Pinot Grigio delle Venezie: Unlock Your Senses!

0
12987

Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) hợp tác với Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang Pinot Grigio delle Venezie tổ chức sự kiện “Pinot Grigio delle Venezie: Unlock Your Senses!”. Sự kiện được chia làm 4 giai đoạn, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 2 đến ngày 11 tháng 5 năm 2024. Chiến dịch quảng bá được khởi xướng thông qua chương trình tài trợ đặc biệt của Liên minh Châu Âu (EU), được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Italia tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Sommelier Sài Gòn (SSA) và Câu lạc bộ Rượu vang Hà Nội (HVC). Chuỗi sự kiện đã quy tụ sự tham gia đông đảo của hơn 60 thí sinh và khách mời là những người đam mê rượu vang, những chuyên gia cùng những nhà nhập khẩu, phân phối rượu lớn tại Việt Nam.

Đánh dấu lần đầu tiên ICHAM kết hợp với Hiệp hội Pinot Grigio Delle Venezie, sự kiện mang sứ mệnh quảng bá di sản lịch sử có một không hai của vùng lãnh thổ Triveneto, đưa thương hiệu rượu vang Pinot Grigio delle Venezie đến rộng rãi hơn với người tiêu dùng và hơn cả là những doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới xuất nhập khẩu rượu vang Italia.

Sự kiện đã đi qua 4 giai đoạn chính: bao gồm một buổi đào tạo trực tuyến, một buổi đào trực tiếp kèm vòng loại, một vòng thi chung kết, và hai bữa tối kết hợp rượu vang (wine pairing dinner) tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại các buổi đào tạo, hơn 16 thí sinh, sommelier tiềm năng được giới thiệu sâu về đặc điểm lịch sử, địa lý và cảm quan của rượu Pinot Grigio delle Venezie, đồng thời có cơ hội được trao đổi với đại diện Hiệp hội, ông Nazareno Vicenzi một cách trực tiếp. Cuối buổi đào tạo, bài kiểm tra lý thuyết sơ bộ trong vòng 75 phút (bao gồm trắc nghiệm và tự luận) được thực hiện nhằm đánh giá lượng kiến thức về lý thuyết cũng như thực tiễn về vùng rượu Pinot Grigio delle Venezie.

Cuối cùng, tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 10 tháng 5 năm 2024 tại Nhà hàng Pendolasco TP.HCM, anh Võ Văn Phát đã chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ thương hiệu của Hiệp hội Pinot Grigio delle Venezie tại Việt Nam sau khi vượt qua vòng tranh tài xuất sắc cùng top 5 ứng viên. Cụ thể hơn, phần phỏng vấn về kiến thức cùng mô tả cảm quan thông qua bài thi Nếm mù của anh Võ Văn Phát được Hội đồng đánh giá cao, giúp anh được vinh danh Đại sứ và nhận được giải thưởng cuối cùng với tổng trị giá $1000,00, với khả năng được đồng hành Hiệp hội trong hành trình đến Italia để khám phá cội nguồn của Pinot Grigio delle Venezie. Theo anh Phát, cuộc thi đã mang lại nhiều kiến thức mới, giúp quảng bá và nâng tầm chất lượng sản phẩm của loại rượu này. Với sự đa dạng và nhiều sắc thái của rượu vang Pinot Grigio, anh Phát mong muốn được thúc đẩy loại rượu vang này tại các nhà hàng tại Việt Nam, giúp nhiều sommelier và khách hàng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận và trải nghiệm.

Sự kiện cũng đã để lại dấu ấn đặc sắc bằng hai Bữa tối kết hợp rượu vang tại TP.HCM vào ngày 10/5/2024 và Hà Nội vào ngày 11/5/2024. Sự kiện đã quy tụ đông đảo các sommelier, nhà nhập khẩu và phân phối rượu Việt Nam. Tất cả đều hòa mình trong không gian sang trọng và náo nhiệt của bữa tiệc, cùng thưởng thức những món ăn Italia đặc trưng, trên tay là ly Pinot Grigio delle Venezie và thảo luận về những cơ hội kinh doanh mới.

Thêm vào đó, Ngài Tổng Lãnh sự chia sẻ sự ấn tượng với kiến thức và khả năng của các thí sinh tại cuộc thi, cho rằng các thí sinh Việt Nam không chỉ hiểu về rượu mà còn có khả năng kết nối đặc điểm của rượu tới lịch sử, văn hóa Italia. Thêm vào đó, ông Nazareno Vicenzi, đại diện Hiệp hội Rượu vang Pinot Grigio delle Venezie cũng cho biết, chuỗi sự kiện lần này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết, đồng thời mở rộng sự hiện diện và nâng cao đánh giá của người tiêu dùng tại Việt Nam về loại rượu vang Pinot Grigio. Hiệp hội cũng mong muốn tìm kiếm một Đại sứ tại Việt Nam để quảng bá và nâng cao hơn nữa kiến thức về Pinot Grigio delle Venezie, thông qua các cuộc thi và hoạt động kết hợp rượu vang.

Ngài Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Italia cho biết, rượu vang Pinot Grigio delle Venezie thể hiện được tính đặc trưng và sự đa dạng cao, do được sản xuất lại nhiều vùng phía Bắc Italia. Ngoài ra, với sự thanh mát và mới mẻ, loại rượu này rất phù hợp với thị trường cũng như ẩm thực Việt Nam.

Đại diện ICHAM, Chủ tịch Michele D’Ercole cũng nhấn mạnh vào sự đặc biệt của sự kiện lần này- đánh dấu lần đầu hợp tác cùng Hiệp hội Rượu vang Pinot Grigio delle Venezie. Theo ông, đây là loại rượu chất lượng cao, giúp thể hiện sự đặc trưng của vùng rượu; đặc điểm và chất lượng của rượu cũng rất phù hợp để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, ICHAM sẽ tiếp tục chuỗi series quảng bá rượu vang Pinot Grigio delle Venezie, đặc biệt qua hình thức kết hợp rượu vang và ẩm thực- một hình thức vô cùng phù hợp với thị trường Việt Nam.

Hành trình của “Pinot Grigio delle Venezie: Unlock your senses!” năm 2024 đã đi đến chặng đường cuối rạng rỡ, nhưng vẫn còn đó cảm xúc của những người tham gia khi được trải nghiệm và trở thành một phần của hành trình. Với sứ mệnh tăng cường kết nối và giao thương giữa Italia và Việt Nam, ICHAM sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức của hai nước để tạo nên những sự kiện ý nghĩa, thú vị như sự kiện lần này.