Biểu tượng mùa Xuân của Mù Cang Chải nhuộm hồng non cao

0
18189

Sắc hồng của hoa Tớ Dày (hay còn gọi là hoa đào rừng) đang dần tô điểm từ những cánh rừng hùng vĩ đến từng thôn bản của huyện núi vùng cao. Từ nửa cuối tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch được coi là thời điểm đẹp nhất khi đến với Mù Cang Chải, khi những chùm hoa Tớ Dày nở rộ, nhuộm hồng các đỉnh núi.Tớ Dày là loại cây thân gỗ, mọc nhiều ở một số xã thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái như La Pán Tẩn, Lao Chải, Nậm Khắt, Púng Luông, Dế Xu Phình hay Mồ Dề. Hoa Tớ Dày còn có tên thường gọi là “Pằng Tớ Dày” hay “Hoa Đào rừng”. Đây là loài hoa đặc biệt, chỉ sinh sống và nở hoa ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển và thời tiết càng lạnh thì hoa nở càng đẹp. Hoa Tớ Dày gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ người Mông vùng cao Mù Cang Chải, là loài hoa có sức sống mãnh liệt và chỉ nở vào mùa đông lạnh giá. Đối với đồng bào dân tộc người H’Mông tại xứ Mù, hoa Tớ Dày được coi là biểu tượng báo hiệu cho mùa xuân, báo hiệu cho một mùa vụ mới. Tớ Dày nở hoa như điềm báo may mắn và khởi đầu mới thành công.

Thời điểm hoa Tớ Dày nở rộ nhất, đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 12 đến hết tháng 01 dương lịch hằng năm (trước khi hoa đào ta nở khoảng 01 tháng). Tới với non cao Mù Cang Chải những ngày này, du khách sẽ được thả hồn vào vẻ đẹp thuần khiết của hoa Tớ Dày. Loài hoa này đã gây thương nhớ, làm thổn thức biết bao con tim của lữ khách đã đặt chân tới xứ Mù. 


Thầy giáo Kiên, một nhà giáo vùng cao với tâm hồn của một người nghệ sĩ tại miền sơn cước nơi đây, người thầy đặt trọn tình yêu với loài hoa này, gọi đây là “mùa nhớ”. “Loài hoa ấy mang những cánh nho nhỏ màu hồng làm tôi mê mẩn đến tận bây giờ, cái ngày đó một mình cứ lang thang khắp lưng chừng núi, từng con đường ngoằn ngèo chẳng có chỗ nào mà tôi chưa qua, cũng bởi tôi nặng tình với Tớ Dày nên mới vậy. Có lúc thì sáng sớm khi gà còn chưa cất tiếng gáy, đã phi xe đi rồi. Có lúc về chẳng còn nhìn rõ mặt người, cứ đằng đẵng từng ấy năm tôi chụp về loài hoa này, những cánh rừng sừng sững đua nhau nở, nở từ trên đỉnh núi rồi tàn dần tàn dần xuống chân núi thì tròn đúng 3 tuần.”


Đấy, một loài hoa vô cùng rực rỡ, với sức sống mãnh liệt, bung nở mạnh mẽ, khoe nét yêu kiều trong cái giá lạnh của gió mùa Tây Bắc. Khi hoa nở, những con tim đã trót yêu Tớ Dày, cảm xúc xốn xang, khó tả lắm. Như thầy giáo Kiên vậy, mỗi khi hoa nở, người nghệ sĩ này lại cầm ống kính máy ảnh lên, lang thang khắp mọi ngóc ngách của xứ Mù để lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp nhất của “người yêu”. “Có những năm cả cánh rừng hoa nở chẳng thấy cái lá màu xanh nào cả, bởi khi nở là những chiếc lá cuối cùng chút xuống, giống như chiếc lá cuối cùng của O’Henry vậy, chỉ khác là không phải bên cửa sổ” – thầy giáo Kiên chia sẻ.

Năm nay, hoa đã bắt đầu rực rỡ ở khu vực bản Háng Gàng, xã Lao Chải xuôi về khu vực La Pán Tẩn. Hãy để con tim bạn được tan chảy bởi bởi vẻ đẹp của loài hoa mà chỉ miền Tây Bắc mới có này. Đừng bỏ lỡ sắc hồng một năm mới có một lần này nhé!

ƯU ĐÃI MÙA HOA TỚ DÀY – KHU NGHỈ DƯỠNG LE CHAMP TÚ LỆ GIẢM 20% GIÁ PHÒNG 
Thời gian áp dụng: từ nay đến hết 25/01/2024
Thời gian lưu trú: từ 01/01/2024 đến hết 25/01/2024 
Ưu đãi chỉ dành cho khách Việt Nam và khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam (có thẻ cư trú).
Phụ thu bữa ăn tối cuối tuần (Thứ 7) bắt buộc theo quy định của khu nghỉ dưỡng.
Thanh toán 100% tại thời điểm đặt phòng. Các booking áp dụng ưu đãi không hoàn, hủy.
Liên hệ đặt phòng: 
Hotline: 0918 33 55 88 
Email: [email protected]