Thưởng Thức Hương Vị Hữu Cơ Châu Âu Tại Việt Nam

0
193

NATURLAND GIỚI THIỆU VỀ TƯƠNG LAI CỦA NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

Hội thảo báo chí “ Thưởng Thức Hương Vị Hữu Cơ Châu Âu tại Việt Nam – Naturland giới thiệu về tương lai của Nông Nghiệp Hữu Cơ” đồng tại trợ bởi Liên Minh Châu Âu, do Naturland – Hiệp Hội Nông Dân Hữu cơ ở Đức,tổ chức đã thu hút hơn 50 khách tham dự bao gồm nhà báo, KOL ẩm thực để giới thiệu sản phẩm hữu cơ Châu Âu qua sự trình diễn tài ba của đầu bếp Mouquet-Richelet Robin và góp mặt của Ông Albin DEFORGES – đại diện Naturland tại Việt Nam.

Với các quy định chi tiết trong canh tác hữu cơ bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận đã nhận được sự tin tưởng đáng kinh ngạc từ người dân Châu Âu. Đứng thứ 2 về thị phần toàn cầu, tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ của EU năm 2021 tăng lên 15,6 triệu ha; số hộ sản xuất hữu cơ đạt 380.000 hộ và có 82.500 cơ sở chế biến. Năm 2021, thị trường bán lẻ tăng trưởng 3,6%, đạt 46,7 tỷ EUR (chỉ sau Mỹ).

Hội thảo báo chí bắt đầu với phần chia sẻ các thhông tin về các sản phẩm Hữu cơ Châu Âu và các tiêu chuẩn Organic của Naturland của ông Albin –  Đại diện của Naturland tại Việt Nam. Các sản phẩm Hữu Cơ của EU được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp sản xuất, bằng cách làm nổi bật các tính năng cụ thể về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, các khía cạnh sức khỏe, tôn trọng môi trường, tính bền vững, đặc điểm của các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, đặc biệt là về chất lượng và sự đa dạng với cách tiếp toàn diện sản phẩm.

Một trang trại được chứng nhận hữu cơ  

Cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như giảm mạnh việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu; nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa bệnh tật trong đất hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng; nông dân hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước; nông dân hữu cơ chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật và các sản phẩm khác không thành công; họ ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học và hơn thế nữa. EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn Hữu Cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

[Tiêu chuẩn hữu cơ của Naturland]  

Tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn Hữu Cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp, từ táo đến bắp cải, gà tây đến cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê đến sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh (bột mousse, bột pudding, bột mì, tinh bột sắn). Tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích theo quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo chúng có thể ra ngoài trời. Các con vật chăn nuôi được hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể để giữ sức khỏe để không phụ thuộc vào thuốc.

Ông Albin –  Đại diện của Naturland tại Việt Nam cũng cho biết thêm: ”Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu cũng như các tiêu chuẩn hữu cơ khác được xây dựng theo nhu cầu thị trường. Tuy nhiên mỗi tiêu chuẩn Naturland đều được qui định nghiêm ngặt hơn. Những điểm khác nhau là bên Naturland không sử dụng thuốc trừ sâu, biến đổi gen và hạn chế ít nhất thuốc duyệt cỏ. Và điểm khác biệt nữa bên Liên minh Châu Âu sẽ luôn theo dõi và giám sát từ qui trình sản xuất cho đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm theo tiêu chuẩn của Châu Âu luôn yêu cầu từ 95% đến 100% thành phần là hữu cơ mới được chứng nhận. Còn bên Naturland thì qui định phải đạt 100% mới là sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra yếu tố quan trọng theo tiêu chuẩn Châu Âu mà Naturland còn có thể truy suất nguồn gốc, qui trình của sản phẩm. Gần đây bên Liên Minh Châu Âu mới có thêm qui định chú trọng thêm về cả chất lượng đất, nước, và đánh giá các cách người nông dân canh tác đất và trồng trọt như thế nào cho những mùa thu hoạch sau.”

Bạn tin rằng những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm Hữu cơ Châu Âu là gì? Không bắt buộc 4. Lợi ích khi mua sản phẩm Organic Châu Âu tại thị trường Việt Nam? 5. Tiêu chuẩn Hữu cơ Châu Âu có tác động gì đối với thói quen mua sắm của người tiêu dùng?

Tìm hiểu thêm về chiến dịch European Organic cũng như các sản phẩm hữu cơ Châu Âu và thông tin về Naturland:

Website: https://europeanorganic.eu/

Facebook: https://www.facebook.com/EuropeanOrganic