Triển lãm tranh Thị (Her) | 25/04 – 07/05/2023 tại Fusion Original Saigon Centre

0
111

Tháng tư về, gió hát mùa hè

Có những chân trời xanh thế

Mây xa vời, nắng xa vời

Con sông xa lững lờ trôi

Nắng nhẹ nhàng, mây trắng nhẹ nhàng Hát giấc mơ nào xa lắm

(Tháng tư về – Dương Thụ)

Giai điệu bài hát tháng tháng 4 về mang lại những cảm xúc dạt dào, khiến cho lòng người liên tưởng đến những cảm xúc xa xôi. Tháng 4 này tại nơi được đặt tên “ngôi nhà dành cho những kẻ táo bạo”, khách sạn Fusion Original Saigon Centre và phòng tranh Lotus Gallery hân hạnh mang đến những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và những câu chuyện chưa kể.

Chuyện kể rằng, trong xã hội phong kiến Việt Nam, khi tên riêng thường chỉ dành cho nam giới, chữ “thị” sẽ được gọi sau tên họ của người nữ để xác định người con gái ấy thuộc gia tộc nào. Khi đến tuổi cập kê và lập gia đình, tên của cô ta sẽ được cấu thành bởi họ cha và họ chồng, ghép cùng với chữ “thị” (như Lý Trần thị, ý chỉ người con gái vốn thuộc nhà họ Lý, nay đã là dâu nhà họ Trần).

Cứ như thế, “phu nhân xưng thị” trở thành một thói quen trong cách đặt tên của rất nhiều thế hệ. Ngày nay, khi chữ “thị” dần không còn là đại từ danh xưng phổ biến trong xã hội hiện đại, cách gọi ấy dường như trở thành một điểm gợi nhớ về một thời đã qua, về những gì thuộc về phạm trù truyền thống của người Việt.

Thực hành mỹ thuật từ những năm 2007, nữ hoạ sĩ Bảo Hạnh sáng tác với đa dạng chủ đề. Từ phong cảnh, tĩnh vật, động vật và con người, từ các cô gái người Kinh đến các thiếu nữ Chăm, Khơme, H’mong, Ba na. Tuy nhiên, hình ảnh các “thị” luôn tạo được sự chú ý và có phần nổi trội hơn các chủ đề còn lại, đây cũng chính là hình tượng giúp Hạnh ghi dấu ấn cá nhân mỗi khi cái tên Bảo Hạnh được giới mộ điệu nhắc đến.

Triển lãm “Thị” (Her) là tập hợp 15 sáng tác của Bảo Hạnh trải dài từ những năm 2007 đến 2018, với mong muốn đem đến giới mô điệu những tâm tình của hoạ sĩ về tính nữ, về chữ ‘thị’ cũng như những biến chuyển sáng tác trải dài hơn một thập kỷ của cô. Triển lãm được thực hiện từ ngày 25/04/2023 đến ngày 07/05/2023 trong khuôn khổ các hoạt động mừng đại lễ mừng ngày thống nhất đất nước 30/04 và quốc tế lao động 01/05 năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh năm nay.