Tiên phong Đột phá cùng Thụy Điển tìm ra con đường đột phá đến từ tương lai!

0
156

Quá trình chuyển đổi để ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu đang diễn ra. Chính bởi vậy, những giải pháp từng được xem là “bất khả thi” nay đã dần trở thành hiện thực.

Khi nói về những đổi mới sáng tạo của Thụy Điển, chắc hẳn bạn đã từng biết đến Skype, Spotify, hay dây đeo an toàn ba điểm trên ô tô…Những phát minh sáng tạo này đã tạo nên sự khác biệt trong đời sống hàng ngày trên toàn thế giới!

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời được làm hoàn toàn bằng gỗ? Hay bê tông xanh và đường rải nhựa xanh?  hoặc thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch?

Hãy trải nghiệm những câu chuyện đổi mới sáng tạo tại chương trình “Tiên phong đột phá”,  lần đầu tiên được tổ chức và khai mạc tại Hà Nội ngày 02 tháng 11 năm 2022 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Chương trình sẽ cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các giải pháp xanh để phát triển bền vững của các doanh nghiệp Thụy Điển. Qua đó bạn sẽ thấy rõ hơn hình ảnh của đất nước Thụy Điển – Trung tâm đổi mới sáng tạo bền vững mang tính đột phá.

Chương trình “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) phối hợp cùng với các đối tác Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển – Việt Nam về lĩnh vực phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe nói ”Là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn – và các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ – để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”.

Đại sứ Måwe cũng nhấn mạnh “Chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển-Việt Nam cùng sáng tạo để cùng hướng tới xã hội phát triểnbền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu nghị, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua”.

Các chủ đề trọng tâm của chương trình bao gồm  nănglượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên phụ liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn. 

Với dân số chỉ gần 10 triệu người, Thụy Điển là trung tâm đổi mới sáng tạo. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã tạo ra số lượng kỳ lân (công ty công nghệ tỷ đô la) cao thứ hai trên thế giới tính theo bình quân đầu người. Theo OECD,cứ 1000 lao động thì có đến 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) ở Thụy Điển.

Đổi mới không sinh ra trong môi trường “đóng”. Nền tảng của xã hội Thụy Điển chính là sự cởi mở, bình đẳng, đa dạng và minh bạch. Một mối quan hệ đối tác công tư sâu rộng, một nền giáo dục và hệ thống nghiên cứu phát triển ở trình độ cao, một nền công nghiệp hiện đại cùng với các quy định thuế minh bạch sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy cho sự đổi mới sáng tạo phát triển một cách mạnh mẽ. Đó cũng chính là một thông điệp của chương trình “Tiên phong đột phá”. 

Phát biểu của Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe:“Trình bày kinh nghiệm của Thụy Điển để thúc đẩy chuyển đổi bền vững thông qua các giải pháp bền vững và sáng tạo. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ quan điểm kinh doanh dựa trên phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo. Tạo điều kiện cho việc thảo luận về bền vững trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, sản xuất năng lượng, công nghiệp nặng, kinh tế sinh học, số hóa. Kích thích tư duy đổi mới, khơi dậy sự tò mò và thông minh của các bạn trẻ Việt Nam trong việc đưa ra các ý tưởng và giải pháp tạo ra sự thay đổi thực sự cho người dân và đóng góp vào sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Cuối cùng, khuyến khích các bạn trẻ thực hành lối sống bền vững có trách nhiệm”

Triển lãm Tiên phong đột phá, tại Đại học kinh tế quốc dân, phác thảo chiến lược ứng phó với khí hậu đầy tham vọng của Thụy Điển để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc hóa thạch vào năm 2045 thông qua các chương trình cụ thể, với vai trò đầu tàu của các công ty Thụy Điển tiên phong thúc đẩy những thay đổi tích cực.

Thụy Điển hiện có hơn 70 công ty lớn nhỏ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng như CNTT và viễn thông, sản xuất và dịch vụ, đóng gói, thiết bị công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Nhiều trong số các công ty này đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ, đang từng bước chuyển giao chuyên môn, công nghệ và kinh nghiệm của Thụy Điển cho các đối tác Việt Nam, không chỉ phục vụ tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, bền vững ở Việt Nam.

Những năm gần đây, Việt Nam đã cho thấy những tiến bộ ấn tượng trong việc hướng tới một hành tinh xanh hơn. Tại COP26 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia không phát thải ròng vào năm 2050. Cùng với đó, kế hoạch thực hiện mới thúc đẩy thực hiện các cam kết COP26 của Việt Nam – “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050” đã được phê duyệt. Kế hoạch thực hiện mới này, ngay trước thêm COP27, cho thấy sự cam kết và mục tiêu cụ thể của Chính phủ Việt Nam triển khai lộ trình chặt chẽ để theo đuổi các mục tiêu hành động. Có rất nhiều mục tiêu quan trọng quốc gia, hướng đến 2030. Đó là:

• 33% thị phần trong tổng sản lượng điện là từ thủy điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió và điện sinh khối;

• tăng cường sử dụng năng lượng xanh trong giao thông vận tải;

• Giảm 32,6% phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng,

• Giảm 43%phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực nông nghiệp,

• Giảm 70%phát thải khí nhà kính  từ lâm nghiệp và sử dụng đất

• Và giảm 60,7% phát thải xử lý chất thải.

Tiên phong đột phá là nền tảng cho sự hợp tác về đổi mới sáng tạo. Trong vài phút, bạn sẽ có cơ hội tham quan hành trình làm thế nào các ngành công nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách không phụ thuộc hóa thạch hoặc hướng tới trung hòa khí hậu thông qua 22 lộ trình ngành khác nhau do Chính phủ Thụy Điển hỗ trợ.

Tiên phong đột phá là một nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm cụ thể từ mô hình hợp tác ba nhà của Thụy Điển, gồm có nhà nước, nhà khoa học và và nhà doanh nghiệp trong nỗ lực trở thành quốc gia không phụ thuộc hóa thạch. Hợp tác là chìa khóa cho sự thành công của Thụy Điển.

Sau 1 tháng tại Hà Nội, Tiên phong đột phát sẽ tiếp tục hành trình đến các trường đại học ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và An Giang cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo thông tin bên Đại sứ quán Thụy Điển