TỌA ĐÀM: THỜI TRANG VIỆT NAM

0
125

Trong khuôn khổ mùa Thiết kế và Thời trang nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Viện Pháp tại Việt Nam hân hạnh tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Thời trang Việt Nam”. Buổi tọa đàm sẽ trình bày về lịch sử và xu hướng mới nhất của thời trang Việt Nam, cũng như ảnh hưởng của Pháp trên lĩnh vực này, từ việc hiện đại hóa trang phục truyền thống của phụ nữ (áo dài) đến các nhà thiết kế tên tuổi hiện nay.

Thời gian: 18h30 – Thứ 5 ngày 28/09/2023

Địa điểm: Sofitel Saigon Plaza – Ballroom – 17 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

Dịch song song Pháp – Việt

Vào cửa tự do (số lượng chỗ ngồi có giới hạn theo số ghế của khán phòng)

VỀ TỌA ĐÀM:

Mặc dù các sáng tạo của một số nhà thiết kế Việt Nam bắt đầu được các nhân vật nổi tiếng quốc tế ưa chuộng, các nhà thiết kế trong nước vẫn đang nỗ lực tạo dựng tên tuổi cho mình trong bối cảnh thời trang toàn cầu. Tuy nhiên, sự giao thoa giữa đường cắt và chất liệu truyền thống của Việt Nam với chất liệu đương đại của phương Tây, kết hợp với ảnh hưởng mạnh mẽ của thời trang Pháp và châu Âu, đã mang đến nét chấm phá độc đáo cho những thiết kế của họ.

Đến với buổi tọa đàm, khán giả sẽ được cùng thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực Thời trang về lịch sử và các xu hướng hiện tại của thời trang Việt Nam, cũng như ảnh hưởng của Pháp đối với lĩnh vực này. Những trao đổi này cũng sẽ giúp nêu bật các con đường thúc đẩy sự phát triển Thời trang nội địa và ngành nghề Thủ công mỹ nghệ dệt may của Việt Nam.

Tọa đàm sẽ được điều điều phối bởi Bà Trần Nguyễn Thiên Hương – Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam. 

Cùng với sự tham gia của các Diễn giả:

Bà Bùi Trân Phượng – Tiến sĩ lịch sử đương đại

Bà Thủy Nguyễn – Nhà thiết kế thời trang Việt Nam, người sáng lập Thủy Design House

Bà Audrey Charles – Giám đốc nghệ thuật của thương hiệu Pháp Metiseko

Bà Mimi Minh Nguyen – Cựu du học sinh ngành thời trang tại trường Modart International Paris, Nhà thiết kế thương hiệu thời trang bền vững Leinné

ĐÔI NÉT VỀ DIỄN GIẢ:

Bùi Trân Phượng là Tiến sĩ lịch sử đương đại tại Đại học Lyon-Lumière-Pháp. Sau thời gian lãnh đạo Khoa Lịch sử trường Đại học Sư Phạm Tp HCM, bà về trường Hoa Sen từ ngày đầu trường được thành lập năm 1991 từ hợp tác Việt-Pháp. Bà từng là Hiệu trưởng trường Cao đẳng, rồi trường Đại học Hoa Sen.Từ đầu 2018, bà khởi xướng Chương trình Cùng Giáo viên Thay đổi và Cùng Phụ huynh Thay đổi, TEACH (Transform the Educative Aims by Change), hỗ trợ giáo viên và phụ huynh học sinh các trường phổ thông trong cả nước. Cũng từ 2018, bà giảng dạy môn Xã hội học về giới trong chương trình Cao học Xã hội học của Đại học Mở Tp. HCM và tham gia phát triển trường Đại học Thái Bình Dương ở Nha Trang với cương vị thành viên Hội đồng Trường. Là giáo sư thỉnh giảng trong chương trình Thế giới Pháp ngữ của Collège de France, bà đang nghiên cứu về Tính đa bản sắc và căn cước mở của Việt Nam vào đầu thế kỷ 21.

Thủy Nguyễn là nhà thiết kế thời trang, người sáng lập thương hiệu Thuy Design House vào năm 2011. Tia-Thủy Nguyễn có thâm niên gần 20 năm thực hành hội họa trên đa dạng chất liệu. Năm 2016, Tia thành lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, không gian đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại. Các tác phẩm nghệ thuật của Tia đã được trưng bày, sưu tập và đấu giá tại nhiều nơi trong nước và quốc tế. Năm 2019, tạp chí Forbes vinh danh cô là một trong “50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam”.

Audrey Charles là Giám đốc nghệ thuật của thương hiệu Pháp Metiseko. Sau khi tốt nghiệp, cô đã rời Pháp vào năm 2009, sau một khóa học nghệ thuật về Thiết kế dệt may và thời trang. Sau đó cô đến Hà Nội và khẳng định phong cách của mình với tư cách là một nhà thiết kế độc lập. Cô đã chuyển đến Hội An sau cuộc gặp gỡ với Thương hiệu Metiseko và nhà sáng lập Erwan Perzo cách đây 7 năm. Hai năm sau, cô trở thành Giám đốc nghệ thuật của thương hiệu này. Trong 5 năm nay, với tầm nhìn nghệ thuật và tâm huyết, thấm đẫm một tinh thần Việt Nam đầy cảm hứng, Metiseko đã luôn phát triển các bộ sưu tập của mình.

Mimi Minh Nguyễn là cựu du học sinh ngành thời trang tại trường Mod’art International Paris, Nhà thiết kế thương hiệu thời trang bền vững Leinné. Hiện tại cô đang xây dựng một blog mới với ý tưởng “shop-able fashion blog”, tên là Galerie Mode, giới thiệu các thiết kế “modern-classic” và hướng đến việc mua sắm có ý nghĩa thông qua các bài viết và reels giới thiệu cách mix-match theo 4 chủ đề: Daily, Business, Athleisure và Resort.

Trần Nguyễn Thiên Hương là Tổng Biên Tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam, thành viên của The BoF 500 Harper’s Bazaar thuộc tập đoàn Hearst, Mỹ, một trong những tạp chí thời trang hàng đầu thế giới, với hơn 35 phiên bản và phát hành bằng 14 ngôn ngữ tại hơn 100 quốc gia. 

Về Mùa II – Thời trang và Thiết kế:  Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Việt Nam cùng nhiều đối tác Pháp và Việt Nam tổ chức trên khắp cả nước nhiều sự kiện vô cùng phong phú, hấp dẫn, thuộc nhiều thể loại: tọa đàm, triển lãm, chương trình biểu diễn, hòa nhạc, biểu diễn thời trang, festival ẩm thực, văn hóa… Trong nửa đầu năm 2023, mùa I với chủ đề “Ẩm thực” đã diễn ra vô cùng thành công với nhiều sự kiện thú vị và bổ ích như toạ đàm về những giao thoa, ảnh hưởng giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, về rượu vang, lịch sử bánh mì, ẩm thực ngoại giao, cà phê và ca cao… Qua chuỗi các hoạt động này khán giả đã có dịp hiểu thêm về tinh hoa ẩm thực Pháp, gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng cũng như các chuyên gia để cùng thảo luận, chia sẻ niềm đam mê chung về ẩm thực của cả hai quốc gia. Đến với mùa 2, Viện Pháp tại TP.HCM sẽ tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sống của Pháp với những dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam, thông qua chủ đề “Thời Trang và Thiết Kế”. Từ tháng 6 đến tháng 12, Viện Pháp tại TP.HCM sẽ tổ chức chuỗi sự kiện “Thời trang và Thiết kế” với các đối tác Pháp tầm cỡ: các hãng thời trang và nước hoa lớn của Pháp, Viện Thời trang Pháp, Liên đoàn Pháp về Thời trang và Haute Couture… Tất cả những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang của Pháp, trong mảng đào tạo cũng như ngành công nghiệp sáng tạo, sẽ có mặt tại Việt Nam.

Sự kiện được thực hiện với sự hỗ trợ của: