự quan tâm phù hợp.

May mắn thay, nguy cơ mù lòa do bệnh võng mạc và Glôcôm có thể được ngăn ngừa nhờ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Càng phát hiện và chữa trị sớm, bệnh nhân càng có nhiều cơ hội bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn chặn nguy cơ mù lòa.

Theo Ông Huỳnh Phúc Tân, Giám đốc Điều hành Dự án tại Châu Á, Quỹ Fred Hollows  cho biết: “9/10 trường hợp mù lòa có thể được ngăn chặn nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Nhưng để đạt được điều này, chúng ta cần bắt đầu từ việc giáo dục. Nếu người dân được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe mắt và kiểm tra mắt thường xuyên, nguy cơ mù lòa cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể. Trong khuôn khổ của dự án, chúng tôi sẽ nỗ lực tiếp cận nhiều người hơn nữa để khuyến khích mọi người chăm sóc sức khỏe mắt tốt hơn”.

Hướng đến mục tiêu tăng cường giáo dục về sức khỏe mắt cho cộng đồng, dự án “Ánh sáng hi vọng” đã và đang triển khai nhiều sáng kiến, trên cả kênh trực tiếp và trực tuyến, gồm biểu ngữ, tin nhắn, quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, cũng như các sự kiện khám mắt tại 3 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và Tiền Giang.

Thông qua việc phối hợp với bệnh viện địa phương, chương trình còn tổ chức các sự kiện khám sàng lọc miễn phí. Tại đây, bệnh nhân sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ các bác sĩ và nhân viên nhãn khoa cũng như kiểm tra y tế nếu cần. 

Hoạt động khám sàng lọc sẽ hướng đến nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả người trưởng thành thông qua các sự kiện cộng đồng và học sinh thông qua các sự kiện tại trường học. Trước đó, từ ngày 29/3 – 23/4/2021, Bệnh viện Mắt Quảng Nam đã tiến hành khám sàng lọc cho 1.500 học sinh tại các trường THCS Lê Lợi, THCS Lê Hồng Phong, THCS Lý Thường Kiệt và THCS Lý Tự Trọng, hướng dẫn các em về tầm quan trọng của khám mắt định kỳ để duy trì sức khỏe và thành tích học tập xuất sắc. 

“Ánh sáng hi vọng” là một phần trong cam kết dài hạn của Novartis nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe mắt trong cộng đồng. Trong suốt 10 năm qua, Novartis toàn cầu đã thực hiện chương trình Excellence in Ophthalmology Vision Award (Giải thưởng Tầm Nhìn Nhãn khoa Xuất sắc – XOVA), nơi vinh danh các sáng kiến có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực nhãn khoa và kiểm tra thị lực. 

Trong năm 2019, dự án mô hình đào tạo trực tuyến về tầm soát bệnh Glôcôm tại các nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, đã vinh dự nhận được giải thưởng này. Dự án đã mang đến các khóa đào tạo, bao gồm tài liệu cho cả nhân viên y tế và phi y tế, các nội dung thực hành, bộ dữ liệu chính thức, thông tin về các tình trạng nguy hiểm và tài liệu giáo dục y khoa liên tục (CME). Theo ước tính, mô hình này đã đem lại lợi ích cho hàng triệu bệnh nhân tăng nhãn áp trong khu vực.

Điều khoản miễn trừ

Thông cáo báo chí này bao gồm các thông tinhướng đến tương lai theo tinh thần của Đạo luật Cải cách Tranh tụng Chứng khoán Tư nhân của Hoa Kỳ năm 1995. Các thông tin hướng đến tương lai nhìn chung có thể được xác định bằng các từ ngữ như “tiềm năng”, “có thể”, “sẽ”, “kế hoạch”, “mong đợi”, “dự đoán”, “tìm kiếm”, “mong chờ”, “tin tưởng”, “cam kết”, “điều tra”, “dự thảo”, “tiến hành” hoặc các điều khoản tương tự, hoặc bằng các cuộc thảo luận rõ ràng hoặc ngụ ý về các phê duyệt tiếp thị tiềm năng, các chỉ dẫn mới hoặc việc ghi nhãn cho các sản phẩm điều tra hoặc đã được phê duyệt mô tả trong thông cáo báo chí này, hoặc về doanh thu tiềm năng trong tương lai từ các sản phẩm đó. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các báo cáo trên. Những thông tin hướng đến tương lai này được dựa trên niềm tin và kỳ vọng hiện tại của chúng tôi về các sự kiện trong tương lai, đồng thời nhắc đến những rủi ro đáng kể và những điều không chắc chắn. Nếu một hoặc nhiều rủi ro hoặc những điều không chắc chắn được cụ thể hóa, hoặc nếu các giả định cơ bản chứng minh là không chính xác, thì kết quả thực tế có thể thay đổi đáng kể so với kết quả được nêu trong các báo cáo nhận định tương lai. Không thể đảm bảo rằng các sản phẩm điều tra hoặc đã được phê duyệt, được mô tả trong thông cáo báo chí này sẽ được trình hoặc phê duyệt để phân phối hoặc bổ sung chỉ dẫn và nhãn mác ở bất kỳ thị trường nào, hoặc tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Cũng không thể có bất kỳ đảm bảo nào đối với các sản phẩm đó sẽ thành công về mặt thương mại trong tương lai. Đặc biệt, sự kỳ vọng của chúng tôi về các sản phẩm như vậy có thể bị ảnh hưởng bởi, cùng với những thứ khác, sự không chắc chắn vốn có trong nghiên cứu và phát triển, bao gồm cả kết quả thử nghiệm lâm sàng và phân tích bổ sung dữ liệu lâm sàng hiện có; các hành động pháp lý hoặc sự trì hoãn hoặc quy định pháp luật của chính phủ nói chung; xu hướng toàn cầu đối với việc hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả chính phủ, người chi trả và định giá công khai và áp lực bồi hoàn cũng như các yêu cầu để tăng tính minh bạch về giá; khả năng của chúng tôi để có được hoặc duy trì bảo hộ sở hữu trí tuệ độc quyền; xu hướng kê đơn cụ thể của bác sĩ và bệnh nhân; các điều kiện chính trị, kinh tế và kinh doanh chung, bao gồm cả các tác động và nỗ lực giảm thiểu các dịch bệnh như COVID-19; các vấn đề về an toàn, chất lượng, về toàn vẹn dữ liệu hoặc sản xuất; tiềm ẩn hoặc đã xảy ra các vi phạm bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư dữ liệu, hoặc sự gián đoạn trong hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi cũng như các rủi ro và yếu tố khác được nêu trong Biểu mẫu 20-F hiện tại của Novartis AG trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Novartis sẽ cung cấp thông tin trong thông cáo báo chí này kể từ thời điểm này và có nghĩa vụ cập nhật hoặc không cập nhật bất kỳ báo cáo nhận định tương lai nào trong thông cáo báo chí này khi có thông tin mới, các sự kiện trong tương lai.

Thông tin về Novartis

Novartis tái định hình dược phẩm nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe con người. Là một công ty toàn cầu về dược phẩm trên thế giới, Novartis sử dụng khoa học sáng tạo và các công nghệ số để tạo nên các liệu pháp điều trị mang tính chuyển đổi và đột phá trong lĩnh vực y học. Với sứ mệnh tìm ra các thuốc mới, Novartis liên tục được xếp trong nhóm các công ty hàng đầu trên thế giới đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Các sản phẩm của Novartis tiếp cận gần 800 triệu người trên toàn cầu và hiện đang tìm kiếm các cách sáng tạo để mở rộng tiếp cận đối với các liệu pháp điều trị tiên tiến nhất. Khoảng 110.000 người tại hơn 140 quốc gia hiện đang làm việc cho Novartis trên toàn thế giới. Thông tin thêm tại https://www.novartis.com.

Thông tin về Novartis Việt Nam

Đầu năm 2020, Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã chuyển đổi thành công sang loại hình doanh nghiệp nhập khẩu thuốc có vốn đầu tư nước ngoài và đang thực hiện hoạt động nhập khẩu trực tiếp. Thông qua những cam kết dài hạn, Novartis đang hỗ trợ hệ thống y tế và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Novartis là công ty dẫn đầu về thuốc phát minh ở nhiều lĩnh vực điều trị như Ung thư, Tim mạch (cao huyết áp, suy tim, đái tháo đường), Hô hấp (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD), Nhãn khoa, Giảm đau, Thần Kinh, Da liễu và Miễn dịch, Liệu pháp điều trị bằng tế bào và gene v.v. Novatis cũng dẫn đầu về mảng thuốc tên gốc chất lượng cao và các thuốc sinh học tương tự thông qua nhánh Sandoz và là một trong những nhà tài trợ lớn nhất trong lĩnh vực thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

1 COMMENT

  1. Wow, superb weblog structure! How lengthy have you ever been running a blog for?
    you made blogging glance easy. The total look of your site is excellent, as neatly
    as the content! You can see similar here e-commerce

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here