TUẦN LỄ SỨC KHỎE THẾ GIỚI (WORLD WELLNESS WEEKEND) – HÀNH TRÌNH MANG LỐI SỐNG LÀNH MẠNH TỚI VIỆT NAM

0
3276

Tuần lễ sức khỏe Thế giới (World Wellness Weekend – WWW) mang tới cho người dân Việt Nam một lối sống lành mạnh, duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Trong 03 ngày 15-16-17, tháng 9, các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ sức khỏe Thế giới đã được diễn ra tại nhiều địa điểm trên khắp Việt Nam.

Năm 2017, World Wellness Weekend được thành lập bởi các nhà quản lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau như: khách sạn nghĩ dưỡng, thể hình, sắc đẹp và du lịch trên khắp thế giới. World Wellness Weekend (WWW) được lập ra nhằm mục đích truyền cảm hứng và trao quyền cho mọi người để có một lối sống lành mạnh, năng động hơn và tận hưởng cùng gia đình và bạn bè.

Tình hình sức khỏe hiện nay trên toàn thế giới nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, mục tiêu số 3 đó là “Good Health and Wellbeing for all – sức khỏe và hạnh phúc tốt cho tất cả mọi người”. Hợp tác với Viện chỉ số bền vững toàn cầu của Liên hợp quốc (the United Nations Global Sustainability Index Institute), WWW khuyến khích các cơ quan, hiệp hội, liên đoàn, và các thành phố đồng tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả mọi người vào mỗi cuối tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Thời điểm này chính là thời điểm Thu phân ở bắc bán cầu và Xuân phân ở nam bán cầu, là thời điểm khi thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau, cũng chính là biểu tượng cho sự hòa hợp, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Vào ngày 15-16-17 tháng 9 năm 2023, từ khi bình minh hé rạng ở Fiji đến lúc hoàng hôn buông xuống ở Hawaii, WWW khuyến khích mỗi người chúng ta trải nghiệm những hoạt động tăng cường sức khỏe và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình cùng những người thân, bạn bè xung quanh mình. #WellnessForAll.

ĐỊNH NGHĨA VỀ SỨC KHỎE (WELLNESS) VÀ CÁC LOẠI HÌNH SỨC KHỎE MÀ NGÀNH DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG CHÚNG TA CẦN QUAN TÂM TỚI

Hiện nay, mọi khách sạn trên thế giới đều đang nỗ lực hướng tới việc quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho du khách nhiều hơn. Giai đoạn hậu COVID đã nâng cao nhận thức cho người dân toàn cầu về sức khỏe. Mọi người giờ đây thực sự hiểu rằng nếu không dành thời gian cho sức khỏe của mình thì họ sẽ phải dành nhiều thời gian để điều trị các căn bệnh mình gặp phải.

Chính vì thế, hiện nay nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã cung cấp và phát triển nhiều hoạt động nhằm nâng cao thể chất & tinh thần cho du khách dưới hình thức trị liệu spa, các buổi tập thể dục và huấn luyện cá nhân, các lớp học nhóm như zumba, yoga và taichi là một số loại phổ biến hơn. Nhìn lại vấn đề sức khỏe tinh thần, nhiều khách sạn đã tổ chức các lớp thiền và chúng ta đang thấy ngày càng có nhiều khu nghỉ dưỡng được xây dựng lên với mục đích chuyên tâm dành cho những du khách hướng về chánh niệm (ví dụ như khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử – MGallery). Thông điệp về hạnh phúc tinh thần của ông Deepak đã có ảnh hưởng lớn tới nhiều cá nhân và chắc chắn đã thúc đẩy điều này hơn nữa, đặc biệt là trong tất cả các giai đoạn giãn cách xã hội khi đại dịch Covid bùng phát. Vì vậy, nhiều khách sạn đã tìm được ra phương án giải quyết được vấn đề này hoặc ít nhất trong giai đoạn gần đây, các hoạt động liên quan đến nâng cao sức khỏe về tinh thần cho khách hàng đang được diễn ra và phát triển một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, có một loại hình sức khỏe mới mà chúng ta nên được biết đến đó chính là sức khỏe của môi trường, xã hội và động vật xung quanh ta. Biến đổi khí hậu, tính bền vững và nông nghiệp công nghiệp là những chủ đề nóng và các khách sạn trên thế giới không chỉ có thể tạo ra những thay đổi rất lớn để hỗ trợ những thách thức này mà còn sử dụng điều này như một công cụ tiếp thị để quảng bá hình ảnh một khách sạn hay khu nghỉ dưỡng quan sức khỏe của du khách, của môi trường sống xung quanh cũng như sức khỏe tinh thần của xã hội và những điều này thực sự giúp ích cho hành tinh của chúng ta có một sức khỏe tốt hơn mỗi ngày. Nếu Nike, Adidas và thậm chí cả Samsung đang nỗ lực rất lớn cho “Green Wellness” thì các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu cũng vậy.

MỘT LỐI SỐNG LÀNH MẠNH TẠI VIỆT NAM

Với nhiều du khách quốc tế, Việt Nam là một đất nước “sống lành mạnh”. Trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam đều có nhiều rau và canh. Một du khách đã chia sẻ rằng, tại Việt Nam, họ thấy ở các khu vực ngoại thành, vùng nông thôn có rất nhiều người bộ, hoạt động mỗi ngày và điều tuyệt vời là ngay cả trong các khu vực nội thành có rất nhiều người cao tuổi ở Việt Nam tập thể dục nhóm vào sáng sớm hay buổi tối, điều mà bạn không thể thấy ở phương Tây. Một phần rất quan trọng khác của “cuộc sống lành mạnh hay sức khỏe tốt” ở Việt Nam là ý thức cộng đồng và hạnh phúc, chúng ta có thể thấy điều này ở khắp mọi nơi trên đất nước và thực tế đã chứng minh rằng hạnh phúc là một yếu tố quan trọng của Sức khỏe tinh thần.

WWW mong muốn mỗi người dân Việt Nam đều được hạnh phúc, khỏe mạnh. Ông Hylton Lipkin – Tổng quản lý của Garrya Mù Cang Chải và Le Champ Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa; cũng là đại sứ của WWW tại Việt Nam luôn mong muốn tất cả người dân Việt Nam đều có thể tham gia vào các hoạt động của Tuần lễ sức khỏe Thế giới tại Việt Nam. Ông coi đây là một ngày vô cùng vui vẻ nhưng cũng rất quan trọng, một ngày để tất cả người dân Việt Nam nâng cao nhận thức về sức khỏe và tạo ra hoạt động miễn phí để thu hút mọi người ra ngoài và hoạt động. Sự thúc đẩy cá nhân của ông là #enviromentalwellness. Một ngày mà chúng ta sẽ ra ngoài và giúp đỡ cho xã hội, hành tinh này và trao những điều tốt đẹp tới những mọi người, vạn vật xung quanh ta. Vì thế, đó là một ngày để chúng ta cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và cả hành tinh của chúng ta cũng vậy.

#MAKETHECHANGER #BETHECHANGE 

Ông Hylton Lipkin cũng chia sẻ thêm: “Hãy luôn tự hỏi mình có thể làm gì để giúp đỡ những người xung quanh và hành tinh mà chúng ta đang sống, hãy tự hỏi bản thân xem liệu mình có đang hạnh phúc và khỏe mạnh không và nếu không thì HÃY LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ. Tất cả những gì tôi muốn làm là khiến mọi người thức tỉnh về sức khỏe (sức khỏe của bản thân, sức khỏe tinh thần, sức khỏe của môi trường, xã hội,…) chứ không phải áp đặt nó lên họ mà giúp họ hiểu rằng mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm giúp đỡ bản thân những người xung quanh và hành tinh của chúng ta. 

Du lịch xanh (wellness travel) là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất trước và sau COVID và nhiều xu hướng khác hiện nay cũng đang phát triển, vì vậy hãy tận dụng điều này để làm lợi thế cho chúng ta. Cùng nhau ra ngoài, cùng nhau hoạt động, tận hưởng một môi trưởng khỏe mạnh và điều này sẽ dẫn đến việc ít phụ thuộc vào y tế hơn. Nếu các doanh nghiệp khác cùng tham gia và quảng bá cho “sức khỏe”, họ cũng có thể có một lực lượng người lao động luôn vui vẻ, khỏe mạnh, nhiệt huyết và họ cũng có thể thu hút những người lao động xuất sắc (Google đã làm điều này trong nhiều năm nay). Hiện nay, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng đều đang cung cấp các gói nghĩ dưỡng với lối sống lành mạnh và không quảng cáo đồ ăn và rượu không tốt cho sức khỏe mà thay vào đó là đồ tươi ngon, hữu cơ, tốt cho sức khỏe. Điều đó không khó nhưng tất cả chúng ta đều cần phải bắt tay vào thực hiện. Như chúng tôi, World Wellness Weekend luôn chia sẻ: #wellnessforall #wellnessbyall.”

Trong 2 năm vừa qua, Việt Nam luôn lọt top 10 quốc gia trên toàn thế giới có nhiều hoạt động trong tuần lễ World Wellness Weekend. Với gần 200 điểm đến, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia với WWW trong năm nay; và chúng tôi hy vọng sẽ làm tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo với mục tiêu là có hơn 500 đơn vị sẽ tham gia cùng chúng tôi trong tương lai.