“Valpolicella: More than Wines!” 2024

0
12034

Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang Valpolicella, cùng sự hỗ trợ của của Hiệp hội Sommelier Sài Gòn (SSA) đã tổ chức sự kiện quảng bá rượu vang “Valpolicella: More than Wines!” tại khách sạn Caravelle Sài Gòn (Quận 1, TP.HCM) với sự góp mặt của 12 nhà sản xuất rượu vang Valpolicella nổi tiếng, thu hút sự tham dự của hơn 100 khách mời.

Các khách mời và đại diện 12 nhà rượu chụp ảnh lưu niệm

Ngài Marco Della Seta – Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam – đến thăm sự kiện

Lớp Masterclass về rượu vang Valpolicella là một trong hai hoạt động chính của sự kiện

Ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Italia tại Việt Nam – tham gia phát biểu khai mạc lớp Masterclass

Tiếp nối thành công của các sự kiện trước, đây là lần thứ ba ICHAM phối hợp với Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang Valpolicella tổ chức sự kiện quảng bá rượu vang tại Việt Nam, đưa thương hiệu rượu vang Valpolicella đến rộng rãi hơn với người tiêu dùng và tới những doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới xuất nhập khẩu rượu vang Ý. “Valpolicella: More than Wines!” 2024 mang đến sự góp mặt của 12 thương hiệu Valpolicella, trong đó bao gồm cả những thương hiệu mới và quen thuộc của Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang Valpolicella. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Sommelier Sài Gòn (SSA), sự kiện còn có sự tham gia của những chuyên gia, nhà đào tạo về rượu cùng các nhà nhập khẩu, phân phối rượu lớn tại thị trường Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Sommelier Lê Hoàng Khánh Vi chia sẻ kiến thức về rượu vang Valpolicella

Người tham gia lần lượt nếm thử 12 loại rượu 

Tùy nguyên liệu và cách ủ mà sản phẩm của các nhà rượu sẽ mang hương vị khác nhau

Người tham dự ghi chú về hương vị từng loại rượu

Sự kiện bao gồm 2 phần chính với nhiều hoạt động thú vị:

1️. Masterclass: Buổi hướng dẫn nếm thử và giới thiệu 12 thương hiệu rượu Valpolicella có mặt trong sự kiện, thông qua sự chia sẻ của sommelier Lê Hoàng Khánh Vi. Là quán quân của cuộc thi Tìm kiếm chuyên gia rượu vang Valpolicella tại Việt Nam năm 2023, chị Lê Hoàng Khánh Vi có cơ hội đặt chân đến Verona (Ý) tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về rượu vang Valpolicella (VEP). Nhờ đó, chị Vi đã có thể chia sẻ những thông tin quý giá và cập nhật về vùng đất Valpolicella cũng như đặc tính của dòng vang được sản xuất tại đây. Đây chính là những kiến thức nền tảng giúp nâng tầm trải nghiệm thưởng thức rượu vang.

Lớp Masterclass thu hút hơn 50 người tham dự

2️. Walk Around Tasting: Buổi gặp gỡ và thảo luận giữa các nhà sản xuất, xuất khẩu rượu vang Ý và các nhà nhập khẩu, phân phối rượu vang tại Việt Nam. Khách mời tham gia được nếm thử rượu từ 12 nhà sản xuất rượu vang Valpolicella danh tiếng và trò chuyện trực tiếp với các nhà sản xuất rượu vang, tìm hiểu về nét đặc trưng của từng thương hiệu.

Hoạt động nếm thử rượu Walk Around Tasting diễn ra từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, thu hút hơn 100 lượt khách

Ông Christian Marchesini, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ rượu vang Valpolicella, chia sẻ: “Các sáng kiến do ICHAM khởi xướng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của ngành rượu vang Valpolicella. Trong vài năm qua, việc chúng tôi tích cực tham gia vào các sự kiện do ICHAM tổ chức đã mang lại những kết quả đáng chú ý, đồng thời nhận được phản hồi tích cực từ các bên liên quan trong ngành rượu vang.

Khách tham dự là những chuyên gia, nhà đào tạo về rượu cùng đại diện các nhà nhập khẩu, phân phối rượu 

Thị trường Đông Nam Á, với Việt Nam đứng đầu, mang đến những cơ hội hấp dẫn trong việc gây dựng những dấu ấn xuất khẩu rượu vang Valpolicella, trong đó dẫn đầu là Amarone. Rượu vang Valpolicella được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam nhờ sự hòa nhập liền mạch với di sản ẩm thực phong phú của dân tộc.”

Đại diện hãng rượu giới thiệu sản phẩm

Hơn nữa, ông H.E. Enrico Padula – Tổng lãnh sự Italia tại Việt Nam nhấn mạnh sự phát triển của rượu vang Ý tại Việt Nam cũng như tầm quan trọng của hiểu biết về truyền thống rượu vang Ý. Ông nhấn mạnh đến khí hậu và các đặc điểm địa lý đặc trưng của nước Ý, điều góp phần tạo nên tính đa dạng sinh học và từ đó là sự đa dạng của các loại rượu vang; và cách Ý được miêu tả là quốc gia dẫn đầu xu hướng ưu tiên tính bền vững và bảo vệ môi trường, với ngành công nghiệp rượu vang đi đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn mới. Rượu vang Valpolicella được coi là điển hình cho những phẩm chất nổi danh đã tạo ra thương hiệu cho rượu vang Ý, và hiểu rõ được nền tảng của rượu vang Ý được coi là yếu tố quan trọng để có được một trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch ICHAM, ông Michele D’Ercole bày tỏ sự phấn khởi trước sự thành công của sự kiện, cho biết dù đây là lần thứ ba sự kiện Valpolicella được tổ chức, nhưng hàng năm, Phòng Thương mại đều nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về sự hiện diện và mức độ quan tâm của các hội viên cũng như khách mời tham gia. Buổi Masterclass cũng thu hút được sự tham dự đông đảo từ các học viên. Trong tương lai, ICHAM sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự nhằm tăng sự hiện diện của các nhà sản xuất cũng như Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang Valpolicella.

Khách tham dự trao đổi với đại diện nhà sản xuất rượu vang

VỀ ICHAM

Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) được thành lập vào năm 2008. Từ một nhóm nhỏ các doanh nhân Ý làm việc tại Việt Nam, ICHAM đã phát triển thành một tổ chức gồm hơn 90 thành viên (tính đến tháng 12 năm 2019) với hai văn phòng tại Hà Nội và Hồ Thành phố Chí Minh và được chính phủ Ý chính thức công nhận là thành viên của Assocamerestero (Hiệp hội các phòng thương mại Ý ở nước ngoài). Ngay từ thời điểm thành lập, ICHAM đã đặt ra sứ mệnh thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Ý và Việt Nam thông qua đại diện về thương mại, dịch vụ kinh doanh và sự kiện.