The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền

0
7860

Sự kiện ” The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền “, được tổ chức bởi The Cliff Resort & Residences. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 28/03/2024, bắt đầu từ 8h30 sáng tại không gian tuyệt vời của Lối vào sảnh chính tại khu nghỉ dưỡng của chúng tôi.


Những năm đầu của thế kỷ 17, Chúa Nguyễn bắt đầu mở rộng giao thương với những người Hà Lan, họ tụ tập tại Hội An. Trong lúc này thì Chúa Nguyễn cũng đưa quân dẹp loạn quân Chiêm Thành đến 1697 thì hoàn toàn sát nhập vào Đại Việt. Thời gian này cũng là lúc các dòng di dân từ các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thừa Thiên Huế… về khu vực miền Nam và hình thành các làng xã. Tiền thân của tỉnh Bình Thuận ngày nay.
Điểm độc đáo trong sự kiện The Lost Recipes năm nay là sự xuất hiện của những món ăn xưa nhưng mới được Cliff khám phá gần đây như: Vịt thả dầm, cá nục kho khô kiểu Phan Thiết ăn kèm cháo trắng lá dứa và khoai lang hầm đường.


Danh sách món ăn truyền thống:

Vịt thả dầm Bắc Bình: Về những vùng biển Bắc Bình, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp
những đàn vịt được thả trên bãi biển đang ăn những loại tôm cá gần bờ. Chính vì thế mà thịt vịt nơi đây có một hương vị rất riêng biệt. Đây cũng là nguyên liệu chính của món vịt thả dầm với vị chua nhẹ dịu của me chín và vị thơm từ gừng và trái dứa.

Bún bò nước Phan Thiết: Khi người dân Việt Nam di cư từ miền Trung xuống Bình Thuận vào thế kỷ 17, món bún bò nước Phan Thiết đã trải qua sự biến đổi từ món gốc bún bò Huế. Không còn mắm ruốc trong công thức nữa, cũng không có bất kỳ loại chả nào, bún bò nước Phan Thiết nổi tiếng vì thịt bò được ướp đậm vị và đậu phộng thơm béo.

Chang chang nấu chùm ngây: Không ai nghĩ loại cây dùng làm hàng rào của các hộ dân Phan Thiết xưa – chùm ngây – lại là nguyên liệu chính của món canh với chang chang (một loại nghêu ở Phan Thiết). Món canh thanh ngọt, dễ làm lại nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người lớn tuổi hoặc em bé.

Măng le kho giò heo cuốn bánh tráng mè Phú Long: Cũng là món cuốn nhưng người Bình Thuận đã khéo léo kết hợp bánh tráng mè Phú Long, dai dai, thơm nồng vị mè với món măng kho thịt heo. Các loại rau thơm cũng được cuốn kèm để tăng hương vị món ăn.


Trong thực đơn năm nay vẫn có những cái tên quen thuộc như: cá nục kho ớt sừng, cá nục kho khô ăn với cháo lá dứa, chả giò cá trích ăn kèm mắm đậu phộng giã chuối. Các loại bánh ngọt như: bánh hòn dừa nạo, khoai lang hầm đường, bánh tráng mạch nha.


Với sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực Bình Thuận, sự kiện sẽ trở nên phong phú và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Các nghệ nhân sẽ chia sẻ không chỉ những công thức và bí quyết món ăn, mà còn những câu chuyện, những kỷ niệm và những giá trị tinh thần ẩn sau từng món ăn thân thuộc của họ.

Hãy tham gia cùng chúng tôi, để cùng khám phá và tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và ý nghĩa tại ” The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền “.

Đừng ngần ngại liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự:
The Cliff Resort & Residences
Khu phố 5, Phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Hotline: 1900 0394
Email: [email protected]