Vương quốc Anh ký thỏa thuận gia nhập khối thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đem lại lợi ích kinh tế lớn được thể hiện qua báo cáo mới đây.  

0
118

 • Ngày hôm nay (16/7) tại New Zealand, Bộ trưởng Kinh Doanh và Thương Mại Anh, Kemi Badenoch đã chính thức ký thỏa thuận xác nhận việc gia nhập Hiệp định CPTPP – khối thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với tổng GDP hiện đạt 12 nghìn tỉ bảng Anh.
 • Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, chính phủ Anh đã công bố số liệu mới cho thấy cứ 100 lao động Anh thì có một người làm việc tại doanh nghiệp thuộc sở hữu của khối CPTPP, và tư cách là thành viên của khối thương mại CPTPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Anh nhiều hơn nữa.
 • Rượu whisky và ô tô là hai mặt hàng trong số 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Vương quốc Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được miễn thuế khi các doanh nghiệp Anh được tiếp cận thị trường hơn 500 triệu dân.

Sáng nay (16/7) tại New Zealand, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh, Kemi Badenoch đã chính thức ký thỏa thuận gia nhập CPTPP, đưa Vương quốc Anh trở thành thành viên của khối thương mại hiện đại và đầy tham vọng, bao gồm 12 nền kinh tế trên khắp khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và giờ là Châu Âu.


Bộ trưởng Badenoch đang ở Auckland cùng Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Goto Shigeyuki và Thứ trưởng Thương mại Úc Tim Ayres để ký thỏa thuận quan trọng này.


Việc ký kết là sự xác nhận chính thức về thỏa thuận để Vương quốc Anh gia nhập khối thương mại này, sau khi kết thúc đáng kể các cuộc đàm phán vào đầu năm nay. Chính phủ Anh hiện sẽ thực hiện các bước cần thiết để phê chuẩn hiệp định, bao gồm quy trình giám sát của Nghị viện, trong khi các quốc gia thành viên khác của CPTPP hoàn thiện các quy trình nội luật hóa của riêng họ.


Việc ký kết diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh công bố một báo cáo mới cho biết vào năm 2019, cứ 100 lao động Anh thì có một người làm việc cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của khối CPTPP, tương đương với hơn 400.000 việc làm trên khắp Vương quốc Anh.


Tư cách là thành viên của CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy đầu tư vào Anh của các quốc gia thành viên CPTPP, hiện đã trị giá 182 tỷ bảng Anh vào năm 2021, bằng cách đảm bảo các biện pháp bảo hộ cho các nhà đầu tư.

Phát biểu trước buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Badenoch cho biết:

“Tôi rất vui khi được có mặt tại New Zealand để ký một thỏa thuận được cho rằng sẽ là động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh và bổ sung hàng tỷ bảng Anh vào hoạt động thương mại, đồng thời mở ra những cơ hội to lớn và khả năng tiếp cận chưa từng có vào thị trường hơn 500 triệu dân.

Chúng tôi đang sử dụng vị thế là một quốc gia thương mại độc lập để tham gia vào một khối thương mại năng động, phát triển và hướng tới tương lai. Khối này sẽ giúp đẩy mạnh nền kinh tế Vương quốc Anh và tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các nước thành viên CPTPP đã và đang hoạt động trong và ngoài nước.”


Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew cho biết:

“Tôi rất vui mừng khi Vương quốc Anh đã ký thỏa thuận gia nhập CPTPP. Tổng kim ngạch thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam gần đây đã đạt 6,9 tỷ bảng Anh – tăng 29% so với năm ngoái. Tôi tin tưởng rằng việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương manh mẽ hơn nữa. 

Việc gia nhập CPTPP cho thấy cam kết chiến lược của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình gia nhập. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các đối tác và doanh nghiệp để tận dụng tối đa mối quan hệ hợp tác mới này.”


Báo cáo cho thấy đầu tư CPTPP đã tạo ra những thành quả sau:

 • Doanh thu hơn 240 tỷ bảng Anh ở London, 35 tỷ bảng Anh ở Đông Nam nước Anh và 18 tỷ bảng Anh ở miền Đông nước Anh.
 • Tạo ra 26.000 việc làm vào năm 2021 và 2022
 • 75% tổng số việc làm trong các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các nước thành viên CPTPP là ở ngoài London
 • Cứ 50 việc làm thì có một việc làm ở khu vực Đông Bắc Anh
 • Cứ 25 việc làm thì có một việc làm trong lĩnh vực sản xuất

Báo cáo cũng cho thấy các doanh nghiệp của CPTPP đã thể hiện tiềm lực kinh tế to lớn. Mặc dù các doanh nghiệp CPTPP chỉ chiếm 0,3% tổng số doanh nghiệp ở Vương quốc Anh, nhưng họ tạo ra 6,1% tổng doanh thu của Vương quốc Anh – cao gấp 20 lần so với tỷ lệ doanh nghiệp mà họ đại diện.

Vương quốc Anh sẽ là thành viên châu Âu đầu tiên và là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập, điều mà Vương quốc Anh không thể thực hiện nếu vẫn còn ở trong khối Liên minh châu Âu. Với việc Vương quốc Anh tham gia làm thành viên, CPTPP sẽ có tổng GDP trị giá 12 nghìn tỷ bảng Anh và chiếm 15% tổng GDP toàn cầu.

Chính phủ Anh sẽ thực hiện các bước cần thiết để hiệp định có hiệu lực thực thi, dự kiến vào năm tới.


Là một phần của CPTPP có nghĩa là hơn 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Vương quốc Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0. Ví dụ, nông dân chăn nuôi bò sữa sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế xuất khẩu pho mát và bơ sang Canada, Chile, Nhật Bản và Mexico. Điều này  dựa trên các sản phẩm sữa trị giá 23,9 triệu bảng Anh mà chúng tôi đã xuất khẩu sang các quốc gia này vào năm 2022.

Thỏa thuận này là cửa ngõ dẫn đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn, nơi sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu và khoảng một nửa số người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu trên thế giới trong những thập kỷ tới, mang lại cơ hội mới cho các doanh nghiệp Anh cũng như hỗ trợ việc làm.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam, Warrick Cleine cho biết:

 “CPTPP là một hiệp định thương mại không giống bất kỳ hiệp định nào khác. Mặc dù các bên tham gia rất đa dạng và trải rộng trên nhiều khu vực địa lý phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng các thành viên CPTPP chia sẻ cam kết chung về một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc vượt ra ngoài thương mại hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế kỹ thuật số và thương mại dịch vụ.

Về cơ bản, CPTPP nên được các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp coi như một phần thiết yếu khác của cơ sở hạ tầng thương mại. Các nhà đàm phán và chính trị gia đã làm phần việc của họ, bây giờ là lúc lãnh đạo doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này.” 

Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam, Chris Jeffery cho biết: 

“Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam rất vui mừng về việc Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh – Việt Nam UKVFTA hiện có và giờ là việc gia nhập CPTPP mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa cho cả Việt Nam và Vương quốc Anh, các cơ hội dành cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm thương mại tốt nhất trên toàn thế giới. 

Chúng tôi tin tưởng rằng thương mại song phương sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, đánh dấu sự khởi đầu cho 50 năm quan hệ đối tác tiếp theo của chúng ta và liên kết ngày càng phát triển giữa hai nước. Các doanh nghiệp của Vương quốc Anh hiện đang có rất nhiều cơ hội để tận dụng triệt để lợi ích từ việc Vương quốc Anh tập trung phát triển quan hệ và liên kết với châu Á.”


Thông tin thêm:

 • Lễ ký kết sẽ diễn ra từ 8 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 (giờ Việt Nam) vào ngày Chủ nhật ngày 16 tháng 7.
 • Các bộ trưởng khác từ các nước CPTPP dự kiến tham dự là Thứ trưởng Bộ Quan hệ Kinh tế Quốc tế Chile Claudia Sanhueza, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Tangku Zafrul Aziz, Bộ trưởng Thương mại Mexico Alejandro Encinas, Bộ trưởng Thương mại Peru Juan Carlos Mathews Salazar và Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong. 
 • Dữ liệu về GDP và dân số liên quan đến dữ liệu từ năm 2022 và được lấy từ Cơ sở dữ liệu triển vọng kinh tế thế giới của IMF, ấn bản tháng 4 năm 2023.
 • Các lợi ích bổ sung khi Anh gia nhập CPTPP bao gồm:
  • Đẩy mạnh dịch vụ: Vương quốc Anh là nhà cung cấp dịch vụ lớn thứ hai thế giới và dịch vụ chiếm 43% hoạt động thương mại của Vương quốc Anh với các nước thành viên CPTPP vào năm ngoái. Việc tham gia CPTPP có thể giảm thiểu những thủ tục hành chính phức tạp khi các công ty của Vương quốc Anh sẽ không bắt buộc phải thành lập văn phòng đại diện hoặc phải cư trú tại quốc gia đó để cung cấp dịch vụ mà có thể hoạt động ngang hàng với các doanh nghiệp địa phương.
  • Tăng tính linh hoạt: Quy tắc “nguồn gốc xuất xứ hàng hoá” hiện đại có thể giúp các doanh nghiệp Anh cạnh tranh hơn bằng cách cho phép họ giao dịch tự do hơn trong toàn khối CPTPP. Ví dụ: Các nhà sản xuất ô tô của Vương quốc Anh có thể bán miễn thuế động cơ ô tô cho một nhà sản xuất ô tô trong nhóm CPTPP. Nhà sản xuất đó sẽ bán những chiếc ô tô đó cho bất kỳ quốc gia thành viên nào khác mà không phải trả thuế, tùy thuộc vào việc đáp ứng các quy tắc về “nguồn gốc xuất xứ hàng hóa”. Điều này hiện tại không thể thực hiện được thông qua tất cả các hiệp định thương mại song phương mà Vương quốc Anh đang có với các nước thành viên CPTPP. Hiệp định cũng sẽ giúp các nhà xuất khẩu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ và tạo ra các cơ hội xuất khẩu mới.
  • Ưu tiên đầu tư: Đầu tư giữa Vương quốc Anh và các nước thành viên CPTPP dự kiến sẽ tăng lên do hiệp định có các điều khoản nhằm hạn chế các rào cản và khuyến khích đầu tư nội khối nhiều hơn. Cổ phiếu đầu tư vào Vương quốc Anh từ các quốc gia thành viên CPTPP đạt trị giá 182 tỷ bảng Anh vào năm 2021.
  • Tiên tiến: Các dịch vụ được cung cấp từ xa từ Vương quốc Anh đến CPTPP trị giá 23 tỷ bảng Anh vào năm 2021. CPTPP đặt ra các quy tắc hiện đại cho thương mại số trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô của Vương quốc Anh tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường CPTPP.
  • Thị trường mới: Việc tham gia CPTPP có nghĩa là lần đầu tiên Vương quốc Anh sẽ có Hiệp định thương mại tự do với Malaysia, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với nền kinh tế có tổng GBP trị giá 330 tỷ bảng vào năm 2022. Khoảng 80% dòng thuế quan sẽ được loại bỏ đối với xuất khẩu rượu whisky của Vương quốc Anh trong vòng 10 năm và mức thuế 30% đối với ô tô xuất khẩu của Vương quốc Anh sẽ được loại bỏ trong vòng 7 năm, giúp Vương quốc Anh chiếm thị phần lớn hơn.
  • Giá tiêu dùng rẻ hơn: Giảm thuế với hàng hóa nhập khẩu cũng sẽ tạo ra mức giá rẻ hơn cho người tiêu dùng Anh đối với các sản phẩm chất lượng cao như nước ép trái cây từ Chile và Peru, mật ong và sô cô la từ Mexico.