TRIỂN LÃM QUỐC TẾ NGÀNH LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 2 NĂM 2023 HCMC FOODEX 2023

0
154

CHỦ ĐỀ “KẾT NỐI GIÁ TRỊ CÙNG PHÁT TRIỂN”

Ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và là một trong các ngành công nghiệp chủ lực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của nước ta. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng chiến lược phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, thành phố sẽ nghiên cứu, khảo sát mô hình, kết nối vùng nguyên liệu, tìm kiếm địa điểm xây cơ sở hạ tầng tại các địa phương thuộc miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phát triển bền vững. Đây là cơ hội để doanh nghiệp thành phố khẳng định chỗ đứng trên thị trường; đồng thời, hướng đến kinh tế xanh để phát triển bền vững.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, ngành chế biến lương thực – thực phẩm là ngành trọng điểm của thành phố, chiếm 14 – 15% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Trong tháng 4, tình hình kinh tế – xã hội Thành phố có một số điểm tích cực như chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 3,0% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 12,2% so với tháng trước; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 có xu hướng giảm 0,11% so với tháng 3, sau khi tăng liên tục trong Quý I năm 2023; các ngành công nghiệp, thương mại có sự khởi sắc; qua các chỉ số, cho thấy kinh tế Thành phố có dấu hiệu đang dần phục hồi, nhất là giai đoạn từ đầu Quý II khi có những tác động tích cực, đồng bộ từ những chính sách, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của Thành phố.

Với mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch Triển lãm Quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022– HCMC FOODEX 2022 với nhiều thành công bước đầu đáng ghi nhận.

Và để tiếp nối thành công từ HCMC FOODEX 2022, đồng thời khẳng định vai trò là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh; ngày 07 tháng 3 năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch số 738/KH-UBND về việc tổ chức Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 2023 (HCMC FOODEX 2023), trong đó giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp Hội Lương thực thực phẩm Thành phố (FFA) và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện chương trình HCMC FOODEX 2023.

Sáng ngày 19/05/2023 tại phòng hội nghị – Showroom xuất khẩu – số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo công bố sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 (HCMC FOODEX 2023) với mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển”. Chương trình sẽ được tổ chức từ ngày 28 – 30/06/2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của  Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức thực hiện với sự tham gia của Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ triển lãm C.I.S Việt Nam. Triển lãm có quy mô dự kiến khoảng gần 300 gian hàng cùng sự góp mặt của hơn 200 đơn vị trưng bày đến từ trong nước và quốc tế. Tại đây, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm, thiết bị công nghệ máy móc chế biến, đóng gói và bảo quản. HCMC FOODEX 2023 khẳng định không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giới thiệu máy móc, sản phẩm, giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.
Triển lãm HCMC FOODEX 2023 sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong ngành Lương thực thực phẩm, tôn vinh sản phẩm có chất lượng – doanh nghiệp có thương hiệu uy tín của Việt Nam và Quốc tế, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, các sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế để đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của COVID-19, từng bước phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất.

Phát biểu tại buổi họp báo: Ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC): “Ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang được nhiều nước quan tâm trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu đã mang lại nhiều cơ hội và lợi thế phát triển cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam. Riêng với Thành phố Hồ Chí Minh thì ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố. Năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm  thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động khó khăn chung của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước, ngành chế biến lương thực thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu sụt giảm mạnh so cùng kỳ. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 4 năm 2023 ước đạt 4,54 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước; tính tổng 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 15,66 tỷ USD, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Riêng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố trong 04 tháng đầu năm 2023 cũng giảm 19,8% so cùng kỳ (cùng kỳ năm 2002 tăng 9,2%); chỉ số sản xuất công nghiệp ngành lương thực thực phẩm và đồ uống của Thành phố  giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Có thể khẳng định, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, các hoạt động xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. HCM FOODEX 2023 được tổ chức với mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tham gia Buổi họp báo, Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng đã chia sẻ về Thách thức giữa việc thực hiện và các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp.. 

Phát biểu của Ông Nguyễn Đặng Hiến – Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) tại buổi họp báo: “Triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2022 đã đạt được thành công lớn khi thu hút hơn 18.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia với gần 250 gian hàng và đa số ở đây là các DN thành viên của chúng tôi. Tôi tin rằng Triển lãm lần này sẽ tiếp tục mang đến cho DN sản xuất LTTP Tp. HCM cơ hội mở rộng các hoạt động kết nối giao thương; giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra thị trường trong nước, khu vực và quốc tế cũng như tiếp cận, học hỏi và đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất kinh doanh; giúp các DN chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới chất lượng và an toàn, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tôi kỳ vọng rằng đây cũng là nơi các DN đang hoạt động trong tất cả phân khúc chuỗi giá trị của ngành LTTP trong và ngoài nước có thể tập hợp cùng nhau để thảo luận, trao đổi ý kiến, thiết lập các mối quan hệ chuyên nghiệp và cùng nhau phát triển”.

Tại buổi họp báo, ngoài sự hiện diện của các khách mời đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách đến từ các Sở ban ngành Thành phố, các phóng viên của các cơ quan báo đài, còn có đại diện của các doanh nghiệp đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình Triển lãm trong năm nay. Bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân đã có đôi lời chia sẻ tại buổi họp báo: “Mặc dù năm 2022 lần đầu tiên tổ chức, nhưng HCMC FOODEX cũng đã rút kinh nghiệm từ các hội chợ lớn khác ở trong nước để tổ chức một sân chơi hiệu quả cho các doanh nghiệp ngành Lương Thực Thực phẩm. Ban tổ chức rất chuyên nghiệp và chỉnh chu trong khâu tổ chức, hỗ trợ doanh nghiệp nhiệt tình và đúng với mục tiêu tham dự chương trình. Các hoạt động bên lề rất phong phú, đa dạng lần đầu tiên được trải nghiệm mô hình tổng hợp giữa giới thiệu văn hóa ẩm thực và giới thiệu quảng bá sản phẩm ngành lương thực thực phẩm, tạo sức hút tới khách tham quan đến với HCMC FOODEX. Triển lãm đã giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu và tiếp cận đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Năm 2023 chúng tôi rất mong HCMC FOODEX sẽ có thêm nhiều chương trình đổi mới, sáng tạo, đặc sắc, mở rộng kết nối với các đối tác trong nước và quốc tế nhằm giúp các doanh nghiệp tham dự đồng hành cùng chương trình đạt mục tiêu và hiệu quả cao khi tham dự”.

Ngoài ra trong khuôn khổ Triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về ngành lương thực thực phẩm, các xu hướng sản xuất và thị trường xuất khẩu tiềm năng, tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Ban tổ chức tổ chức chuỗi các
hoạt động bên lề, gồm:

  • Hoạt động hội thảo, tọa đàm về các chủ đề như: “Xu hướng và công nghệ mới trong ngành thực phẩm chế biến”; “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm vào thị trường Trung Quốc”; “Chiến lược và thách thức cho doanh nghiệp lương thực thực phẩm khi tham gia vào thị trường toàn cầu”; “Tương lai của thực phẩm xanh, sạch và phát triển bền vững”. 
  • Hoạt động kết nối giao thương B2B với 03 phiên kết nối chính giữa doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; giữa doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với và kênh thương mại điện tử; giữa doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với và nhà mua hàng (buyers) quốc tế
  • Và chuỗi các hội thảo, các hoạt động kết nối, trình diễn để quảng bá sản phẩm, công nghệ mới từ các doanh nghiệp tham gia triển lãm.
  • Và cùng rất nhiều hoạt động trực tiếp hấp hẫn đến từ các doanh nghiệp tham dự.

Điểm nhấn của Chương trình Triển lãm HCMC FOODEX 2023 là các chương trình, hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. Các chủ đề dự kiến “Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực”, “Nghệ thuật sử dụng gia vị trong ẩm thực Việt Nam”, “Xu hướng lựa chọn sản phẩm “xanh” trong tiêu dùng thực phẩm” sẽ được được trình bày, thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm.

HCMC FOODEX 2023 sẽ có nhiều đột phá trong công tác tổ chức, và khẳng định vai trò là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là triển lãm được tổ chức theo hình thức kết hợp triển lãm sản phẩm và trình diễn văn hóa ẩm thực trong nước và quốc tế, thu hút sự tham dự đông đảo của khách tham quan. 

Triển lãm HCMC FOODEX 2023 sẽ mở cửa cho khách đến tham quan từ 10h00 đến 17h00 ngày 28/6/2023, và tiếp tục đón khách từ 09h00 đến 17h00 trong 02 ngày (từ 29 đến 30/6/2023). Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn, HCMC FOODEX 2023 kỳ vọng thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan chương trình.

Thông tin về sự kiện và các hoạt động bên lề của HCMC FOODEX 2023 sẽ được cập nhật thường xuyên trên:

Website: www.hcmcfoodex.com; facebook: https://www.facebook.com/hcmcfoodex

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Đơn vị chủ trì thực hiện:

Trung tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – Phòng Xúc tiến Thương mại

Địa chỉ: Số 51, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Người liên hệ: Ms. Kim Oanh (0934 626 039 – [email protected])

Đơn vị tổ chức thực hiện:

Công ty CP Quảng Cáo & Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam

Địa chỉ: Số 112-A3, đường Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội 

Người liên hệ: Ms. Quỳnh Hương (0913 056 968 – [email protected])