Tưng bừng nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần II tại Nhà Sách Phương Nam

0
148

Từ ngày 14 – 30.04.2023, nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần II, Nhà Sách Phương Nam mang đến nhiều chương trình khuyến mãi, hoạt động workshop, sự kiện giao lưu hấp dẫn để lan tỏa văn hóa đọc, mang sách đến gần hơn với mọi người.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ra đời trước nhất để khẳng định giá trị to lớn của sách, đẩy mạnh thói quen đọc sách, truyền thông những đầu sách hay và có ý nghĩa giáo dục. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.04) cùng với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23.04) là một dịp quan trọng hàng năm của ngành xuất bản. Chính vì vậy, cứ mỗi năm khi tháng Tư về, các đơn vị xuất bản, phân phối sách nói chung và Nhà Sách Phương Nam nói riêng tích cực tổ chức các chương trình khuyến mãi, sự kiện giao lưu – tọa đàm và chuỗi hội sách trên cả nước để hòa cùng không khí rộn ràng lan tỏa trong cộng đồng yêu sách.

Chương trình Ngày Hội Đọc Sách:
Giảm đến 50% sách và các sản phẩm văn phòng, học cụ

Với tinh thần Together We Read – Cùng nhau đọc sách, Nhà Sách Phương Nam mang đến chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi giảm đến 50% hàng ngàn tựa sách hay, đa thể loại từ sách Quốc văn đến sách Ngoại văn.

Không chỉ sách, các sản phẩm như đồ chơi, băng đĩa, văn phòng, học cụ và một số sản phẩm tiện lợi cũng nằm trong danh mục giảm giá, giúp khách hàng có nhiều sự lựa hơn khi mua sắm tại hệ thống Nhà Sách Phương Nam và Phương Nam Book City trên toàn quốc.

Chương trình cũng được áp dụng tại website thương mại điện tử: https://nhasachphuongnam.com/chuyen-de/ngay-hoi-doc-sach-2023/

Tham gia 9 Hội Sách trải dài ở 9 tỉnh thành từ Nam chí Bắc:
Mang sách đến gần hơn với mọi người

Nếu như năm 2022, Nhà Sách Phương Nam tham gia chuỗi Hội Sách diễn ra tại 4 tỉnh thành phố lớn thì năm nay, con số này đã tăng gấp đôi. 9 Hội Sách trải dài ở 9 tỉnh thành từ Nam chí Bắc: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Hải Phòng.

Chuỗi Hội sách giới thiệu nhiều tác phẩm vừa ra mắt: Linh đinh tình phù sa, Gã du đãng chúng ta đang lùng kiếm, Người phụ nữ uy lực nhất ở đây là bạn… 

Độc giả yêu thích sách ẩm thực có thể tìm đọc hai đầu sách ẩm thực mới nhất của Phương Nam Book là Thanh tịnh mâm cỗ Việt, Thơm thảo xôi chè – cả hai quyển sách không chỉ đẹp về hình thức mà còn hấp dẫn về nội dung, hướng dẫn tỉ mỉ các công thức nấu ăn.

Tủ sách Người Việt Năm Châu cũng quay trở lại phục vụ bạn đọc với tác phẩm mới nhất là: Gã du đãng chúng ta đang lùng kiếm. Tác phẩm là một lát cắt sâu về đời sống của thế hệ người Việt thứ hai trong hành trình vật lộn để trưởng thành và hội nhập tại đất Mỹ thời hậu chiến.

Dưới đây là địa điểm, lịch trình cụ thể của 9 Hội Sách phục vụ bạn đọc:

1. Tại TP. Hồ Chí Minh

– Địa điểm: Tại các tuyến đường Công Xã Paris – Đường Sách TP. Hồ Chí Minh

– Thời gian: 19.04 – 23.04.2023

2. Tại TP. Hà Nội 

– Địa điểm: Phố Sách Hà Nội

– Thời gian: 21.04 – 04.05.2023

3. Tại TP. Bắc Giang

– Địa điểm: Quảng trường 03-02, phía trước Trung Tâm Hội Nghị Tỉnh – TP. Bắc Giang

– Thời gian: 14.04 – 17.04.2023

4. Tại TP. Bắc Ninh 

– Địa điểm: Công viên Hồ Điều Hòa – TP. Bắc Ninh
– Thời gian: 14.04 – 16.04.2023

5. Tại TP. Huế 

– Địa điểm: Bảo Tàng Lịch Sử Thừa Thiên Huế – Số 01 đường 23 tháng 8, P. Thuận Thành, TP. Huế

– Thời gian: 21.04 – 25.04.2023

6. Tại TP. Đà Nẵng 

– Địa điểm: Khu vực Công viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

– Thời gian: 19.04 – 23.04.2023

7. Tại TP. Nha Trang 

– Địa điểm: Công viên Yến Phi  

Thời gian: 21.04 – 23.04.2023

8. Tại tỉnh Bình Dương   

– Địa điểm: Trung tâm Thương Mại dịch vụ Bạch Đằng, Đường Bạch Đằng, P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

– Thời gian: 20.04 – 24.04.2023 

9. Tại TP. Hải Phòng

– Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật thành phố – Số 1 Nguyễn Đức Cảnh, P. Phan Bội Châu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng

Thời gian: 21.04 – 23.04.2023

Bên cạnh đó, Nhà Sách Phương Nam còn tổ chức nhiều gian hàng lưu động, và gần 30 chương trình Ngày Hội Đọc Sách tại các trường phổ thông trên khắp tỉnh thành cả nước với những mặt hàng đa dạng, mức khuyến mãi lên đến 50% để lan tỏa văn hóa đọc, mang sách đến gần hơn với mọi người.

Sự kiện giao lưu: Từ Nhân Loại đến Siêu Nhân Loại

Thời gian: 18g30 – Thứ tư, ngày 19.04.2023

Địa điểm: Sân khấu A – Đường sách Nguyễn Văn Bình

Diễn giả: Bác sĩ – Nhà tâm lý Vũ Phi Yên, Quản lí nội dung – Dịch giả Hải Âu

Trong cuộc sống hằng ngày, hẳn là ai trong chúng ta cũng có đôi lúc cảm thấy chán nản trước những vòng lặp giống nhau: mỗi ngày đi làm, đi học; đều đặn sinh hoạt theo những khung giờ, lịch trình hệt như cũ… Điều đó khiến cho đôi lúc, bạn sẽ có cảm giác muốn thoát khỏi cuộc sống đời thường, có những trải nghiệm mới để nâng tầm nhận thức. Trong tác phẩm Metahuman – Siêu Nhân Loại, Deepak Chopra vị bác sĩ, đồng thời là tác giả người Ấn Độ từng được tạp chí Time vinh danh là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở thế kỉ 20 cho rằng việc vươn tới một nhận thức cao hơn là điều hoàn toàn có thể.

Việc trở thành Siêu Nhân Loại nghe có vẻ giống như tình tiết trong một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhưng ý niệm Chopra truyền tải trong tác phẩm không phải như vậy. Siêu Nhân Loại (metahuman) hoàn toàn khác với siêu nhân (superhero). Vì vậy, buổi giao lưu do Phương Nam tổ chức hy vọng sẽ giúp các bạn độc giả tham dự hiểu rõ hơn về hành trình Từ Nhân Loại đến Siêu Nhân Loại, cũng như triết lí về Siêu Nhân Loại được đề cập trong sách.

Sự kiện giao lưu: Trò chuyện về Nắng Tháng Tám

Thời gian: 9g00 – Chủ nhật, ngày 23.04.2023

Địa điểm: Sân khấu chính – Đường sách Nguyễn Văn Bình

Diễn giả: Nhà văn Nhật Chiêu, Dịch giả Quế Sơn

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm lần đầu ra mắt bản dịch Nắng Tháng Tám vào năm 2013, và cũng chính trong năm đó, tác phẩm đã được trao giải thưởng Sách Hay, Phương Nam Book tổ chức buổi giao lưu Trò chuyện về Nắng Tháng Tám với dịch giả Quế Sơn – người chuyển ngữ Nắng Tháng Tám sang tiếng Việt, và nhà văn Nhật Chiêu – người viết lời đề tựa cho bản dịch Nắng Tháng Tám. Buổi giao lưu nhằm giúp độc giả hiểu hơn về vẻ đẹp cũng như những ẩn ý nghệ thuật trong tác phẩm Nắng Tháng Tám của nhà văn William Faulkner (đã được trao giải Nobel Văn chương năm 1949).

Sự kiện giao lưu: Nói gì khi nói về Giải thưởng văn học?

Thời gian: 9g30 – Chủ nhật, ngày 23.04.2023

Địa điểm: Sân khấu chính – Phố sách Hà Nội

Diễn giả: Tiến sĩ Văn học Nguyễn Quyên, Dịch giả Lê Quang,
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

Theo thống kê của UNESCO, trung bình một năm cả toàn cầu có khoảng 4 triệu tác phẩm được trình làng. Với số lượng tác phẩm khổng lồ như vậy, việc cập nhật thông tin và có thời gian đọc hết những tác phẩm tiêu biểu từ các tác giả lớn cũng đã là một thách thức, chưa kể đến việc tìm đọc và phát hiện những tác phẩm độc đáo từ các tác giả trẻ vừa ra mắt. 

Vậy thì, ở những giải thưởng văn học lớn trên thế giới, quy trình và tiêu chí chấm giải được đặt ra như thế nào để đảm bảo sự công bằng và giúp những tác phẩm giá trị đến với công chúng nhiều hơn? Làm sao để giải thưởng văn học thực sự trở thành bệ phóng cho người đoạt giải? Đó là những câu hỏi sẽ được bàn sâu trong buổi giao lưu Nói gì khi nói về Giải thưởng văn học?.

Hàng loạt hoạt động thú vị trong Liên hoan Kể chuyện cho Trẻ 2023

Với tinh thần lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng, kết nối trẻ với niềm yêu thích đọc sách và chào mừng Ngày Sách Và Văn Hóa Đọc Việt Nam lần 2, Phương Nam đồng hành cùng Liên hoan Kể chuyện cho Trẻ 2023.

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 15 – 22.04.2023 với chủ đề “Bầu trời trong quả trứng”. Các sự kiện bao gồm: Hoạt động kể chuyện cho trẻ em và các workshop về kể chuyện dành cho giáo viên và phụ huynh diễn ra tại 21 địa phương ở Việt Nam và nước ngoài: TP.HCM, Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Quy Nhơn, Gia Lai, Đồng Nai, Đà Lạt, Cần Thơ, Singapore và Mỹ. Liên hoan kể chuyện cho trẻ 2023 hứa hẹn trở thành một cuộc hẹn mà ở đó, rất nhiều không gian khác nhau trên khắp Việt Nam đồng loạt cất lời mời gọi trẻ em đến với những câu chuyện kể.

Lịch trình chính thức của Liên hoan bao gồm hơn 120 hoạt động kể chuyện sẽ diễn ra tại 21 địa phương ở Việt Nam và nước ngoài, trong đó có Nhà sách Phương Nam. Đồng hành cùng Liên hoan, Phương Nam tham gia tài trợ với ba vai trò:

• Hệ thống Nhà Sách Phương Nam tài trợ địa điểm là 8 nhà sách cho 13 chương trình kể chuyện được tổ chức tại nhiều tỉnh thành. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm phiếu quà tặng dành cho các bạn nhỏ khi tham gia chương trình kể chuyện tại nhà sách.

• Phương Nam Book tài trợ 150 cuốn sách thiếu nhi, đóng góp vào tuần lễ Liên hoan.

• Trang Bookish.vn tham gia hỗ trợ truyền thông cho chương trình.

Hoạt động chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam cũng là một trong chuỗi sự kiện chào đón sinh nhật 41 năm của Công ty CP Văn hóa Phương Nam PNC (1982 – 2023). Thương hiệu “Nhà Sách Phương Nam” của Công ty CP Văn hóa Phương Nam đã gắn bó nhiều thế hệ khách hàng. Đây là quãng đường không dài mà không ngắn, đồng hành cùng những thăng trầm và chuyển giao của đất nước, bước sang nền kinh tế thị trường và hội nhập cùng bè bạn quốc tế. Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, Phương Nam kiên trì hướng tới “định vị” của mình trên bản đồ Việt: trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa, mang đến những sản phẩm chất lượng, đa dạng để “chắp cánh tâm hồn Việt”.