TP HCM lấy mẫu xét nghiệm thí sinh thi tốt nghiệp như thế nào?

0
290

[ad_1]

Trong ngày 3/7, khoảng 120.000 người gồm thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại 155 điểm.

Các trường THPT vừa thông báo đến thí sinh các điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 4 khung giờ: 7h30-9h; 9h-10h30; 13h-14h30; 14h30-16h.

Trung bình mỗi ca sẽ có khoảng 100 người được lấy mẫu. Lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc gộp 15.

TP HCM đã bố trí 155 điểm lấy mẫu xét nghiệm, là các trường THPT, THCS gần với nơi cư trú, không trùng với điểm thi tốt nghiệp THPT. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trong ngày 4 và 5/7.

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế khi chờ lấy mẫu. Điểm lấy mẫu nào xảy ra ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách, trưởng điểm thi và hiệu trưởng trường được sử dụng làm điểm lấy mẫu sẽ chịu trách nhiệm.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm là yêu cầu bắt buộc với thí sinh trong diện thi đợt 1. Những em nào không lấy mẫu sẽ không đủ điều kiện thi đợt 1.

Nếu sau khi đã lấy mẫu có kết quả âm tính, nhưng trước ngày thi, thí sinh trở thành F0-F2 hoặc khu phố nơi cư trú bị phong toả, các em được qua thi đợt 2.

Với thí sinh TP HCM đang ở các tỉnh, thành khác, khi trở lại thi phải trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính của CDC địa phương.

>> Xem 155 điểm lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ, giám thị

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở TP HCM tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở TP HCM tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa.

Là đơn vị chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm phục vụ kỳ thi, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tất cả các điểm lấy mẫu được đảm bảo khử khuẩn, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Theo tính toán, mỗi điểm lấy mẫu khoảng 500 người, nếu chia theo ca, mỗi giờ trung bình có vài chục người, đảm bảo việc giãn cách.

Ngày 1/7, UBND TP HCM quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hai đợt, đúng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng; thí sinh không thuộc nhóm F0, F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7-8/7.

Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh. Hiện TP HCM có gần 1.200 thí sinh buộc phải thi đợt 2, trong đó 200 em thuộc diện F0-F1, còn lại ở trong khu phong toả.

Mạnh Tùng